Thứ Sáu, 10/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội thảo khoa học "Cuộc Cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với công tác giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân"

Tham dự hội thảo, về phía đại biểu quốc tế có Thượng tướng, Suh Bumsoo, Chủ tịch Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc; ông Kim Jinoh, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Đại tá Roger Brown, Trưởng Sĩ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc tại Việt Nam. Về phía đại biểu Việt Nam, có đồng chí Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND cùng đại diện các cơ quan hợp tác quốc tế, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Toàn cảnh hội thảo

Các cuộc cách mạng công nghiệp đã có tác động rất lớn, toàn diện đến mọi đối tượng, ngành, lĩnh vực trên mọi phương diện. Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất; Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt; Cuộc cách mạng lần thứ 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Hiện nay, thế giới đang diễn ra cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đang tận hưởng những thành tựu bước đầu của cuộc Cách mạng này. Đó là Internet vạn vật, các thiết bị tự lái, công nghệ in ba chiều (in 3D), lưu trữ thông tin không giới hạn; kết nối toàn cầu đa phương thức…

Về bản chất, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cuộc Cách mạng số hóa, thông qua các công nghệ như internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Tuy nhiên, cuộc Cách mạng này cũng tạo ra những thách thức không nhỏ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, nhất là các vấn đề về an ninh phi truyền thống. Thực tế hiện nay cho thấy, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp, chiến tranh mạng ngày càng hiện hữu và khó lường, không gian mạng là môi trường thuận lợi để nhiều quốc gia thực hiện các mưu đồ chính trị, kinh tế, văn hóa...

Nhận thức được điều đó, nhiều năm qua, ứng dụng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, nhận thức về cuộc Cách mạng của một số bộ phận cán bộ, chiến sỹ còn hạn chế, chưa có những nghiên cứu sâu sắc, toàn diện của cuộc Cách mạng này trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, đặc biệt là những vấn đề đặt ra trong công tác giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân… Hội thảo được tổ chức nhằm giúp toàn thể cán bộ, chiến sỹ hiểu đúng, nắm chắc bản chất cũng như tận dụng được thời cơ, vượt qua những khó khăn, thách thức của cuộc Cách mạng 4.0, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm.

Đồng chí Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành phát biểu tham luận tại Hội thảo

Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có bài tham luận về “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - những vấn đề đặt ra với giáo dục đào tạo trong Công an nhân dân”. Trong đó nhấn mạnh, Cách mạng 4.0 đang phát triển với tốc độ cấp số nhân, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, tạo ra làn sóng mới về công nghệ cao, làm gia tăng các tội phạm sử dụng công nghệ cao, vũ khí sinh học, vũ khí tự động... có tầm ảnh hưởng xuyên quốc gia. Mặt khác, Cách mạng 4.0 sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia dưới sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ nếu hệ thống điều hành nhà nước đủ linh hoạt để quản lý, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và công dân. Trong bài tham luận, đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ ra những thách thức và yêu cầu đặt ra đối với giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân, cũng như đề ra một số giải pháp nhằm nắm bắt được xu thế phát triển của cuộc cách mạng 4.0.

Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Xuân Yêm phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo khoa học, Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào công tác giáo dục, đào tạo của lực lượng CAND nói chung và của Học viện CSND nói riêng. Qua đó, nhấn mạnh quyết tâm của cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng Học viện CSND hiện đại, thông minh, trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm Quốc gia vào năm 2019.

Vũ Linh

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác