Chủ Nhật, 20/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
MÊ MẨN TRƯỚC KHU VƯỜN TRĂM LOÀI HOA LAN RỪNG QUÝ HIẾM CỦA NGHỆ NHÂN TRỊNH VĂN SĨ

Anh Sĩ bên vườn lan rừng nhà mình

Anh Trịnh Văn Sĩ - chủ nhân của vườn lan "khủng" với nhiều loại lan rừng quý hiếm

Anh tâm sự, ban đầu khi mua lan về trồng anh cũng gặp rất nhiều khó khăn như không biết tên hoa, không biết chọn giống nào tốt, khỏe, thường là mua phải những cây lan khó trồng và hoa nở không đẹp. Trong quá trình trồng và chăm sóc cũng gian nan không kém, từ cách chọn giá thể trồng lan, cách xử lý bệnh, chọn chậu trồng đều phải tìm hiểu thật kỹ. Hơn nữa vào thời điểm anh bắt đầu trồng, công nghệ thông tin chưa phát triển mạnh nên anh khá vất vả trong việc tìm kiếm thông tin về cách chăm sóc. Nhưng không chịu gian khó và niềm đam mê với hoa lan anh đi khá nhiều khu rừng ở Lộc Bắc, Lộc Nam, Di Linh, Bảo Lộc để tìm những loại lan quý nhưng sức người có hạn nên sau đó anh lựa chọn mua lại từ đồng bào người dân tộc.

Góc vườn lan nhà anh Sĩ

Nhận thấy nhu cầu của người chơi lan càng cao và lợi nhuận của nó mang lại, anh Sĩ đã tìm tòi nghiên cứu lai tạo và nhân giống các loại lan tự nhiên này. Anh lấy ví dụ như cây lan Thủy tiên đột biến. Cây bình thường, ở hoa, lưỡi bông có màu vàng, còn cây Thủy tiên đột biến, lưỡi hoa không còn màu vàng, chỉ có trắng tuyền. Cây lan này đã giúp anh đạt giải ở một hội thi lan. 

Theo anh Sĩ, quan trọng nhất là khâu chọn mua cây giống, phải tìm hiểu xem cây đó có dễ thuần không, có phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của vùng mình không trước khi quyết định mua. Đặc biệt, lan là loài hoa nở khá đẹp và thường có hương thơm dịu. Chính đặc điểm này cũng khiến cho lan dễ gặp rất nhiều sâu bệnh so với các loài khác. Nhất là khi trời mưa nhiều kéo dài, ẩm ướt lâu ngày sẽ sinh nấm bệnh, gây thối rễ, thối lá, và các mầm non... Trời lạnh quá, sương muối, hoặc nóng quá cây cũng rất dễ bị chết. Lan cũng rất hay bị côn trùng như sên, gián, sâu, nhện làm hư hại.

 

Để đối phó với thời thiết khắc nghiệt này, anhđã thiết kế lưới che chắn tốt. Ngoài lưới che để giảm ánh sáng trực tiếp thì cần che thêm bạt, ni lông ... Để hạn chế nước mưa khi mùa mưa kéo dài cho một số lan quý hiếm. Ngoài ra cần tưới, bón thêm phân cho cây theo từng giai đoạn để cây phát triển được tốt và cho hoa nhiều, bền đẹp. Khi chăm sóc cần chú ý nhiều nhất đến bộ rễ và lá của cây. Vì lan hút nước và chất dinh dưỡng qua đó.

Lan Kim Điệp

Lan Tam Bảo Sắc

Ngoài ra, anh còn tham gia hội trợ, triển lãm về hoa lan các tỉnh thành trong nướcđã đạt rất nhiều giải lớn ở các hội thi và triển lãm hoa trên toàn quốc. Mong muốn của anh là được giới thiệu những nét đẹp của hoa lan nhà mình nói riêng và hội hoa lan Bảo Lộc nói chung cho đông đảo mọi người được biết tới. Anh Sĩ được nhiều người trồng lan ở thành phố Bảo Lộc mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà.

 

Anh Sĩ giao lưu hoa lan với các bạn bè ở các tỉnh thành

Cùng với đó Anh Sĩ cùng với một số anh chị em chơi lan thành lập lên chi hội hoa lan Thành phố Bảo Lộc. Nhờ những đóng góp của anh về xây dựng tổ chức và phong trào sinh vật cảnh nên anh Sĩ được các anh em chơi lan bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Tp Bảo Lộc kiêm Chi Hội Trưởng Chi Hội Hoa Lan thành phố Bảo Lộc. Những cống hiến của anh còn được các cấp ban ngành trao tặng cho Anh những giấy khen, kỷ niệm chương, ghi nhận những đóng góp của anh về phát triển kinh tế nói chung và nét đẹp hoa lan nói riêng.

 

 
 
 
 
 
 
 
 


Mọi chi tiết xin liên hệ:

VƯỜN LAN VĂN SĨ

Nghệ nhân: TRỊNH VĂN SĨ

Địa chỉ: 297 đường Lê Lợi, xã Lộc Thanh, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi