Chủ Nhật, 20/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Nghệ nhân Đỗ Nghĩa - Sở hữu khu vườn trăm loài hoa lan quý hiếm

Đến với nghề chơi lan rừng gần 5 năm nay, Anh Đỗ Nghĩa (xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội) đã sở hữu nhiều giò lan quý hiếm có trị giá lên đến hàng triệu đồng mỗi cành, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Nghĩa tâm sự: Anh đến với nghề trồng lan rừng kinh doanh thật tình cờ. Cách đây 6 năm anh buôn ba kinh doanh nhiều lĩnh vực nhưng không thành công dẫn tới nợ nần chồng chất, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Anh phải làm đủ mọi thứ công việc để trang trải nợ nần và luôn có suy nghĩ mình phải làm một cái gì đó thoát khỏi sự khó khăn hiện tại. Và cơ duyên cũng đã đến với anh, trong một lần đi chơi anh nhận thấy rằng tại chính Quê hương mảnh đất anh sinh ra và lớn lên sẵn có hoa lan đang được trồng tại những khu vườn nơi anh sinh sống mang lại nguồn thu nhập tốt cho rất nhiều hộ gia đình. Anh bắt đầu mầy mò, tìm hiểu về hoa lan, cách chăm sóc hoa lan và thử chơi vài giò.

Một góc vườn lan nhà anh Nghĩa

Anh Nghĩa bên giò lan hoa khoe sắc.

 

Hoa nở rực rỡ, tím ngát cả một góc vườn.

Anh Nghĩa chia sẻ, anh đi nhiều nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Thái Lan, … để tìm hiều về cách nuôi trồng hoa lan. Sau đó anh mang những giống lan về Việt Nam và được rất nhiều anh em giúp về: trí tuệ, tiền tệ, quan hệ nên anh đã thành công với nghề hoa lan. Cùng với đó anh vừa chăm sóc vừa nghiên cứu công nghệ nuôi trồng hoa lan để tạo nên những tuyệt tác hoa lan như ngày hôm nay.

Sau quá trình hơn 4 năm miệt mài không ngại vất vả với nghề lan, đến nay Anh đã phát triển 2 vườn lan với tổng diện tích gần 3000m2 với hàng trăm giò lan quý hiếm mang giá trị kinh tế cao. Ngoài ra Anh Nghĩa còn mở Cửa hàng Cafe Hoa lan Đỗ Nghĩa với diện tích khoảng 300m2 (JA 08 Khu Biệt thự Thiên đường Bảo Sơn,  Đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội) cũng là nơi để anh em yêu lan vừa thưởng thức cà phê vừa trao đổi, giao lưu kỹ thuật nuôi trồng hoa lan. Nhân đây, anh cũng gủi lời cảm ơn tới tất cả anh em, bạn bè trong và ngoài nước đã ủng hộ, giúp đỡ anh những năm tháng khó khăn để anh có được thành công như ngày hôm nay.

Ngoài ra, anh Nghĩa còn tham gia hội trợ, triển lãm về hoa lan trong nước và quốc tế. Anh trực tiếp qua các nước bạn giao lưu học hỏi về hoa lan, đồng thời mời các nước bạn về giao lưu hoan lan tại vườn lan nhà anh. Mong muốn của anh là được giới thiệu những nét đẹp của hoa lan Việt Nam ra bạn bè quốc tế. Và đáng lưu ý nhất là Vườn Lan Đỗ Nghĩa được tôn vinh là Vườn lan tiêu biểu toàn Quốc năm 2017 và đạt cả 3 giải: nhất nhì ba đều thuộc về Anh.

Anh Nghĩa được Bác Trần Duy Quý ( Tiến sỹ khoa học, ban giám khảo quốc tế) và Bác Trần Công Cảnh ( Phó CT Hội sinh vật cảnh Việt Nam) trao tặng Giai nhat cuộc thi hoa lan toan quoc nam 2017

Anh Nghĩa giao lưu tại Trường Đai Học Nông Nghiệp Thái Lan

Đoàn Thái Lan sang giao lưu hoa lan tại sân vườn nhà anh Nghĩa

Đoàn Đài Loan sang giao lưu hoa lan tại sân vườn nhà anh Nghĩa

Nhà vườn Thái Lan sang giao lưu

Nhờ những đóng góp của anh Nghĩa về xây dựng tổ chức và phong trào sinh vật cảnh cùng sự đồng hành với nhiều hoạt động của giới nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ về ngành lan của cả nước trong thời gian vừa qua, Anh được các cấp ban ngành trao tặng cho Anh những giấy khen, kỷ niệm trương, ghi nhận những đóng góp của Anh về phát triển kinh tế nói chung và nét đẹp hoa lan nói riêng.

 

 

 

Vườn lan Đỗ Nghĩa - Cafe Hoa lan Đỗ Nghĩa - Cổng thiên đường Bảo Sơn 
Đc: JA 08 Khu Biệt thự Thiên đường Bảo Sơn,  Đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội
ĐT: 0939 535999 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi