Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Từng bước xây dựng khoa Cảnh sát đường thủy phát triển vững mạnh góp phần đưa Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành trường trọng điểm quốc gia vào năm 2018

Ngày 11/8/2015, Khoa chính thức được ra mắt và đi vào hoạt động với đội ngũ cán bộ, giảng viên được tuyển chọn từ các đơn vị khác nhau và đa dạng các chuyên ngành đào tạo phù hợp cho đào tạo Cảnh sát đương thủy, có kinh nghiệm thực tiễn và đặc biệt là quyết tâm, say mê, tận tụy với công tác giảng dạy và đào tạo. Theo chức năng và nhiệm vụ được giao hiện nay, Khoa được giao cho chủ trì và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Học viện tổ chức đào tạo trình độ đại học và sau đại học chuyên ngành Quản lý trật tự an toàn xã hội trên đường thủy nội địa.

 

Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND trao quyết định thành lập Khoa CS đường thủy

 

Mặc dù mới được thành lập, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc Học viện, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị chức năng thuộc Học viện, Chi ủy Khoa Cảnh sát đường thủy đã trực tiếp chỉ đạo tập thể lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng ổn định tổ chức, cơ sở vật chất và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao. Tổng số cán bộ giảng viên của Khoa hiện có 8 đồng chí, trong đó có 04 đồng chí có trình độ Tiến sĩ, 01 đồng chí có trình độ Thạc sĩ, 03 đồng chí có trình độ Cử nhân. Đa số các đồng chí giảng viên của Khoa có tuổi đời còn trẻ (dưới 40 tuổi), nhưng có trình độ cao đã được đào tạo bài bản ở các trường đại học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND).  
Đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lãnh đạo Khoa xác định đây là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đến công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trong thời gian tới, bên cạnh việc cử các cán bộ, giảng viên đi học tập và thực tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn gắn lý luận với thực tiễn, Khoa tiếp tục báo cáo và đề xuất với Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện bổ sung các chỉ tiêu tuyển dụng giảng viên, đặc biệt là cán bộ thực tiễn, cán bộ ngành ngoài có chuyên môn phù hợp đáp ứng với nhiệm vụ đào tạo được giao. Đây chính là nhân tố quan trọng và nền tảng để xây dựng và phát triển Khoa Cảnh sát đường thủy ngày một vững mạnh, toàn diện trong thời gian tới. 
Với định hướng đào tạo và giảng dạy gắn liền với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Vì vậy, học viên không những trang bị các kiến thức về pháp luật, nghiệp vụ trong công tác quản lý trật tự an toàn giao thông nói riêng và quản lý trật tự an toàn xã hội trên đường thủy nói chung mà còn được trang bị các kỹ năng mềm và kỹ thuật trong thực tiễn chiến đấu như bắn súng, bơi, võ thuật, kỹ năng điều khiển tàu, xuồng máy CAND….
Công tác biên soạn các giáo trình tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động đào tạo và giảng dạy được đầu tư và đẩy mạnh, Khoa đã chủ động mời các nhà khoa học, các chuyên gia là cán bộ thực tiễn đang công tác tại các phòng, đơn vị nghiệp vụ thuộc lực lượng Cảnh sát đường thủy tham gia biên soạn hệ thống giáo trình đào tạo các hệ. Đây là hệ thống giáo trình được biên soạn công phu, cùng với hệ thống các tài liệu tham khảo chuyên sâu sẽ là nguồn tài liệu góp phần toàn diện nâng cao kiến thức lý luận và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên chuyên ngành. Ngoài ra, lãnh đạo Khoa đã chủ động báo cáo và đề xuất Học viện và Bộ Công an đầu tư trang bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị nghiệp vụ phục cho công tác huấn luyện, thực hành của học viên chuyên ngành (tàu thủy, xuồng máy, phòng học mô phỏng điều khiển phương tiện thủy…) theo Đề án “Kiện toàn tổ chức lực lượng Cảnh sát đường thủy các tỉnh khu vực phía Bắc và miền Trung”. 
Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và có vị trí đặc biệt quan trọng đối với các cơ sở giáo dục đào tạo đại học, đặc biệt là đối với hệ thống các Học viện và Nhà trường trọng điểm Công an nhân dân. Do vậy, trong thời gian tới, Khoa sẽ bám sát các yêu cầu về thực tiễn quản lý trật tự an toàn xã hội trên đường thủyđể phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an các địa phương tiến hành nghiên cứu thực tế, tổng kết kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chuyên ngành; cũng như tổ chức các lớp tập huấn các chuyên đề nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát đường thủy. Đặc biệt, trong thời gian tới Khoa sẽ báo cáo Ban Giám đốc chủ động phối hợp với Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và các tổ chức phi chính phủ tiến hành tổ chức các hội thảo khoa học, hợp tác quốc tế xây dựng các đề án trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. 
Công tác quản lý, giáo dục và rèn luyện học viên được tập thể Khoa quan tâm và thông qua nhiều hoạt động phong trào giao lưu văn hóa - văn nghệ, võ thuật - thể thao giữa thầy và trò nhằm rèn luyện thể chất, bản lĩnh của người chiến sỹ Cảnh sát nhân dân trong tương lai.
Với 4 nhân tố chính đó là cơ sở vật chất, chương trình và nội dung đào tạo, chất lượng đội ngũ giáo viên, môi trường học tập và rèn luyện, Khoa Cảnh sát đường thủy sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống của nhà trường trong công tác đào tạo, giảng dạy góp phần xây dựng và phấn đấu đưa Học viện Cảnh sát nhân dân anh hùng trở thành trường trọng điểm của Quốc gia vào năm 2018.

 

Khoa Cảnh sát đường thủy - Học viện CSND

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác