Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tân PGS trẻ nhất Bộ Công an năm 2016: Điều quan trọng nhất của người làm khoa học là phải có sự đam mê, nhiệt huyết, năng động và sáng tạo

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2002, đồng chí Nguyễn Minh Hiển được giữ lại làm giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, cứ 5 năm đồng chí thực hiện một bậc học: Năm 2007 tốt nghiệp Thạc sĩ; năm 2012 bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Luật học chuyên ngành Tội phạm học và Điều tra tội phạm; năm 2016, hoàn thành chương trình Cao cấp lý luận chính trị, được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư ngành Khoa học An ninh.

Trung tá, PGS, TS. Nguyễn Minh Hiển cùng đồng nghiệp trong ngày nhn chc danh PGS

tTrung tâm Hội nghị Quốc gia

PGS, TS. Nguyễn Minh Hiển là tác giả của hơn 20 đầu sách, giáo trình; 35 bài báo, báo cáo khoa học đăng trên các Tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học uy tín trong và ngoài ngành Công an. Đồng chí tâm sự, thành công của mình ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự may mắn khi được công tác trong môi trường thuận lợi để nghiên cứu khoa học. Năm 2007, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện Cảnh sát nhân dân thành lập Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm (sau đổi tên là Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm). Khi mới thành lập, Trung tâm chỉ có 6 cán bộ, cơ sở vật chất còn nghèo nàn. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện và lãnh đạo đơn vị, Trung tâm đã sớm ổn định và ngày càng có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Nhà trường. Là cán bộ trẻ của Trung tâm, đồng chí đã hai lần được Cơ quan phòng, chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tuyển chọn và đào tạo làm giảng viên cho hai dự án tại Việt Nam. Cùng với quá trình nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực “Nâng cao năng lực phòng, chống rửa tiền cho các cơ quan thực thi pháp luật”, đồng chí đã nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ “Phòng ngừa tội phạm rửa tiền ở Việt Nam”. Đây là luận án Tiến sĩ đầu tiên nghiên cứu về lĩnh vực phòng ngừa tội phạm “rửa tiền” ở nước ta.

Khi được hỏi về quan điểm nghiên cứu và định hướng nghiên cứu trong tương lai, PGS, TS Nguyễn Minh Hiển cho biết: Khoa học Công an là khoa học ứng dụng, không phải là khoa học hàn lâm. Kết quả nghiên cứu sẽ được ứng dụng ngay vào công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, quá trình nghiên cứu cần có sự khảo sát, đánh giá thực tiễn một cách khách quan để làm rõ được tình hình tội phạm; nguyên nhân, điều kiện của tình hình tội phạm; nhân thân người phạm tội và mọi phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội, từ đó đề ra các phương pháp, biện pháp phòng, chống tội phạm một cách có hiệu quả.

Về định hướng nghiên cứu, PGS, TS Nguyễn Minh Hiển cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng đồng nghiệp nghiên cứu những vấn đề về tội phạm và phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, sẽ ưu tiên triển khai nghiên cứu một cách có hệ thống những vấn đề mới như: An ninh phi truyền thống, tội phạm phi truyền thống, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, mua bán người, tội phạm về ma túy, rửa tiền v.v... Tân PGS cũng chia sẻ, trong quá trình nghiên cứu khoa học, cái khó nhất là phát hiện vấn đề cần nghiên cứu hay nói cách khác là tính cấp thiết của đề tài. Do vậy, cán bộ trẻ cần chịu khó học hỏi những người đi trước, tự trau dồi tri thức. Hãy bắt đầu từ những vấn đề ít phức tạp, tập làm quen với việc viết bài báo khoa học, đề tài cơ sở hay những chuyên đề khoa học; chủ động phát hiện những vấn đề thực tiễn cần nghiên cứu và tìm cho mình người thầy hướng dẫn dù chỉ là những vấn đề đơn giản nhất, vì thầy hướng dẫn sẽ có những định hướng và chỉ bảo phương pháp nghiên cứu phù hợp. Điều quan trọng nhất của người làm khoa học là phải có sự đam mê, nhiệt huyết, năng động và sáng tạo.

Nguyễn Ngọc Thương - Tạp chí CSND - T32

    


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác