Thứ Tư, 20/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa CATP Hà Nội với Học viện CSND trong phối hợp, hỗ trợ đào tạo cán bộ và tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn Thủ đô
Thiếu tướng, TS. Nguyễn Đức Chung trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp

Tạp chí CSND trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về kết quả mối quan hệ phối hợp này và những định hướng trong thời gian tới.

Thủ đô Hà Nội là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước, do đó, nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội (TTATXH) của lực lượng Công an thành phố Hà Nội là hết sức nặng nề, đòi hỏi phải có kế hoạch chiến lược nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ... Muốn vậy phải có sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm mà khâu đột phá có tính quyết định là khâu đào tạo con người. Nắm bắt được điều đó, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, ngày 07/11/2013, Công an thành phố Hà Nội đã ký kết Quy chế phối hợp số 04/QCPH-CAHN-T32 với Học viện CSND về công tác phối hợp, hỗ trợ đào tạo cán bộ và tham gia giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới, đánh dấu thêm một mốc quan trọng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai đơn vị. Sau hơn một năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp, hai đơn vị đã đạt được những kết quả quan trọng trên cả phương diện khoa học và thực tiễn, góp phần bảo đảm TTATXH của địa bàn Hà Nội, đồng thời, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tổ chức đào tạo của Học viện CSND, cụ thể:

Một là, về phối hợp, hỗ trợ trong công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học

Công an thành phố Hà Nội đã đề xuất với Học viện CSND tăng cường,  nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ cho Công an thành phố. Cụ thể, hai đơn vị đã tổ chức liên kết đào tạo 14 lớp đại học hệ  vừa làm vừa học, trong đó có 10 lớp đại học tại chức và 04 lớp liên thông với tổng số 1.590 học viên. Ngoài ra, Học viện CSND đã bố trí sắp xếp giảng viên tham gia giảng dạy 02 lớp chuyên ngành kỹ thuật hình sự với tổng số 105 học viên; 05 lớp tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát khu vực chưa qua đào tạo chuyên ngành Quản lý hành chính với tổng số 726 học viên; 26 lớp tập huấn nghiệp vụ, pháp luật cho lực lượng Bảo vệ dân phố, Bảo vệ cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội với tổng số 4.685 học viên. Trên cơ sở đó, đã giúp cho các lực lượng trên tiếp tục nâng cao trình độ lý luận, nghiệp vụ, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Theo đề nghị của Học viện CSND, Công an thành phố Hà Nội đã cử nhiều lượt cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện tham gia các hoạt động giảng dạy, báo cáo thực tế cho các lớp chuyên ngành và các lớp chất lượng cao của Học viện; tham gia hướng dẫn và chấm các khóa luận tốt nghiệp; tham gia hội thảo, đánh giá, phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học, các khóa luận tốt nghiệp, luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ. Cụ thể: Tham gia nghiên cứu, đánh giá các đề tài khoa học về “Phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản” và “Phòng, chống tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên"; phối hợp nghiên cứu đề tài cấp cơ sở về “Nâng cao chất lượng công tác khám nghiệm hiện trường các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội”; tham gia nhận xét đề tài luận án Tiến sĩ về “Hoạt động khám nghiệm hiện trường của lực lượng CSND”; phối hợp biên tập 02 cuốn sách (Cuốn "Sổ tay công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt" và "Hệ thống các văn bản quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ"); soạn thảo 02 văn bản hướng dẫn ("Hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính" và "Hướng dẫn thực hiện Bộ luật Tố tụng hình sự trong giai đoạn tố tụng điều tra"). Phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học hợp tác đào tạo chuyên ngành Luật tố tụng hình sự và Tư pháp hình sự cho học viên chuyên ngành và học viên hệ dân sự. Tổ chức buổi giao lưu, hội thảo với chủ đề “Thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế trên địa bàn quận Long Biên” với sự tham gia của lãnh đạo, giảng viên, học viên khoa Nghiệp vụ Cảnh sát kinh tế, Học viện CSND với cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Long Biên, Hà Nội...

Hai là, về việc tiếp nhận, bố trí cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện CSND đi thực tế, thực tập tại Công an thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở đề nghị của Học viện CSND, từ tháng 11/2013 đến tháng 3/2015, Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 94 giảng viên của Học viện CSND đến nghiên cứu thực tế. Trong quá trình công tác thực tế tại các đơn vị, các đơn vị Công an tiếp nhận giảng viên thực tế đã thường xuyên trao đổi giữa kinh nghiệm thực tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm với lý luận nghiệp vụ cơ bản của các giảng viên Học viện, qua đó tạo ra được hành lang pháp lý trong thực hiện công tác nghiệp vụ, mặt khác bổ sung kiến thức thực tế vào lý luận của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.

Bên cạnh đó, từ tháng 11/2013 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận và bố trí cho 605 học viên của Học viện CSND đến thực tập tốt nghiệp tại địa bàn (trong đó có 237 học viên Khóa D36 và 368 học viên Khóa D37). Trong quá trình thực tập, học viên đều được phân công công việc theo đúng Kế hoạch của nhà trường, phù hợp với khả năng và chuyên ngành đào tạo, được cán bộ có kinh nghiệm đào tạo, hướng dẫn.

Ba là, phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Hà Nội và từng bước thực hiện dự án mở rộng Học viện.

Công an thành phố Hà Nội đã tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quyết định triển khai xây dựng con đường 60m từ đường Văn Tiến Dũng qua cửa Học viện CSND đến công viên Hòa Bình và hỗ trợ 65 căn nhà tái định cư phục vụ Dự án mở rộng Học viện. Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an quận Bắc Từ Liêm hỗ trợ Học viện CSND triển khai dự án mở rộng tại chỗ.

Công an thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện thường xuyên phối hợp và giúp đỡ Học viện trong việc đảm bảo an ninh, trật tự khu vực xung quanh Học viện đóng quân, đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông phục vụ các kỳ thi tuyển sinh, các hội nghị, các đoàn khách đến thăm và làm việc tại Học viện. Do làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, hơn 01 năm qua, tại các địa bàn xung quanh Học viện CSND không xảy ra vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng nào, không để tồn tại các tụ điểm hình sự và tệ nạn xã hội gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị còn một số hạn chế, thiếu sót. Sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc tuần tra khu vực xung quanh Học viện CSND chưa được thường xuyên, các quán bán hàng xung quanh Học viện vi phạm giờ giấc vẫn còn. Việc đổ trộm chất thải còn xảy ra, làm ô nhiễm và ảnh hưởng đến trật tự giao thông; công tác bảo đảm an ninh, trật tự và trật tự, an toàn giao thông còn chưa được thường xuyên. Các đơn vị kết nghĩa chưa có điều kiện gặp gỡ thường xuyên để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin cập nhật về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố cũng như các vấn đề mới có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự cần nghiên cứu, trao đổi.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung trong Quy chế phối hợp mà Công an Hà Nội và Học viện CSND đã ký kết, cần phải thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, căn cứ vào các nội dung trong Quy chế phối hợp giữa Học viện CSND và Công an thành phố Hà Nội, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố và Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND đề nghị các đơn vị trực thuộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về công tác phối hợp, hỗ trợ đào tạo cán bộ và tham gia giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô trong thời gian tiếp theo.

Thứ hai, về phía Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng cần tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố, quận Bắc Từ Liêm triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Học viện CSND và xây dựng con đường chạy qua cửa Học viện CSND đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt; tiếp nhận, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên Học viện đi luân chuyển, thực tế tại Hà Nội; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, học viên của Học viện thu thập số liệu phục vụ nghiên cứu khoa học. Phòng PC67 phối hợp với Học viện triển khai mô hình thí điểm đào tạo chuyên ngành Cảnh sát giao thông gắn với thực tiễn; cử cán bộ lãnh đạo, chỉ huy có trình độ nghiệp vụ, có kinh nghiệm công tác thực tiễn trong đơn vị tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, báo cáo thực tế tại Học viện CSND; tiếp tục phối hợp, làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự xung quanh khu vực Học viện CSND đóng quân.

Thứ ba, về phía Học viện CSND, các đơn vị chức năng tiếp tục tổ chức phổ biến, quán triệt đến toàn thể lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nội dung Quy chế phối hợp, qua đó nâng cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động hơn nữa trong việc triển khai các nội dung hợp tác, trên cơ sở chỉ đạo thống nhất của Giám đốc Học viện CSND và Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; tăng cường hỗ trợ Công an thành phố Hà Nội giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác theo khả năng khi có yêu cầu của Công an thành phố Hà Nội. Phối hợp tổ chức tốt việc luân chuyển giảng viên của Học viện CSND đến công tác tại các đơn vị của Công an thành phố Hà Nội; tăng cường phối hợp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nghiệp vụ pháp luật góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Thứ tư, thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ để lãnh đạo hai đơn vị, các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã của Công an thành phố và các khoa, phòng, ban của Học viện trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết các vấn đề có liên quan đến an ninh, trật tự, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hỗ trợ đào tạo trong thời gian tới.

 

Thiếu tướng, TS. NGUYỄN ĐỨC CHUNG - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 5+6/2015

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác