Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hướng tới 73 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân Việt Nam: Những tố chất cần có của người chiến sĩ Công an nhân dân

 

Chiến sĩ Công an luôn là hình ảnh đẹp trong trái tim mọi người. Và nhiều bạn luôn ao ước được đứng trong hàng ngũ những người chiến sĩ “gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon” ấy? Vậy để trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân rất cần ở bạn những tố chất này đấy:

 Nhiệt huyết, yêu thương con người - Đây là phẩm chất đầu tiên cần có của người chiến sĩ Công an bởi nghề nghiệp này mang đầy tính nhân văn, bảo vệ và giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Mặt khác đây cũng là nghề nghiệp luôn phải đối mặt với hiểm nguy và gian khó. Nếu thiếu đi sự  nhiệt huyết, thiếu đi lòng yêu thương con người sẽ không thể đi hết con đường chông gai của người chiến sĩ bảo vệ sự bình yên cho mỗi mái nhà.

Bạn hãy tưởng tượng có một vụ cướp của hay gây rối trật tự công cộng xảy ra, dù ngày hay đêm, nhận được tin, những chiến sĩ Cảnh sát 113, những chiến sỹ Cảnh sát ở địa bàn cơ sở sẽ đến giải quyết tức khắc. Hoặc một đám cháy lớn xảy ra, những người lính cứu hoả sẽ phải có mặt ngay lập tức và bằng những biện pháp nghiệp vụ của mình để dập tắt đám cháy, sơ tán, cứu nạn cho những người bên trong. Chính sự nhiệt huyết, tình yêu thương con người đã giúp họ làm được điều ấy.

Tính kỷ luật cao

Trong thuật dùng binh xưa có nguyên tắc: “Quân pháp như sơn” ý muốn nói những quy định trong quân đội vững chắc như núi, không thể thay đổi được. Trong ngành Công an cũng vậy, trong khi làm nhiệm vụ chỉ cần một sơ suất nhỏ, không tập trung, thiếu kỷ luật của một cá nhân nào đó cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường. Khi đã bước chân vào lực lượng vũ trang cũng có nghĩa yêu cầu về tính kỷ luật cao độ luôn phải được đặt lên hàng đầu với bạn.

 Tinh thần đoàn kết

Mọi thành công đều bắt nguồn từ sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Mọi người cùng đồng tâm, hiệp lực thì công việc sẽ nhanh chóng đạt kết quả tốt. Trong ngành Công an không có chiến công đơn lẻ cho những cá nhân đơn lẻ. Mỗi thành tích đạt được bao giờ cũng là trí tuệ, công sức của cả một tập thể

 Can đảm, chấp nhận khó khăn, gian khổ

Khó khăn, gian khổ sẽ tôi luyện nên con người có bản lĩnh. Ngành Công an với nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, chiến sĩ Công an luôn phải đối mặt với bao khó khăn, gian khổ, thách thức, hiểm nguy. Một khi bạn đã trở thành chiến sĩ Công an, khoác trên vai trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu giao phó, bạn phải là người can đảm, chịu thương, chịu khó, cần mẫn với công việc.

 Kiên định

Thời chiến, để đối mặt và chiến đấu với kẻ thù, người chiến sĩ Công an cần sự kiên định bao nhiêu thì thời bình, bản lĩnh ấy càng quan trọng bấy nhiêu. Thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng tìm đủ mọi cách mua chuộc cán bộ Công an, không từ bất cứ thủ đoạn nào. đã có những điều đau lòng về một số chiến sĩ Công an không giữ vững được bản chất tốt đẹp của người công an cách mạng. Chỉ có sự kiên định, bản lĩnh vững vàng mới giúp bạn vượt qua được vô vàn cạm bẫy trên con đường đi tìm công lý, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Nhanh nhạy, khôn khéo

Có những vụ án hết sức khó khăn, đòi hỏi người chiến sĩ Công an phải thật sự nhanh nhạy và khôn khéo, chủ động đối phó với mọi tình huống. Nhanh nhạy, khôn khéo trong việc phát hiện những biểu hiện đáng nghi của các đối tượng, có biện pháp đối phó kịp thời; nhanh nhạy, khôn khéo để tìm ra những chứng cứ, điều tra ra thủ phạm, đúng người, đúng tội; nhanh nhạy, khôn khéo trong việc nắm bắt tâm lý bị can, thuyết phục đối tượng khai ra sự thật.

 Có tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc

Công việc của người Công an gắn liền với quyền lợi của nhân dân, phục vụ lợi ích và yêu cầu chính đáng của nhân dân. Tận tuỵ hết mình trong công việc, có tinh thần trách nhiệm cao là đức tính quý báu của những chiến sĩ Công an nhân dân. Họ sẽ không để đến ngày mai những gì có thể làm ngay trong hôm nay.

Nếu bạn có tình yêu và sự say mê với nghề nghiệp này, bạn hãy rèn luyện cho mình những phẩm chất cần thiết để trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.

Nhưng nếu bạn là người thích cuộc sống tự do, sống chưa gọn gàng, ngăn nắp; ngại khó, ngại khổ; dễ nao núng trước những khó khăn, thử thách; bạn thường nghĩ nhiều đến quyền lợi của mình khi phải cân nhắc việc gì đó; thường không có chính kiến, dễ bị lôi kéo mua chuộc và rất sợ khi phải nhìn những cảnh đổ máu... thì đó có thể là những yếu tố cản trở bạn đến với nghề nghiệp này đấy.

Vậy các bạn hãy luôn phấn đấu, rèn luyện, trau dồi tri thức để có thể trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ nhé.

                                                                                                                                                                                            Hà Chi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất