Chủ Nhật, 7/6/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tìm hiểu công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của các trường cảnh sát Cộng hòa liên bang Đức và vấn đề đặt ra trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

- Phân cấp đào tạo và yêu cầu thực tiễn đối với giáo viên: Các trường Đại học Khoa học ứng dụng Cảnh sát của các bang (gọi tắt là trường Cảnh sát bang) có nhiệm vụ đào tạo 3 bậc học: Trung cấp, Cử nhân, Thạc sĩ (giai đoạn 1) và Nghiên cứu khoa học. Còn Trường Đại học tổng hợp Cảnh sát Liên bang (đây là trường đại học nghiên cứu) chỉ thực hiện ba nhiệm vụ chính: 1) Đào tạo Thạc sĩ (từ giai đoạn 2 từ các trường Cảnh sát bang chuyển đến) và Tiến sĩ; 2) Bồi dưỡng chức danh lãnh đạo Cảnh sát các cấp (đào tạo nâng cao) và 3) Nghiên cứu khoa học Cảnh sát (không đào tạo cử nhân). Hơn 2/3 giảng viên giảng dạy trong các trường Cảnh sát là kiêm nhiệm, họ thường là những chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên ngành sâu về khoa học xã hội, luật học, kỹ thuật, sinh, hóa học, công nghệ; 1/3 số giáo viên còn lại là giảng viên cơ hữu giảng dạy về nghiệp vụ Cảnh sát. Các giáo viên cơ hữu giảng dạy ở các trường Cảnh sát sau 5-7 năm làm công tác giảng dạy phải đi thực tế 2-3 năm, nếu sau 7 năm không đi thực tế, sẽ chuyển công việc khác. 
- Đào tạo hệ Trung cấp và Cử nhân Cảnh sát: Ứng viên vào học hệ trung cấp và cử nhân tuổi đời từ 17-24 (đối với hệ cử nhân có thể lên đến 31 tuổi nếu đã qua trung cấp, trường hợp đặc biệt không quá 33 tuổi); đã tốt nghiệp phổ thông trung học; chiều cao từ 1,60m trở lên; có sức khỏe tốt, người học có thể là người Đức hoặc người thuộc Cộng đồng Châu Âu (EU). Thời gian đào tạo hệ trung cấp là 30 tháng; hệ cử nhân là 3 năm. Chuyên ngành đào tạo gồm: Cảnh sát giao thông; Cảnh sát trật tự; Cảnh sát chống bạo động; Cảnh sát phòng ngừa tội phạm; Cảnh sát điều tra tội phạm; Cảnh sát đặc nhiệm. Đối với hệ trung cấp và cử nhân có 2/3 số môn học giống nhau, nhưng thời lượng khác nhau, gồm các môn về Hiến pháp, Luật hành chính, Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, Luật tự quản địa phương, Luật giao thông, Tội phạm học, Nghiệp vụ trinh sát, Nghiệp vụ điều tra tội phạm (hệ Trung cấp chỉ học phương pháp điều tra các vụ án đơn giản xâm phạm sở hữu như trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Hệ cử nhân, học thêm một số môn như: Xã hội học, Quan hệ công chúng, Khoa học quản lý, Lãnh đạo chỉ huy, Tham mưu Cảnh sát, Thống kê hình sự, Kỹ thuật hình sự, Hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm và đặc biệt học chuyên sâu các phương pháp, chiến thuật phòng ngừa và điều tra tất cả các loại tội phạm.

Hướng dẫn kỹ năng đọc dấu vân tay tại Trường Đại học Khoa học ứng dụng Cảnh sát bang Brandenburg, Đức


- Đào tạo hệ Cao học Cảnh sát: Đối tượng tuyển chọn phải là các sĩ quan Cảnh sát; thí sinh dự thi phải tốt nghiệp cử nhân và đã làm việc được ít nhất là 5 năm, hoặc là điều tra viên trung cấp; có xác nhận của lãnh đạo Sở Cảnh sát bang về thành tích xuất sắc trong khi thi hành công vụ, đồng thời khẳng định có khả năng lãnh đạo, có khả năng nghiên cứu khoa học (sau khi tốt nghiệp thạc sĩ mới có thể được bổ nhiệm làm lãnh đạo, chỉ huy các cấp và trở thành sĩ quan cao cấp trong lực lượng Cảnh sát Cộng hòa Liên bang Đức. Thời gian đào tạo thạc sĩ là 2 năm; năm thứ nhất đào tạo tại trường Cảnh sát bang và năm thứ hai sẽ chuyển về học tại Trường Đại học tổng hợp Cảnh sát Liên bang ở thành phố Munster. Chuyên ngành đào tạo duy nhất là: Quản trị công cộng – Quản trị Cảnh sát. Chương trình đào tạo thạc sĩ gồm 20 Module (học phần); trong mỗi module có các hình thức đánh giá kết quả học tập (thi viết, vấn đáp hoặc viết tiểu luận). Năm thứ nhất hoàn thành 10 Module, nội dung học năm thứ nhất có 5 môn trọng tâm, đó là Luật hiến pháp; Luật hình sự; Luật tố tụng hình sự; Quản lý Cảnh sát; Quản lý lãnh đạo, chỉ huy; Phương pháp luận làm việc. Năm thứ hai hoàn thành nốt 10 Module, trong đó có các môn trọng tâm đó là: Phòng chống khủng bố; Điều tra tội phạm; Kỹ thuật hình sự; Tội phạm học; Tổ chức và điều hành xử lý tai nạn giao thông; Tổ chức xây dựng lực lượng; Hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm.
- Đào tạo Tiến sĩ: Chỉ có Trường Đại học tổng hợp Cảnh sát Liên bang mới được đào tạo tiến sĩ. Thí sinh phải có bằng thạc sĩ, có khả năng nghiên cứu khoa học; là sĩ quan chỉ huy hoặc chủ yếu đang làm việc tại các đơn vị nghiên cứu và giảng dạy của lực lượng Cảnh sát; tất cả các nghiên cứu sinh đều phải chọn đề tài và bảo vệ đề cương. Nội dung nghiên cứu theo 4 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ: Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự; Triết  học và Xã hội học; Quản lý kinh tế-xã hội; Quản lý hành chính. Thời gian đào tạo tiến sĩ là 3 năm, sau khi bảo vệ luận án sẽ được cấp bằng tiến sĩ theo 1 trong 4 chuyên ngành nghiên cứu.
- Bồi dưỡng các chức danh lãnh đạo Cảnh sát các cấp: Tiêu chuẩn, tổ chức bồi dưỡng (đào tạo nâng cao) các chức danh lãnh đạo Cảnh sát: Về đối tượng bồi dưỡng các chức danh lãnh đạo (từ cấp thấp nhất đến cao nhất) bắt buộc phải tốt nghiệp Thạc sĩ của Trường Đại học Tổng hợp Cảnh sát Liên bang, nghĩa là các bang và các lực lượng Cảnh sát sẽ chọn những người đã tốt nghiệp Thạc sĩ, có khả năng lãnh đạo để bổ nhiệm vào chức vụ (quy hoạch) hoặc sau khi đã được bổ nhiệm bắt buộc phải quay lại Trường này để đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, lãnh đạo, chỉ huy về vị trí lãnh đạo họ đang đảm nhiệm. Thời gian đào tạo nâng cao thường từ 2-4 tuần tùy thuộc vào yêu cầu của địa phương; các học viên sẽ phải chuẩn bị các chủ đề (topic) để thảo luận, mỗi chủ đề thảo luận từ 2-3 ngày; sau khoa tấp huấn có đánh giá kết quả và cấp chứng chỉ.
- Hoạt động nghiên cứu khoa học: Mỗi trường Cảnh sát của các bang đều có một Viện nghiên cứu Khoa học Cảnh sát, riêng Trường Đại học tổng hợp Cảnh sát Liên bang có 14 khoa tương ứng với 14 viện nghiên cứu, vừa giảng dạy và nghiên cứu khoa học, trong mỗi khoa có hai bộ phận giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học Cảnh sát. Các lĩnh vực nghiên cứu: 1) Khoa học Cảnh sát; 2) Khoa học Lãnh đạo Cảnh sát; 3) Quản trị Kinh doanh và Quản lý công Cảnh sát; 4) Tổ chức và quản lý nhân sự trong Cảnh sát; 5) Quản lý giao thông; 6) Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, chính sách hình sự; 7) Luật Cảnh sát, Luật quốc tế và Luật Châu Âu; 8) Chiến lược, chiến thuật hoạt động và xử lý tình huống trong hoạt động Cảnh sát; 9) Quản lý tội phạm nghiêm trọng; 10) Quản lý khủng hoảng Cảnh sát; 11) Phân tích tội phạm - Chính sách và Chiến lược phòng ngừa, ngăn chặn; 12) Phân tích tội phạm, hiện tượng liên quan đến tội phạm và Chiến lược phòng ngừa, ngăn chặn; 13) Tội phạm học và phòng chống tội phạm liên ngành; 14) Tâm lý học xã hội, Tâm lý học công việc, Tâm lý học tổ chức. Ngoài việc nghiên cứu đề tài, hàng năm Trường tổ chức khoảng 15 hội thảo khoa học quốc tế (trong khối EU và các khu vực khác). Kinh phí hàng năm cấp cho Đại học Cảnh sát Liên bang khoảng 8-10 triệu Euro, trong đó 50% dành cho nghiên cứu khoa học. Kết quả nghiên cứu khoa học phụ vụ cho quá trình đào tạo và ứng dụng thực tiễn phòng, chống tội phạm.
Trên cơ sở nghiên cứu về hệ thống các trường đào tạo Cảnh sát của Cộng hòa Liên bang Đức, cho thấy về giới hạn chương trình đào tạo được phân định rất rõ: Các trường Cảnh sát của bang chỉ được đào tạo hệ Trung cấp và hệ Cử nhân; còn Trường Đại học tổng hợp Cảnh sát Liên bang chỉ đào tạo Cao học, Nghiên cứu sinh và Bồi dưỡng các chức danh lãnh đạo Cảnh sát các cấp. Về thời gian đào tạo các bậc học Trung cấp, Thạc sĩ, Tiến sĩ cũng tương đồng với thời gian đào tạo của Việt Nam. Các ngành học của các hệ học hầu hết các môn học cũng giống như các môn học được đào tạo ở các trường Cảnh sát nhân dân của Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi xin đề xuất Lãnh đạo Bộ Công an trong thời gian tới:
Một là, xem xét và đề xuất Chính phủ đàm phán với Chính phủ Đức về đào tạo cử nhân Cảnh sát (3 năm) theo diện hiệp định, bởi chương trình đào tạo cử nhân rất phù hợp với chương trình đào tạo cử nhân Cảnh sát của Việt Nam, đặc biệt các môn học về Khoa học điều tra hình sự; Kỹ thuật hình sự; Trinh sát kỹ thuật; Tội phạm học;… của các trường Cảnh sát Liên bang Đức là rất tiên tiến, hiện đại, hơn thế nữa Chính phủ Liên bang Đức quy định mọi bậc học trong các trường công (kể cả người nước ngoài không phải trả tiền học phí), do vậy cần thiết gửi sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân sang để đào tạo.
Hai là, xem xét và cho phép Học viện Cảnh sát nhân dân ký kết hợp tác với Trường Đại học khoa học ứng dụng Cảnh sát bang Brandenburg và Trường Đại học tổng hợp Cảnh sát Liên bang Đức để trao đổi nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nâng cao cho giáo viên, cán bộ nghiên cứu của Học viện về đào tạo, nghiên cứu một số lĩnh vực như: Điều tra tội phạm công nghệ cao; Kỹ thuật hình sự; Tội phạm học; Trinh sát kỹ thuật;… Đồng thời cho phép Học viện Cảnh sát nhân dân mời một số giảng viên, chuyên gia của các trường Cảnh sát Liên bang Đức sang Học viện Cảnh sát nhân dân tập huấn cho cán bộ, giáo viên, cán bộ thực tiễn về một số chuyên đề chuyên sâu trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, khủng bố;…

 

Thiếu tướng, GS, TS. Nguyễn Huy Thuật
Chuyên viên cao cấp, Học viện CSND

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác