Thứ Tư, 23/6/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tọa đàm Hợp tác quốc tế về các vụ việc liên quan đến tài sản do người phạm tội mà có

Tham dự buổi tọa đàm, về phía cơ quan Tổng chưởng lý Liên Bang Úc có ông Stephen Bouwhuis - Phó Cục trưởng Hợp tác quốc tế trong thực thi luật pháp, Tổng chưởng lý Liên Bang Úc; đại diện Cảnh sát Liên Bang Úc có Đại tá Roger Brown - Trưởng sỹ quan liên lạc của AFP tại Việt Nam; về phía Học viện CSND có Thiếu tướng, PGS, TS. Trần Minh Chất - PGĐ Học viện. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các chuyên gia khác từ 2 cơ quan, đại diện các đơn vị chức năng của Học viện CSND và hơn 40 đại biểu, cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện CSND.

 Ông Stephen Bouwhuis - Tổng chưởng lý Liên Bang Úc phát biểu tại buổi Tọa đàm

 Thiếu tướng, PGS. TS. Trần Minh Chất trao quà lưu niệm cho

đại diện Cơ quan Tổng Chưởng lý Liên bang Úc

Theo ước tính mới nhất của Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hiệp quốc (UNODC), giao dịch từ các hoạt động phi pháp xuyên Đông Á và Thái Bình Dương hiện có giá trị hơn 100 tỷ USD/1 năm, cao hơn tổng GDP của 3 nước Lào, Campuchia và Myanmar. Hơn nữa, Đông Á còn được biết đến như một trung tâm trung chuyển của nạn buôn người từ nhiều nơi đến Úc và New Zealand. Theo đánh giá của Tổ chức toàn vẹn Tài chính toàn cầu (Global Financial Integrity) tội phạm xuyên quốc gia sẽ tiếp tục gia tăng do lợi nhuận khổng lồ loại tội phạm này mang lại. Như vậy có thể thấy, tội phạm xuyên quốc gia đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tuy nhiên, trong đa số các vụ việc này, lực lượng thực thi pháp luật mới chỉ chú trọng đến công tác ngăn chặn, điều tra, phá án mà chưa chú ý đến xử lý tài sản do phạm tội mà có, còn lúng túng, thiếu kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng xử lý.

Trước tình hình đó, buổi tọa đàm được tổ chức với mong muốn góp phần đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế giữa các cơ quan thực thi pháp luật các nước, đặc biệt là hoạt động trao đổi thông tin, tương trợ tư pháp và dẫn độ.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Buổi tọa đàm nhằm làm rõ hơn các quy định về dẫn độ, tương trợ tư pháp hình sự, tịch thu tài sản do phạm tội mà có của Liên Bang Úc, cập nhật những thông tin mới nhất về hợp tác giữa Việt Nam - Liên Bang Úc trong lĩnh vực nêu trên. Qua đó, triển  khai hiệu quả hơn trong công tác thực tế. Mục tiêu của buổi tọa đàm nhằm tạo cơ hội cho các học viên, cán bộ, giảng viên có cơ hội được trao đổi, thảo luận kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao nhận thức trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về các vụ việc liên quan đến tài sản do người phạm tội mà có. Góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Học viện CSND với cơ quan Tổng chưởng lý và Cảnh sát Liên Bang Úc.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, sau khi nghe các bài thuyết trình đến từ phía cơ quan Tổng chưởng lý và Cảnh sát Liên Bang Úc, đã có nhiều hoạt động thảo luận theo nhóm về nhiều mảng nội dung như đánh giá những vấn đề về khuôn khổ tương trợ tư pháp tại Việt Nam và Liên Bang Úc, về hợp tác quốc tế và những khung pháp lý quốc tế có liên quan, thảo luận về mạng lưới hợp tác không chính thức, tổng quan về hợp tác quốc tế trong công tác dẫn độ, về tài sản do phạm tội mà có và tương trợ tư pháp trong việc xử lý tài sản do phạm tội mà có…

Đại biểu tham gia thảo luận 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng, PGS, TS. Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện CSND nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của hợp tác quốc tế giữa các cơ quan thực thi pháp luật các nước trong xử lý các vụ việc xuyên quốc gia. Đặc biệt là trao đổi thông tin, tương trợ tư pháp và dẫn độ, trong đó có các vụ việc liên quan đến tài sản do người phạm tội mà có. Đồng chí đánh giá cao ý tưởng về việc tổ chức tọa đàm và yêu cầu toàn thể đại biểu tham dự nêu cao tinh thần học hỏi, tích cực trao đổi, thảo luận, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia, phục vụ công tác chuyên môn. Đồng chí Thiếu tướng cũng cảm ơn sự hợp tác, trách nhiệm và tinh thần khoa học của đại biểu tham dự hội thảo. Đây là dịp để các bên trao đổi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong giải quyết các vụ việc liên quan đến tài sản do phạm tội mà có nói riêng và công tác phòng, chống tội phạm nói chung, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng cảnh sát 2 nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác