Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tín dụng chính sách là xung lực cho công cuộc giảm nghèo bền vững

Tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 - 2017 diễn ra tại Hà Nội, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho NHCSXH

Trên 4,5 triệu hộ dân vượt ngưỡng nghèo

Trước khi nhận được nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hơn 10 năm gia đình bà Phạm Thị Thọ ở Tam Điệp (Ninh Bình) sống trong căn nhà lá tạm bợ, rau cháo nuôi nhau. Năm 2008, chồng bà đột ngột qua đời sau một tai nạn, món nợ ngân hàng chưa trả hết, gánh nặng gia đình với 3 đứa con đang tuổi ăn học dồn lên đôi vai người phụ nữ nghèo. Kể về một thời khốn khó, bà Thọ bật khóc: “Tôi sớm hôm chạy chợ rồi chăn nuôi mà vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Năm 2012, khi được vay 30 triệu đồng hộ nghèo, tôi mua 2 con bò giống sinh sản, 5 con lợn nái và hơn chục con gà đẻ. Trời thương người nghèo, năm đầu tiên lãi 16 triệu đổng, tôi tiếp tục mở rộng chăn nuôi, trả bớt nợ ngân hàng, sửa sang nhà cửa có chỗ ăn ở, học tập cho các con”.

Quyết tâm thoát khỏi nghèo đói, bà Thọ quyết định bán cặp bò sinh sản được 40 triệu đồng, vay thêm 50 triệu đồng đầu tư vào kinh doanh chè khô. Thương hiệu chè Đông Sơn giờ đã được nhiều khách hàng biết đến, không chỉ ở thị trường Tam Điệp mà còn ở Ninh Bình, Hà Nội, Lạng Sơn. Từ nguồn vốn vay học sinh, sinh viên, 2 trong số 3 người con của bà Thọ đã tốt nghiệp đại học và có công ăn việc làm.

Bà Thọ chỉ là một trong số trên 4,5 triệu hộ gia đình vượt qua ngưỡng nghèo từ dòng vốn tín dụng của NHCSXH. Nhìn lại hành trình hơn 15 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, mật độ các chương trình tín dụng ngày một dày và phủ rộng sâu đến các đối tượng “yếu thế” trong xã hội. Tính đến nay, NHCSXH đang thực hiện trên 20 chương trình tín dụng chính sách, dự án do các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước ủy thác.

Với doanh số cho vay hơn 433.000 tỷ đồng trong 15 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho trên 3,4 triệu lao động, xây dựng trên 9,9 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trên 105.000 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long, trên 528.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, trên 11.000 căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miến Trung...

Ghi nhận những thành quả của NHCSXH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Những con số trên rất có ý nghĩa trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam. Chính việc tiếp cận vốn, giải quyết việc làm tăng thu nhập tạo sự chuyển biến mạnh mẽ toàn diện tại các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nợ quá hạn chỉ chiếm 0,81% là con số rất thấp so với các Ngân hàng thương mại, là một thành công trong quản lý, cho thấy chất lượng tín dụng cũng như cán bộ làm tín dụng của NHCSXH ở cơ sở và địa phương tận tâm, tận lực, tận tụy”.

Trong 15 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước, góp phần giúp trên giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo

 Đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn

Việc nhận tiền gửi từ người nghèo đã tạo thói quen tích lũy và hỗ trợ người nghèo từng bước tiếp cận với tín dụng ngân hàng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là một sáng kiến của NHCSXH.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoạt động của NHCSXH trong 15 năm qua khắc phục các hạn chế của các chính sách hỗ trợ cho không, tạo chuyển biến cơ bản về nhận thức của người nghèo. Từ mặc cảm tự ti, ỷ lại, sợ vay vốn không biết cách sử dụng vốn, đến nay nhiều bà con đã có ý thức, ý chí làm ăn vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. “Nhờ nguồn vốn này đã góp phần đẩy lùi  nạn cho vay nặng lãi, giảm thiểu bất ổn xã hội. Tín dụng chính sách cũng chính là một trong những đòn bẩy kinh tế kích thích người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, tự vươn lên khẳng định vị thế của mình trong xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” Thủ tướng nói.

Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống NHCSXH

Hiện cả nước vẫn còn khoảng 1,9 triệu hộ nghèo và 1,3 triệu hộ cận nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng thiên tai. Đây là một thách thức lớn cho hoạt động của NHCSXH. Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh như vậy, nhất là những vùng đặc biệt khó khăn tín dụng chính sách có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là một kênh tạo thêm xung lực cho công cuộc giảm nghèo bền vững, đảm bảo công bằng bình đẳng trong xã hội”. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nếu để người dân nghèo quá, khó khăn quá, chênh lệch mức sống lớn quá thì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam coi như không thành công. “Tín dụng chính sách, cán bộ làm tín dụng, hay hệ thống làm tín dụng chính sách nhất thiết phải gần dân, sát dân, phải nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để đáp ứng tốt hơn, phù hợp nhu cầu của người vay vốn”, Thủ tướng lưu ý.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Qụyết Thắng cam kết: "Hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn các chương trình tín dụng chính sách và tiếp cận các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Dư nợ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt khoảng 10%. Nguồn vốn ngân sách địa phương bổ sung hằng năm tăng bình quân trên 20%...”.

Thống đốc NHNN, kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo NHCSXH, các đơn vị chức năng và các Ngân hàng thương mại Nhà nước củng cố và hoàn thiện thêm một bước phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách và mô hình tổ chức thực hiện tín dụng chính sách; tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho NHCSXH hoạt động an toàn, hiệu quả; hỗ trợ NHCSXH tìm kiếm các nguồn để bổ sung vốn cho vay, nhất là các nguồn vốn ủy thác từ các tổ chức quốc tế...

Trao tặng phần thưởng cao quý nhất - Huân chương Lao động hạng Nhất của Đảng, Nhà nước đúng vào dịp tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội, Thủ tướng nhắn nhủ: “NHCSXH có nhiệm vụ nặng nề nhưng vẻ vang vì trực tiếp đóng góp trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và an sinh xã hội của nước ta. Chúng tôi mong rằng NHCSXH phát huy những thành công, những kinh nghiệm trong 15 năm qua để tiếp tục xây dựng phát triển xứng với niềm tin yêu, mong mỏi của nhân dân. Tôi tin rằng NHCSXH sẽ xứng đáng với niềm tin đó”.

 

 Trong hơn 15 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước. Tính đến hết tháng 6/2018, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt trên 189.105 tỷ đồng tỷ đồng, gấp hơn 25 lần so với khi thành lập; tổng dư nợ của hơn 20 chương trình tín dụng chính sách đạt 181.768 tỷ đồng, gấp hơn 24 lần so với thời điểm thành lập. Hiện có trên 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

Với những kết quả đạt được trong 15 năm qua, NHCSXH đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân, Huy chương và Danh hiệu cao quý như:
- Huân chương Lao động hạng Nhất;
- Huân chương độc lập hạng Nhì và hạng Ba.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi