Thứ Tư, 20/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Vấn đề quản lý và tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ đội ngũ chuyên viên tại Học viện Cảnh sát nhân dân

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND đã dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Chính trị Bộ Công an: Đồng chí Thiếu tướng Đinh Huy Hiệu - Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ; đồng chí Phạm Hữu Thao - Phó Cục trưởng Cục Chính sách, Đại tá Vũ Tiến Ỉnh - Phó cục trưởng Cục Đào tạo. Cùng tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài Học viện và tất cả các đồng chí chuyên viên hiện đang công tác tại Học viện.

Tính đến nay, tổng số các đồng chí thôi giữ chức vụ quản lý làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Học viện CSND là 21 đồng chí (trong đó có 19 nam và 02 nữ) gồm 05 Giáo sư, 09 Phó Giáo sư và 07 Tiến sĩ. Có thể nói, hầu hết đội ngũ chuyên viên hiện đang công tác tại Học viện đều là những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học an ninh, khoa học xã hội của đất nước, đã có nhiều cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển lực lượng CAND nói riêng và đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc nói chung. 

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo đánh giá chung về công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của các đồng chí thôi giữ chức vụ quản lý của Học viện CSND thời gian qua, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Học viện CSND nhấn mạnh: Từ khi có quyết định kéo dài hạn tuổi phục vụ, tất cả các đồng chí chuyên viên luôn chủ động tham gia các hoạt động như biên soạn 95 giáo trình, chỉnh lý tài liệu, viết 22 sách tham khảo, chuyên khảo, viết nhiều chuyên đề bài giảng cho các hệ đào tạo đại học và sau đại học, tham gia nghiệm thu các chương trình đào tạo. Đặc biệt, tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn như Bộ sách Khoa học Công an Việt Nam 8 tập, Triết học Công an, An ninh phi truyền thống thời kỳ hội nhập quốc tế…

Về công tác nghiên cứu khoa học, thường xuyên viết các bài báo khoa học, kỷ yếu Hội thảo đăng trên các Tạp chí trong và ngoài ngành. Tham gia xét chọn 05 đề tài cấp Nhà nước, 11 đề tài cấp Bộ, 05 sáng kiến, đề tài cấp cơ sở.

Về công tác giảng dạy, các đồng chí chuyên viên được phân công giảng dạy cho các hệ đào tạo chính quy và sau đại học với tổng số 14.570 giờ giảng. Nhiều đồng chí giảng vượt số giờ quy định, tham gia chủ biên các giáo trình tài liệu và hướng dẫn học viên làm các đề tài nghiên cứu khoa học đạt thành tích cao, làm luận văn, luận án.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Học viện CSND đọc báo cáo tổng kết 

Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm động viên thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Học viện CSND đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về chính sách cũng như chế độ đãi ngộ để các đồng chí chuyên viên yên tâm công tác.

Bên cạnh những mặt thuận lợi cũng vẫn còn một số tồn tại, khó khăn trong việc quản lý, tận dụng những nguồn nhân lực chất lượng cao này như: Một số chuyên viên chưa đáp ứng được yêu cầu về số giờ giảng, số giờ giảng dành cho hệ chính quy còn hạn chế; công tác nghiên cứu khoa học phục vụ giải quyết các vấn đề thực tế phát sinh tại các thành phố lớn chưa thực sự hiệu quả, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về hạn tuổi phục vụ của sĩ quan CAND được bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, chưa có văn bản quy định quy chế làm việc đối với đội ngũ chuyên viên… Theo đó, Học viện CSND cũng đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Bộ Công an nhằm nhanh chóng giải quyết những vướng mắc trên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Công an mà trực tiếp là lãnh đạo Cục Tổ chức cán bộ, Cục đào tạo, Cục Chính sách… đã quan tâm đến đội ngũ trí thức CAND trong đó có các đồng chí chuyên viên hiện đang công tác tại Học viện. Đồng chí Giám đốc đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ chuyên viên cao cấp trên cả 3 phương diện về bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ, giảng viên trẻ, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đồng chí đề nghị hội nghị có thêm nhiều ý kiến tham luận, đóng góp về công tác tổ chức quản lý đội ngũ chuyên viên hiện nay và ý kiến từ các đồng chí chuyên viên hiện đang công tác tại Học viện cũng như của đại diện các đơn vị quản lý đang có nhiều thầy, cô giáo chuyên viên công tác. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Xuân Yêm cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là Cục Tổ chức cán bộ, Cục Chính sách… như đề nghị Tổng cục Chính trị CAND ban hành hướng dẫn cụ thể hơn về việc tổ chức quản lý đội ngũ chuyên viên cao cấp và tổ chức hội nghị họp bàn cụ thể và tổ chức triển khai thống nhất công tác này trong các trường CAND; tạo điều kiện để đội ngũ chuyên viên có cơ hội tham gia, đóng góp ý kiến vào các hội nghị, hội thảo chuyên đề quan trọng của ngành, có quy định rõ ràng về thời hạn tối đa, tối thiểu phục vụ... 

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt các đồng chí chuyên viên, đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Cảnh, nguyên Phó Giám đốc Học viện CSND gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cũng như động viên tinh thần giúp đội ngũ chuyên viên yên tâm tiếp tục cống hiến. Mặc dù phải thừa nhận vẫn còn một số khó khăn, hạn chế đối với đội ngũ chuyên viên hiện nay trong ứng dụng công nghệ thông tin mới vào công tác giảng dạy, tư tưởng trung bình chủ nghĩa, nhưng đa phần tất cả các đồng chí chuyên viên được giữ lại công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Qua hội nghị lần này, đồng chí cũng đề nghị nhà trường nên có sự phân công công tác hợp lý, đúng chuyên môn nghiệp vụ để các đồng chí chuyên viên có thể phát huy tối đa năng lực, sở trường của mình trong công tác chuyên môn và mong rằng Bộ sẽ sớm có quy định cụ thể về hạn tuổi, tiêu chí đánh giá, duyệt tuyển đối với đối tượng này.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Công an mà trực tiếp là lãnh đạo Cục Tổ chức cán bộ, Cục đào tạo, Cục Chính sách… đã quan tâm đến đội ngũ trí thức CAND trong đó có các đồng chí chuyên viên hiện đang công tác tại Học viện. Đồng chí Giám đốc đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ chuyên viên cao cấp trên cả 3 phương diện về bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ, giảng viên trẻ, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đồng chí đề nghị hội nghị có thêm nhiều ý kiến tham luận, đóng góp về công tác tổ chức quản lý đội ngũ chuyên viên hiện nay và ý kiến từ các đồng chí chuyên viên hiện đang công tác tại Học viện cũng như của đại diện các đơn vị quản lý đang có nhiều thầy, cô giáo chuyên viên công tác. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Xuân Yêm cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là Cục Tổ chức cán bộ, Cục Chính sách… như đề nghị Tổng cục Chính trị CAND ban hành hướng dẫn cụ thể hơn về việc tổ chức quản lý đội ngũ chuyên viên cao cấp và tổ chức hội nghị họp bàn cụ thể và tổ chức triển khai thống nhất công tác này trong các trường CAND; tạo điều kiện để đội ngũ chuyên viên có cơ hội tham gia, đóng góp ý kiến vào các hội nghị, hội thảo chuyên đề quan trọng của ngành, có quy định rõ ràng về thời hạn tối đa, tối thiểu phục vụ... 

Thay mặt các đồng chí chuyên viên, đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Cảnh, nguyên Phó Giám đốc Học viện CSND gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cũng như động viên tinh thần giúp đội ngũ chuyên viên yên tâm tiếp tục cống hiến. Mặc dù phải thừa nhận vẫn còn một số khó khăn, hạn chế đối với đội ngũ chuyên viên hiện nay trong ứng dụng công nghệ thông tin mới vào công tác giảng dạy, tư tưởng trung bình chủ nghĩa, nhưng đa phần tất cả các đồng chí chuyên viên được giữ lại công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Qua hội nghị lần này, đồng chí cũng đề nghị nhà trường nên có sự phân công công tác hợp lý, đúng chuyên môn nghiệp vụ để các đồng chí chuyên viên có thể phát huy tối đa năng lực, sở trường của mình trong công tác chuyên môn và mong rằng Bộ sẽ sớm có quy định cụ thể về hạn tuổi, tiêu chí đánh giá, duyệt tuyển đối với đối tượng này.

Theo GS.TS Đỗ Đình Hòa, nguyên trưởng khoa Luật Học viện CSND, chủ trương kéo dài thời hạn công tác, không giữ chức vụ nhằm khai thác sử dụng kiến thức, kinh nghiệm của đội ngũ nhà khoa học chất lượng cao trong lực lượng CAND để  đào tạo đội ngũ cán bộ là phương hướng đúng đắn, đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn ở nhiều nơi trên thế giới và nhiều trường đại học, học viện tại Việt Nam. GS Đỗ Đình Hòa cho rằng, với công tác tổ chức quản lý như hiện nay thì chưa khai thác hết được chất xám của đội ngũ chuyên viên cao cấp. Đồng chí mong muốn công tác quản lý cần chặt chẽ hơn, sử dụng hiệu quả hơn những chuyên gia này, bố trí, phân công phù hợp với chuyên môn của từng cán bộ. Quan trọng nhất là cần tập trung đội ngũ cán bộ khoa học này nhằm giải quyết các vấn đề lý luận chuyên sâu, xây dựng hệ thống các giáo trình chất lượng hơn.

Đại tá GS.TS Đỗ Đình Hòa - Nguyên trưởng Khoa Luật Học viện CSND, Chuyên viên cao cấp phát biểu tại Hội nghị

Thiếu tướng Đinh Huy Hiệu - Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ đánh giá cao việc Học viện CSND chủ động tổ chức Hội nghị. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng và là cơ sở để cơ quan tổ chức cán bộ kịp thời có tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ có những quy định, chính sách cụ thể đối với đội ngũ chuyên viên được giữ lại công tác thêm thời hạn.

Hội nghị đã đánh giá một cách thẳng thắn về các mặt thuận lợi và tồn tại, hạn chế của công tác quản lý cán bộ trong đó có quản lý các đồng chí chuyên viên làm công tác giáo dục đào tạo hiện nay. Đồng chí nêu rõ, đa số các đồng chí đề xuất ở lại đều đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số trường hợp ở lại nhưng không đảm bảo sức khỏe, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện được giữ lại, chưa hoàn thành về định mức thời gian và hiệu quả công tác… Bên cạnh đó, chưa có quy định cụ thể về công tác quản lý đối tượng này cũng như những khó khăn về cơ sở vật chất dẫn đến chưa phát huy tối đa được năng lực sở trưởng của từng đồng chí chuyên viên.

Để thực hiện tốt mặt công tác trên, đồng chí khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm mục tiêu cao nhất là khai thác tối đa trí tuệ của các thày, cô chuyên viên. Xác định công tác trọng tâm là tuyển chọn đánh giá được cán bộ, đúng năng lực sở trưởng; tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất để họ phát huy được năng lực và công hiến nhiều hơn trong công tác giáo dục đào tạo. Tổng cục Chính trị CAND chuẩn bị ban hành Thông tư và hướng dẫn cụ thể về công tác này.

Thiếu tướng Đình Huy Hiệu - Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

Cuối cùng, thay mặt cho lãnh đạo Học viện CSND, đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện trân trọng cám ơn, mong nhận được sự quan tâm, phối hợp giúp đỡ trong công tác giáo dục đào tạo nói chung, đặc biệt công tác tuyển dụng, phát huy tối đa trí tuệ của đội ngũ chuyên gia cao cấp tại Học viện.

Hồng Nhung - Tạp chí CSND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác