Thứ Hai, 18/6/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Lực lượng kĩ thuật hình sự: 60 năm tự hào bước tiếp truyền thống cha anh
Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi lễ

Tới dự buổi lễ về phía đại biểu khách mời có Thiếu tướng, GS, TS. Ngô Sỹ Hiền - Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, giảng viên Khoa Kỹ thuật hình sự (KTHS) qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị kết nghĩa; đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía Học viện CSND có Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện; Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện; Đại tá, TS Hà Lương Tín - Trưởng Khoa Kỹ thuật Hình sự; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Học viện cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và họcviên Khoa KTHS.

60 năm nhìn lại…

Buổi gặp mặt là cơ hội để các đại biểu, khách mời cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm vẻ vang của lực lượng KTHS

Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 23/8/1957, lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức Hội nghị KTHS toàn quốc tại Hà Nội. Bước đầu thể hiện sự quan tâm sâu sắc cũng như sự đánh giá cao về vị trí, vai trò mà lãnh đạo Bộ Công an dành cho lực lượng KTHS. Từ đây, công tác KTHS ngày càng được quan tâm, đầu tư phát triển về mọi mặt theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước tiến lên hiện đại, đóng góp hiệu quả vào công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Với ý nghĩa quan trọng đó, ngày 02/04/2002, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 245/2002/QĐ-BCA lấy ngày 23/8 hằng năm làm ngày truyền thống của lực lượng KTHS Công an nhân dân (CAND) Việt Nam.

Các học viên hào hứng đặt câu hỏi cho các đại biểu, khách mời

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ các ban nhỏ lẻ trong các Sở của CAND thưở ban đầu, đến nay, tổ chức bộ máy của lực lượng KTHS đã hoàn thiện ở 3 cấp: Cấp Bộ có Viện Khoa học hình sự (C54) và 02 phân viện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; cấp tỉnh có Phòng KTHS (PC54); cấp huyện có các Đội (Tổ) KTHS, với 4.367 đồng chí, trong đó 314 đồng chí công tác tại Viện Khoa học hình sự; 1.606 đồng chí công tác tại 63 phòng KTHS và 2.447 đồng chí công tác KTHS tại Công an cấp huyện. Với những phương tiện kỹ thuật thô sơ ban đầu, đến nay, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng KTHS đã được trang cấp nhiều thiết bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế.

Lực lượng KTHS đã làm chủ được nhiều phương pháp giám định hiện đại và có đủ khả năng khám nghiệm, giám định làm rõ tất cả các vụ việc xảy ra trước những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các loại tội phạm.

Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND tặng hoa cho các đại biểu tham gia chương trình Tọa đàm

Nhận thức được vai trò quan trọng của lực lượng KTHS trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, ngày 01/10/1980, Khoa KTHS trực thuộc Học viện CSND chính thức được thành lập. Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể đội ngũ cán bộ của Khoa luôn đoàn kết, ra sức thi đua học tập, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giáo dục, đào tạo; gắn giảng dạy lý thuyết với thực tiễn; tăng cường đưa học viên đi thực tập tại Công an các đơn vị địa phương. Công tác biên soạn giáo trình, giáo án, tài liệu tham khảo luôn được Khoa chú trọng, đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu thông tin cho học viên các hệ học. Do đó, phần lớn học viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đều nhanh chóng tiếp cận thực tiễn, có những đóng góp quan trọng cho lực lượng KTHS.

Tại buổi lễ, Khoa KTHS đã tổ chức tọa đàm giao lưu giữa các cán bộ, giảng viên đã từng công tác tại Khoa và sinh viên chuyên ngành. Với những câu chuyện đầy xúc động về những khó khăn, thiếu thốn ban đầu của một đơn vị mới thành lập đến những kinh nghiệm thực tiễn quý báu rút ra trong quá trình công tác... đã vun đắp thêm nhiệt huyết yêu nghề và niềm đam mê công việc cho các bạn học viên.

Đại tá, TS Hà Lương Tín - Trưởng Khoa KTHS tặng hoa và quà lưu niệm cho cán bộ hưu trí Khoa KTHS

Vững bước tương lai!

60 năm qua, lực lượng KTHS CAND nói chung, Khoa KTHS - Học viện CSND nói riêng đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào thành tích chung của lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, để công tác giáo dục, đào tạo của Khoa KTHS phát triển lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới, phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện CSND đã yêu cầu Khoa KTHS cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số mặt công tác sau đây:

Một là, bản thân mỗi thầy giáo, cô giáo luôn tự hào, phát huy truyền thống Học viện CSND anh hùng, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận giáo dục, đào tạo của Ngành, là những người truyền lửa cho các thế hệ học viên CSND. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy sáng tạo và năng lực đào tạo của người học, gắn kết chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn; tăng cường các hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế… nhằm bổ sung tri thức, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua đó, giúp học viên khi ra trường có kỹ năng sống, tác phong chính quy, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Đại tá, TS Hà Lương Tín - Trưởng Khoa KTHS trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể tham gia giải bóng đá truyền thống Chuyên ngành KTHS lần thứ 9

Hai là, Khoa KTHS cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và Ngành Công an về giáo dục, đào tạo. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý giáo dục. Đổi mới mạnh mẽ về nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo. Gắn công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học với thực tiễn hoạt động đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời phải tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Ba là, Khoa KTHS cần tiếp tục quan tâm, chú trọng hơn nữa đến công tác đào tạo cán bộ, giảng viên và xác định đây là khâu đột phá quan trọng nhất của đổi mới giáo dục đại học hiện nay. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên trên 3 mặt: Kỹ năng sư phạm; chuyên môn nghiệp vụ và khả năng nghiên cứu khoa học.

Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện CSND trao tặng Giấy khen của Giám đốc Học viện CSND cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2016 - 2017

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh biên soạn tài liệu, giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập. Hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chủ động xây dựng các đề án về trang thiết bị phục vụ công tác giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Học viện trong thời gian tới.

Năm là, tiếp tục chăm lo, động viên đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giảng viên. Cần phát huy mối quan hệ gắn kết giữa các thế hệ thầy, cô giáo có nhiều kinh nghiệm với đội ngũ giảng viên trẻ. Làm tốt công tác tri ân những công lao, đóng góp của các thế hệ thầy, cô giáo qua các thời kỳ. Có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên, cán bộ trẻ còn nhiều khó khăn yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Để ghi nhận những đóng góp của cán bộ, giảng viên và học viên Khoa KTHS vào sự phát triển chung của Học viện CSND, tại buổi lễ, Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc Học viện CSND cho các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2016 - 2017.

Hải Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi