Thứ Hai, 25/1/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nỗ lực khắc phục khó khăn trong triển khai dự án, đảm bảo tiến độ đề ra.

Cần có cái nhìn đúng với nỗ lực của chủ đầu tư KCN MP Đình Vũ
KCN MP Đình Vũ trước khi được Công ty Minh Phương đầu tư còn là một vùng đầm nước ven biển, lau sậy um tùm, hạ tầng, đường sát vô cùng nghèo nàn và ít người qua lại tại bán đảo Đình Vũ, Hải Phòng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm (từ năm 2012 đến năm 2015) được Thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ đầm nước với nền địa chất yếu đã hình thành nên một khu lấn biển quy mô với đầy đủ đường sá, hệ thống điện, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải,… Có được những kế quả đó là do Công ty Minh Phương đã đầu tư xử lý nạo vét bùn đất và san lấp mặt bằng với hàng triệu khối cát, đồng thời tổ chức thi công các hạng mục công trình với chi phí hàng ngàn tỷ đồng.
Trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư KCN MP Đình Vũ, Công ty Minh Phương luôn chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng, triển khai đầy đủ các thủ tục pháp lý, được các đồng chí Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, Lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Đặc biệt, Công ty Minh Phương đã thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nhanh chóng, thuận lợi với việc cho thuê lại cơ sở hạ tầng với giá rất thấp, rất hợp lý. Chỉ trong 3 năm, KCN MP Đình Vũ đã cơ bản lấp đầy với 36 nhà đầu tư triển khai sản xuất kinh doanh, trong đó có các công ty lớn và có tên tuổi trong lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, vận tải biển và logistics trong và ngoài nước như Tân Cảng, Gemendept, Sao Á D.C., SITC, Ống théo 190, Liên Việt… đã mang lại công ăn việc làm và đóng góp rất lớn cho ngân sách của Thành phố để tái đầu tư cơ sở hạ tầng phục vu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và khu vực. Trong ba năm (từ 2015 đến 2017) Công ty Minh Phương đã nộp ngân sách Thành phố 116.320.307.312 đồng, trong đó thuế GTGT là trên 81 tỷ đồng và thuế TNDN là trên 35 tỷ đồng. Năm 2016, Công ty Minh Phương được Thành phố tuyên dương, khen thưởng là một trong 16 doanh nghiệp của Thành phố nộp ngân sách lớn nhất.
Với sự hỗ trợ tối đa của các nhà cung cấp, nhà thầu thi công, Công ty đã nỗ lực vượt khó khăn để bàn giao mặt bằng, cơ sở hạ tầng cho các nhà đầu tư đúng theo tiến độ, chất lượng như đã cam kết. Hiện nay, hầu hết các con đường nội bộ đều đã hoàn thành và các nhà đầu tư sử dụng ổn định trong việc lưu thông phương tiện và hàng hóa ra vào KCN. Duy nhất có đường nội bộ số 5 do chưa xin được Thành phố giao đất cho đấu nối nên Sở Giao thông vận tải đã thống nhất tại cuộc họp ngày 14/9/2018, đề nghị các Sở, ban ngành thuộc Thành phố nhanh chóng tạo điều kiện hoàn thành thủ tục đấu nối để Công ty Minh Phương hoàn thành xây dựng tuyến đường trước ngày 31/12/2018. Hệ thống cung cấp nước sạch, thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng… Trong KCN được triển khai theo quy hoạch một cách đồng bộ. Riêng công tác thu gom và xử lý rác thải rắn do KCN không có quy hoạch khu thu gom, xử lý nên Công ty không cung cấp dịch vụ này mà yêu cầu, nhắc nhở các nhà đầu tư phải ký hợp đồng thu gom và xử lý rác thải với các công ty thu gom và xử lý của Thành phố. Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư đã ký hợp đồng thu gom và xử lý rác thải rắn theo tiêu chuẩn với dưới sự hướng dẫn của chủ đầu tư và giám sát kiểm tra định kỳ của các cơ quan bảo vệ môi trường như: Sở tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường, Ban quản lý khu kinh tế…
Bên cạnh những thuận lợi là chủ yếu nói trên, Công ty Minh Phương cũng gặp không ít những khó khăn trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng và quản lý vận hành Dự án. Cụ thể, KCN được đầu tư xây xựng trên một khu đầm lầy ven biển nên địa chất yếu, các tuyến đường, mặt bãi của KCN hàng năm vẫn sụt lún khoảng 20cm, cộng thêm khí hậu ven biển chứa nhiều muối và nguồn ô nhiễm hóa chất của các KCN xung quanh nên các hạng mục như điện, điện chiếu sáng, các biển cảnh báo đường bộ… Nhanh chóng han rỉ, xuống cấp. Để đảm bảo nguồn điện sản xuất ổn định, an toàn cho các nhà đầu tư, trong 3 năm qua, Công ty Minh Phương đã phải thay thế gần 10 tủ điện với chi phí rất lớn. Trong khi đó, Công ty Minh Phương chưa thực sự nhận được sự sẻ chia những khó khăn này từ phía các nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư trong KCN chưa nắm vững và tuân thủ các quy định về quản lý KCN, chưa có ý thức trong quản lý, sử dụng hạ tầng kỹ thuật của KCN. Do loại hình kinh doanh của các nhà đầu tư chủ yếu là logistics với lượng hàng hóa, phương tiện lưu thông trên các tuyến đường nội bộ quá lớn. Một số nhà đầu tư kinh doanh gỗ thường xuyên chạy xe quá khổ, quá tải và vận hành các loại máy móc, đổ các cây gỗ lớn tràn lên vỉa hè, đường sá của KCN dẫn đến dập nát đường, vỉa hè với các tuyến ống và hố ga thoát nước thải, nước mưa, cáp điện, cáp thông tin… Các phương tiện lớn, quá tải trọng thường xuyên chạy với tốc độ lớn làm cầy sới các tuyến đường KCN, làm hệ thống hạ tầng xuống cấp và hỏng rất nhanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xe trở quá khổ quá tải trọng

tập kết không đúng chỗ

   Trước tình hình trên, Công ty Minh Phương đã phải tổ chức riêng một đội công nhân thường xuyên duy tu, vá đường nhưng không kịp so với sự xuống cấp nhanh bởi địa chất khu vực yếu và lượng phương tiện quá khổ, quá tải rất lớn, cùng với ý thức kém của một số doanh nghiệp, cá nhân trong việc bảo vệ hạ tầng KCN. Không dừng lại ở đó, khi các nhà đầu tư tiến hành thủ tục thuê lại cơ sở hạ tầng tại KCN MP Đình Vũ đều đã ký hợp đồng dịch vụ tiện ích trong đó có việc đóng phí quản lý hạ tầng, phí quản lý điện, phí xử lý nước thải… Tuy nhiên, trong những năm qua, lấy lý do mới đầu tư sản xuất kinh doanh tại KCN và còn có khó khăn, chưa thu hồi vốn nên một số ít các nhà đầu tư chưa hoặc chậm đóng các khoản phí nêu trên. Số tiền chậm nộp phí của các nhà đầu tư đến nay là hơn 10 tỷ đồng. Trong cuộc họp ngày 10/8/2018 giữa Lãnh đạo Công ty Minh Phương và Lãnh đạo một số nhà đầu tư, Công ty Minh Phương, với tinh thần tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư trong giai đoạn tạm thời khó khăn, suy thoái của ngành Logistics, đã miễn giảm số tiền là 1.935.849.000 đồng. Việc các nhà đầu tư chậm nộp phí dẫn đến khó khăn cho Công ty Minh Phương trong việc triển khai kịp thời việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng, đường sá, vỉa hè, tổ chức cắt cỏ, chỉnh trang bộ mặt KCN.
   Đứng trước những khó khăn trên, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Minh Phương, luôn giữ vững lập trường và tin rằng chính quyền, các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn đúng đắn với những nỗ lực của chủ đầu tư trong quá trình phát triển dự án: KCN MP Đình Vũ ngày càng hoàn thiện và đồng bộ, mang lại bộ mặt mới cho bán đảo Đình Vũ vốn hoang sơ, thay vào đó là những khu công nghiệp, cảng biển hiện đại góp phần thay đổi bộ mặt của thành phố Cảng Hải Phòng. Với mong muốn trở thành một Công ty xây dựng lớn mạnh cùng bộ máy lãnh đạo, tổ chức điều hành gọn nhẹ, năng động, phù hợp với cơ chế thị trường. Tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật, đóng góp an sinh xã hội. Rất mong các cơ quan ban ngành có những chế tài phù hợp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển xây dựng thương hiệu.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi