Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Một số bệnh thường gặp ở cán bộ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân và cách phòng tránh

Bệnh hô hấp

Đây là bệnh phổ biến nhất của các giáo viên vì môi trường làm việc phải tiếp xúc nhiều với bụi phấn, khối lượng bụi phần hít vào phổi hằng ngày là rất lớn. Hiện nay, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang bị bảng điện tử thông minh tại 100% các phòng học. Tuy nhiên, việc sử dụng bảng viết phấn truyền thống vẫn được sử dụng song song và vẫn rất cần thiết khi giáo viên muốn minh họa cụ thể bài giảng hơn cho học viên thân yêu của mình. Theo thời gian, lượng bụi phấn đó tích tụ lớn dần dẫn đến một số bệnh như: viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm xoang, thậm chí là viêm phổi.

Theo các nghiên cứu trên thế giới thì giáo viên là nghề phải nói nhiều nhất. Khi phải nói nhiều, nói to, nói liên tục dây thanh âm sẽ phải rung động, hoạt động căng hết biên độ khiến niêm mạc bị sung huyết phù nề. Họng sẽ đau rát, khản tiếng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra các bệnh về viêm họng hạt, viêm thanh quản cấp - mạn, hạt xơ dây thanh...

Theo kết quả khám sức khỏe định kỳ khối cán bộ năm 2018 của Học viện Cảnh sát, tỷ lệ cán bộ làm công tác trực tiếp giảng dạy mắc các bệnh viêm họng hạt, viêm amydal, hạt xơ dây thanh là khá lớn (66 %).

Để phòng tránh các bệnh về hô hấp, các thầy cô nên giảng qua micro, sử dụng phấn viết ít bụi. Trong giờ giải lao giữa các tiết nên uống một cốc nước mát, nếu có nước cam hoặc chanh thì càng tốt. Uống khoan thai, từng ngụm sẽ giúp cho họng đỡ khô rát, bù lại lượng nước mất từ hơi thở, từ nước bọt vì nói nhiều. Nhờ việc bù nước và nghỉ ngơi, giọng nói trong giờ tiếp theo sẽ khỏe hơn và không bị rè... Sau mỗi buổi giảng, buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ nên sử dụng nước muối sinh lý làm sạch mũi, họng. Bên cạnh đó, lớp học cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh về cơ xương khớp

Các giáo viên lên lớp dạy thường đứng nhiều hơn ngồi. Việc di chuyển qua lại, tới lui trong một không gian hẹp và liên tục cứ tưởng là không đi đâu xa. Nhưng nếu đem các đoạn đường đó nối lại, có những giáo viên trong buổi dạy đã đi bộ nhiều km. Điều này sẽ gây mệt mỏi,đau nhức bàn chân, thoái hóa khớp, suy giãn tĩnh mạch chân. Một số trường hợp, tuần hoàn máu ngưng đọng gây viêm tắc tĩnh mạch chi dưới biểu hiện qua cảm giác đau đớn dữ dội ở chân.

Ngày nay tỷ lệ người bị mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ngày càng cao. Bệnh tĩnh mạch thường không khó để phát hiện và cũng rất dễ điều trị. Tuy nhiên, không chữa kịp thời bệnh có thể gây tàn tật hoặc biến chứng.

Để tăng hiệu quả trong công việc và tránh cho đôi chân bị mệt mỏi hay các bệnh trên chúng ta có rất nhiều cách như:

- Thay đổi tư thế thường xuyên xen kẽ giữa đứng và ngồi.

- Mang giày vừa chân và có hỗ trợ lớp đệm. Chọn giầy có phần gót to để áp lực trọng lượng cơ thể dồn đều, tránh gây đau nhức gót.

- Áp dụng một số bài tập giúp tăng lưu thông máu và thư giãn gân cơ như: Thường xuyên ngọ nguậy các ngón chân, quặp lại trong vài giây rồi xòe ngón chân ra, luân phiên co chân hoặc nâng gối lên một chút, đứng nhón một chân và đung đưa nhẹ gót chân…

- Người bị bệnh giãn tĩnh mạch có thể khắc phục bằng cách mang tất thun “ép” cho các tĩnh mạch không bị phình to thành búi.

Một số bệnh rối loạn chuyển hóa

Qua kết quả khám sức khỏe định kỳ cán bộ năm 2015 cho thấy tỷ lệ cán bộ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như mỡ máu, béo phì trung tâm cũng ở mức cao. Tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ và cao hơn ở khối cán bộ công tác tại các phòng ban chức năng. Điều này có thể do môi trường làm việc sư phạm, làm việc nhiều với máy tính và lối sống tĩnh tại. Để phòng tránh và hạn chế các biến chứng tim mạch do rối loạn chuyển hóa gây ra, cần phải có chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao hợp lý. Việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát các bệnh lý tim mạch là rất cần thiết, đặc biệt ở những đối tượng trên 40 tuổi.

Căng thẳng tâm lý           

Theo các nhà Tâm lý học Anh quốc thì "Stress" ở giáo viên đứng vào hàng thứ 15 trong số 41 nghề được khảo sát. Việc hoạt động trí óc liên tục, suy nghĩ thường xuyên cùng với áp lực từ gia đình, nhà trường và xã hội đã khiến nhiều thầy cô suy nhược và stress nặng. Vì vậy, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo giảng viên tâm lý Lê Thị Phương Lan “Việc sống chung với niềm đam mê, hạnh phúc và cả những thử thách của nghề là lẽ đương nhiên, ai cũng phải chấp nhận. Vì thế, xây dựng lòng yêu nghề, bản lĩnh kiên định và trách nhiệm của bản thân trong suốt quá trình làm việc là điều cần làm. Tuy nhiên, những phẩm chất đáng quý đó không thể ngày một ngày hai là có được mà cần nhiều trải nghiệm trong nghề, lòng yêu nghề thật sự, sự tạo điều kiện của nhà trường, của bạn bè đồng nghiệp, sự cảm thông từ phụ huynh, từ học sinh và của cả xã hội”.

Trần Thu Hường

Phòng Y Tế - Học viện CSND

 


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi