Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần tiến hành với lộ trình chậm

Hiện nay, số người trong độ tuổi có khả năng lao động ở Việt Nam đang có xu hướng giảm do tác động của quá trình già hóa dân số. Ðồng thời, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người lao động ngày càng tăng. Lực lượng lao động tham gia thị trường lao động của Việt Nam những năm gần đây đang tăng chậm. Theo các chuyên gia, trong tương lai, lực lượng lao động Việt Nam có nguy cơ sẽ thiếu hụt. Chinh vì vậy, cần tính toán đến việc tăng độ tuổi nghỉ hưu ngay từ bây giờ.

Kinh nghiệm, thông lệ của các quốc gia cho thấy, tuổi nghỉ hưu phổ biến là trên 60 đối với nữ, trên 62 đối với nam. Căn cứ vào các yếu tố kinh tế - xã hội, trên cơ sở nghiên cứu và thảo luận trong Ðề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội khi Ban cán sự Ðảng Chính phủ trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét thông qua Nghị quyết 28-NQ/TW, Ban soạn thảo luật đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 60 trong dự thảo Bộ luật Lao động lần này.

Hiện tại, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn dân số vàng, lực lượng lao động còn đang dồi dào nên việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải tiến hành dần dần để tránh gây sốc cho thị trường lao động. Việc tăng nhanh sẽ dẫn đến sự gia tăng đột ngột số người thất nghiệp, có thể gây bất ổn xã hội.

PV

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi