Thứ Năm, 23/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hình ảnh thời sự ấn tượng: Chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy tay bị bỏng trong vụ cháy chung cư Carina

Chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị bỏng khi làm nhiệm vụ

Khi nhìn những hình ảnh này, bất cứ ai cũng cảm thấy đau đớn và xót xa thay cho những người lính phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ngày đêm vất vả quên mình cho nhiệm vụ cứu dân.

Sáng 23/3/2018, tại TP. HCM đã xảy ra vụ cháy lớn nhất trong lịch sử 16 năm qua. Vụ cháy điễn ra tại khu chung cư Carina Plaza với 13 người chết và hàng chục người thương vong.

Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza tháng 3/2018

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cảnh sát PCCC, TP. Hồ Chí Minh đã điều động 34 xe cứu hỏa cùng 200 chiến sĩ đến hiện trường, tiếp cận dập lửa, cứu người.

Vụ hỏa hoạn cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, đến gần 12h trưa 23/3, ngọn lửa lại tiếp tục bùng phát ở khu B của chung cư. Theo ghi nhận, do hoạt động quá công suất, một chiếc máy bơm nước tại hầm gửi xe đã bỗng dưng phát hỏa và tạo ra cột khói khổng lồ. Rất may, ngọn lửa sau đó đã được dập tắt.

Thời điểm này, hai chiến sĩ Cảnh sát PCCC đang đổ xăng vào máy bơm nước đã bị thương nặng và rơi xuống bể nước. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã quên mình lăn xả vào “trận địa”. Bằng tất cả sự nỗ lực, các anh đã cứu hộ cứu nạn hơn 100 nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy, hướng dẫn vài trăm người thoát ra ngoài nhanh chóng.

Từ hướng dưới hầm đang cháy rừng rực, một anh chiến sĩ Cảnh sát PCCC ôm bàn tay chạy lên, chân trần, người ướt sũng. Tay anh bỏng nặng, da gần như bị lột hoàn toàn. Nhưng anh ngồi đó, rên khe khẽ đau đớn và mắt vẫn hướng về phía các đồng nghiệp mình đang xử lý vụ cháy. Anh nhờ người lật giở lưng áo bỏng rát ra, tấm lưng anh đỏ rát loang lổ.

Hình ảnh được đề cử tại VTV Award 2018 "Chiến sĩ phòng cháy chữa cháy tay bị bỏng trong vụ cháy chung cư Carina - SBD 136"

Đúng là nghề cứu hỏa nguy hiểm, nhiều rủi ro, những người lính không chỉ áp lực về mặt thời gian mà còn phải đánh đổi nhiều thứ. Nhưng họ vẫn không ngại ngần, thậm chí dám đánh cược cả sức khỏe và tính mạng của bản thân. 

Có nhiều chiến sĩ đã không hay mình bị thương, chỉ khi thấy chân đau rát, không thể đi nổi thì mới biết bị bỏng. Có nhiều người đã chạy ra, chạy vào đến 5, 6 lần chỉ để bôi thuốc rồi lại chạy vào chữa cháy tiếp.

Trận chiến lửa giặc tại chung cư Carina lấy cạn sức của các chiến sĩ suốt 7 tiếng đồng hồ. Khuôn mặt lấm lem khói và dầu nhớt, các anh ngồi bần thần bên nhau, nhìn vào tòa nhà đầy trăn trở vì vụ cháy khiến nhiều người chết và bị thương quá. Hành lang mịt mù khói, các chiến sĩ mò mẫm, gõ từng cánh cửa để chắc chắn không còn nạn nhân mắc kẹt. Có những cư dân người mệt lả, ngất xỉu các chiến sĩ phải ôm, cõng trên lưng, leo thang bộ lên đến sân thượng, dùng xe thang đưa xuống đất.

Bức ảnh và câu chuyện của nhà báo Lệ Quyên đã nhận được hàng trăm nghìn lượt like và chia sẻ trên mạng xã hội. Tất cả đều muốn lan truyền câu chuyện đẹp về người lính cứu hỏa can đảm, hy sinh lặng thầm để mang lại sự bình yên cho người dân trong cơn hoảng loạn.

Mặc dù không giành được giải Hình ảnh thời sự ấn tượng nhất năm 2018, nhưng câu chuyện về người lính cứu hỏa này vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả truyền hình, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ CAND quả cảm, tận tụy, hết lòng vì nhân dân không quản ngại hiểm nguy.

Hồng Nhung


 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất