Thứ Năm, 24/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hơn 600 cán bộ, học viên Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp được đông đảo cán bộ, học viên Học viện CSND tham gia

Năm 2015, cả nước đã vận động và tiếp nhận được 1.156.649 đơn vị máu; trong đó 96,9% lượng máu tiếp nhận được là từ người hiến máu tình nguyện, lượng máu tiếp nhận tương đương 1,26% dân số. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị và dự phòng máu cho mỗi quốc gia thì lượng máu tiếp nhận được tối thiểu phải bằng 2% dân số, như vậy với tổng số dân hơn 90 triệu người, chúng ta mới đáp ứng được gần 60% nhu cầu.

Tham gia hiến máu, cán bộ, học viên Học viện được khám sức khỏe, xét nghiệm máu, đồng thời được cấp Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, được nhận quà tặng và phục vụ ăn nhẹ tại chỗ

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thể hiện tinh thần tương thân tương ái và phẩm chất của người Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, ngày hội hiến máu lần này đã thu hút sự tham gia của hơn 600 cán bộ, giảng viên, công nhân viên trong toàn trường. Thượng tá Trần Phương Tiệp - Phó Trưởng Phòng Y tế, Học viện CSND cho biết: “Trước thực trạng khan hiếm máu phục vụ công tác khám chữa bệnh trong cộng đồng, hàng năm, Học viện CSND đã tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện do các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức như: Lễ hội Xuân Hồng; “Nghĩa tình mùa thu”; “Sống để yêu thương”; “Trăng hồng”; các hoạt động hiến máu do Phường Cổ Nhuế 2 - nơi học viện đóng quân phát động… nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ những nỗi đau với người bệnh thông qua hoạt động hiến máu thiết thực, đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp về đoàn viên thanh niên Học viện CSND trong lòng quần chúng nhân dân. Trong ngày hội hiến máu lần này, số lượng máu dự kiến hiến tặng khoảng 500 đơn vị máu.”

Các bạn học viên tích cực tham gia hỗ trợ công tác hiến máu

Chia sẻ cảm xúc lần đầu tiên tham gia hiến máu, sinh viên Đỗ Tuấn Lực -  L3K2, chuyên ngành Tư Pháp Hình sự cho biết: “Được hiến máu cứu người là một việc tốt. Em mong mọi người hãy tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để cứu giúp những người có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu máu. Hi vọng rằng, những nghĩa cử cao đẹp của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND sẽ giúp truyền tải hiệu quả thông điệp hiến máu cứu người tới các ơ quan, đơn vị, tổ chức trong xã hội, góp phần vào việc duy trì lượng máu phục vụ cho công tác điều trị hàng năm”.

Kết thúc ngày hội đã thu được 636 đơn vị máu, vượt 27,2 % chỉ tiêu đề ra.

Học viện CSND là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lực lượng về kết quả công tác vận động hiến máu tình nguyện

 

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

1. Hiến máu có hại không?

    Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe, điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học:

-   Người khỏe mạnh mỗi lần hiến không quá 9ml/kg cân nặng sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Như vậy người từ 45kg có thể hiến từ trên 350ml máu mỗi lần.

-  Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có thời gian sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hàng ngày. Ví dụ: Hồng cầu sống được 120 ngày, mỗi ngày tủy xương sinh ra khoảng 200 tỷ hồng cầu thay thế cho các hồng cầu đã chết. Những thành phần khác như: Bạch cầu, tiểu cầu, huyết tương cũng thường xuyên được thay thế và đổi mới.

-  Mỗi năm trên thế giới có khoảng 80 triệu người tham gia hiến máu, họ hoàn toàn khỏe mạnh và luôn mong muốn được tiếp tục hiến máu cứu người bệnh.

2. Khi hiến máu có thể bị nhiễm bệnh không?

  Không, vì tất cả các vật liệu và dụng cụ dùng cho lấy máu như: Túi lấy máu, kim, bông, găng tay… đều bảo đảm vô trùng, chỉ sử dụng 1 lần, vì vậy không thể lây bệnh cho người hiến máu.

3. Hiến máu có lợi gì?

    Hiến máu không chỉ cứu sống được tính mạng người bệnh mà còn mang lại lợi ích sức khỏe cho người hiến máu. Khoa học đã chứng minh hiến máu nhiều lần có thể giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Là cách để mỗi người kiểm tra và tự giám sát sức khỏe của mình.

4. Ai có thể hiến máu được?

   Tất cả mọi người khỏe mạnh, thực sự tình nguyện và đảm bảo các điều kiện sau:

 - Tuổi từ 18 đến 60 đối với nam, 18 đến 55 đối với nữ.

- Cân nặng: Nam, nữ > 45kg.

- Khoảng cách giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần.

- Không có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu.

5. Ai không nên hiến máu?

- Đã nhiễm HIV, Viêm gan B, viêm gan C.

- Đã từng tiêm chích ma túy.

- Đã từng quan hệ tình dục không an toàn.

- Có các bệnh mãn tính như: Tim mạch, gan, thận…

6. Tại sao khi tham gia hiến máu lại cần phải có giấy CMND?

   Mỗi đơn vị máu đều phải có hồ sơ, trong đó có các thông tin về người hiến máu. Theo quy định, việc có giấy CMND là một yêu cầu bắt buộc trong quy trình hiến máu để bảo đảm tính xác thực thông tin và quyền lợi về người hiến máu.

7. Chuẩn bị như thế nào để hiến máu an toàn?

- Đêm trước khi hiến máu không nên thức quá khuya.

- Ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ), không nên uống rượu, bia trước khi hiến máu.

- Chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái…

- Mang theo giấy tờ tùy thân khi tham gia hiến máu (Giấy CMND, giấy phép lái xe, hộ chiếu…)

8. Chăm sóc sau hiến máu như thế nào?

- Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường.

- Hạn chế các hoạt động gắng sức đòi hỏi nhiều thể lực như: Đá bóng, tập thể hình, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu, bia.

- Hạn chế sử dụng rượu bia trong ngày đầu sau khi hiến máu.

9. Quyền lợi của người được tham gia hiến máu?

- Được khám, tư vấn sức khỏe.

- Được cấp Giấy chứng nhận tham gia Hiến máu tình nguyện.

- Nhận quà lưu niệm.

- Được hỗ trợ một phần chi phí đi lại.

- Được ăn nhẹ tại chỗ.

10. Quy trình hiến máu

Đăng ký hiến máu => Khám xét nghiệm => Hiến máu => Ăn nhẹ, nhận quà và Giấy chứng nhận.


Hải Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác