Chủ Nhật, 12/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Xây dựng “Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh", góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phù hợp xu thế giáo dục đại học 4.0

Đối với các học viện, trường Công an nhân dân, trong đó có Học viện Cảnh sát nhân dân, phát triển “Mô hình trường đại học 4.0” là một xu hướng tất yếu. Với định hướng đó, năm học 2017 - 2018, Học viện Cảnh sát nhân dân đã xác định chủ đề năm học là “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh” với các nội dung cụ thể sau:

1. Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử theo mô hình Chính phủ điện tử

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước là xu thế tất yếu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động nội bộ của cơ quan Nhà nước cũng như hoạt động giao tiếp giữa cơ quan Nhà nước với tổ chức, cá nhân; đồng thời, hỗ trợ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tính công khai, minh bạch. Nắm bắt được điều đó, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Nhà trường đã triển khai xây dựng Đề án: “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân theo mô hình Chính phủ điện tử”. Theo đó, Học viện đã thực hiện nâng cấp Cổng thông tin điện tử và Trang thông tin nội bộ, ra mắt Trung tâm điều hành điện tử đặt tại Văn phòng Học viện, đáp ứng nhu cầu kết nối, chia sẻ thông tin nội bộ trong Nhà trường, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Học viện.

Trên cơ sở yêu cầu đặt ra, giao diện mới của Cổng thông tin điện tử và Trang thông tin nội bộ của Học viện được thiết kế theo xu hướng đơn giản, thân thiện với người dùng, tương thích tốt với các trình duyệt mới, hỗ trợ hiển thị trên các thiết bị điện tử hiện đại. Cổng thông tin điện tử được nâng cấp với 05 nhóm tính năng nổi bật về: Giao diện; tính năng tìm kiếm và truy xuất thông tin; nâng cấp hệ thống thư viện hình ảnh và video; nhóm tính năng về quản trị nội dung và các tính năng về an toàn, bảo mật.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới cổng thông tin

điện tử và trang thông tin nội bộ Học viện CSND

Trang thông tin nội bộ là một phần quan trọng trong triển khai “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử theo mô hình Chính phủ điện tử”. Trang Thông tin nội bộ được xây dựng, đưa vào sử dụng từ năm 2015 và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác quản lý của Học viện. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, Trang Thông tin nội bộ đã được nâng cấp, thiết kế mới với những tính năng ưu việt như: Nhận biết và chống các truy cập bất hợp pháp vào hệ thống cũng như các dữ liệu có hại lên hệ thống; bổ sung bộ lọc dữ liệu cấm giúp ngăn ngừa các nguy cơ biết trước; dữ liệu gửi qua hệ thống sẽ được kiểm duyệt bằng bộ lọc an ninh kép; đồng thời cho phép theo dõi, ghi nhận các thông số của máy tính truy cập đến để từ đó có thể kịp thời ngăn chặn các nguy cơ tấn công vào hệ thống. Tất cả các chương trình công tác, chỉ đạo, điều hành của Nhà trường được thực hiện qua hệ thống mạng Lan kết nối từ Ban Giám đốc Học viện đến các Viện nghiên cứu, Khoa, Bộ môn, Phòng, Trung tâm, Ban quản lý để liên lạc và trao đổi dữ liệu. Từ đó, bảo đảm được cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và đúng lúc, đúng thời điểm cho việc ra quyết định. Mặt khác, thông qua Trang Thông tin nội bộ từ Trung tâm điều hành điện tử, toàn thể cán bộ, giảng viên Học viện có thể truy các thông tin về kế hoạch công tác của Nhà trường thông qua phương tiện điện tử, giảm chi phí in ấn công văn, tiết kiệm thời gian, hợp lý hoá việc vận hành công việc nhanh chóng, kịp thời.

Nằm trong chương trình, kế hoạch đổi mới công tác quản lý qua Trung tâm điều hành điện tử, Học viện Cảnh sát nhân dân đã và đang tiến hành xây dựng, lắp đặt hệ thống các camera giám sát tại các giảng đường, trung tâm của Nhà trường. Trước đây, hoạt động giảng dạy và thi cử đều được cán bộ Phòng quản lý đào tạo và các đơn vị chức kiểm tra chặt chẽ thông qua giám sát trực tiếp, điều đó sẽ mất nhiều thời gian và kết quả giám sát vẫn còn những hạn chế nhất định. Nhưng với hệ thống camera giám sát, từ Trung tâm điều hành, cán bộ quản lý có thể giám sát toàn bộ các hoạt động thi cử và giảng dạy trên tất cả các giảng đường cùng lúc, nhanh chóng, chính xác và kịp thời; từ đó nâng cao công tác quản lý cán bộ, giảng viên và học viên trong toàn Học viện; góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo theo chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đề ra.

2. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giáo dục, giảng dạy và học tập

Thực hiện chủ đề năm học 2016 - 2017, “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh” với mục tiêu xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành cơ sở giáo dục đại học hiện đại theo mô hình quản lý và điều hành điện tử, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giáo dục và đào tạo. Học viện đã tập trung các nguồn lực hoàn thiện mạng lưới thông tin, triển khai các phần mềm quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. Toàn bộ các khu nhà làm việc, thư viện, giảng đường, ký túc xá học viên đều có thể kết nối vào mạng nội bộ (LAN) đảm bảo các yêu cầu về an toàn thông tin, các quy định về bảo mật của Nhà nước và Bộ Công an. Hệ thống thiết bị phần cứng gồm: Máy chủ, các máy tính cá nhân phục vụ công tác, học tập, bục giảng điện tử, bảng tương tác thông minh, hệ thống camera giám sát... cùng thư viện điện tử, hệ thống phần mềm, công cụ quản lý, học tập được kết nối thống nhất để khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý, giáo dục và đào tạo.

Hiện tại, Học viện đã triển khai 22 phân hệ phần mềm phục vụ quản lý, đào tạo theo các lĩnh vực khác nhau, đó là: Hệ thống điều hành Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử, công tác tuyển sinh, tốt nghiệp, quản lý quá trình đào tạo, thông tin tư liệu, tài chính, hậu cần. Các phần mềm quản lý được triển khai theo mô hình cơ sở dữ liệu tập trung đảm bảo luồng trao đổi thông tin, công việc diễn ra chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch góp phần rút gọn các thủ tục hành chính, đơn giản hóa các quy trình quản lý thông qua kênh trao đổi, xử lý điện tử giữa các đơn vị, giữa đơn vị quản lý với sinh viên...

Một số đơn vị, như: Khoa Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Khoa Kỹ thuật hình sự; Khoa Cảnh sát giao thông; Khoa Cảnh sát môi trường​; Bộ môn Toán - tin học; Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học,... đã ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ như: Kỹ thuật số, kỹ thuật mô phỏng, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điện tử viễn thông, kỹ thuật hóa sinh... để phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo Cảnh sát.

Từ năm 2013, Học viện đã tổ chức đào tạo trực tuyến E-learnling. Đối với phương thức đào tạo trực tuyến E-Learning, Học viện đã tổ chức giảng dạy các học phần theo mô hình kết hợp giữa giảng dạy truyền thống và giảng dạy trực tuyến E-Learning với tỉ lệ thời gian 50:50. Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning được triển khai tại Học viện đã góp phần quan trọng trong đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập theo hướng hiện đại, hướng tới yêu cầu của mô hình đại học 4.0 như: Tài liệu học tập phong phú, giảng viên quản lý được tiến độ học tập của học viên, người học chủ động, tích cực trong học tập. Hệ thống E-Learning có thể hỗ trợ các học viên tự học bằng cách truy cập các bài giảng, tài liệu, đăng ký môn học trực tuyến… thông qua hệ thống mạng nội bộ ngay tại phòng ở ký túc xá, đồng thời hỗ trợ giảng viên trong việc xây dựng các bài giảng trực tuyến.

3. Xây dựng giảng đường thông minh

Giảng đường thông minh dành riêng cho các trường đại học gồm 2 phần chính: Phần cứng là giảng đường tương tác với trang thiết bị hiện đại; phần nội dung gồm xây dựng bài giảng bằng các phần mềm chuyên dụng và tập huấn cho giảng viên, học viên làm quen với mô hình dạy và học mới. Giảng đường thông minh sẽ giúp người học có thể quan sát chi tiết, trực quan hơn nội dung, hình ảnh trong bài giảng. Khác với mô hình giảng đường truyền thống với cách truyền thụ kiến thức một chiều từ thầy đến trò. Thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác, từ đó nâng cao hiệu quả và phát triển tư duy của người học. Khi có giảng đường thông minh, nhà trường sẽ tích hợp với phương pháp giảng dạy trực tuyến giúp học viên tương tác với tất cả nguồn học liệu hiện có. Cùng đó, nhà trường có thể sử dụng giảng đường này để đào tạo từ xa, liên kết với các trường đại học trong và ngoài nước để tham gia hội thảo khoa học. Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường bao gồm: Màn hình tương tác và hệ thống Internet hỗ trợ tối đa cho giảng viên và sinh viên trong quá trình dạy học.


 Cán bộ, giảng viên Học viện CSND tham gia lớp tập huấn sử dụng Bảng tương tác thông minh

Học viện Cảnh sát nhân dân là một trong số rất ít trường đại học ở Việt Nam đã trang bị bảng tương tác thông minh cho 100% phòng học của nhà trường. Với công nghệ tương tác, Bảng thông minh sẽ góp phần thay đổi toàn diện trong giáo dục, hỗ trợ đắc lực quá trình giảng dạy, chia sẻ thông tin trình chiếu, tìm kiếm thêm tài liệu qua internet; sử dụng kết hợp âm thanh, hình ảnh, màu sắc, những đoạn phim để thiết kế bài giảng sinh động, tạo hứng thú học tập cho học viên. Một số phòng học dành cho đào tạo lớp đại học chất lượng cao, đào tạo sau đại học, đào tạo học viên quốc tế, đào tạo lãnh đạo chỉ huy còn lắp đặt thêm bục giảng thông minh.

Bên cạnh đó, Học viện đã được Bộ Công an đầu tư trang bị các phòng bắn súng mô phỏng tự động hiện đại. Năm học 2017 - 2018, Học viện đã hoàn thiện xây dựng Khu huấn luyện thực hành, trong đó xây dựng các phòng bắn súng mô phỏng, phòng lái ôtô, lái tàu thủy mô phỏng, các phòng điều tra, khám nghiệm hiện trường mô phỏng và nhiều các phòng học có sử dụng các công nghệ mô phỏng, công nghệ ảo, công nghệ thông tin viễn thông, công nghệ số, công nghệ hóa sinh… để phục vụ đào tạo Cảnh sát.

4. Xây dựng và đưa vào hoạt động Thư viện điện tử                                                    

Được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Công an và sự tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc Koica, sau 3 năm (khởi động dự án vào năm 2014 ) triển khai dự án Xây dựng Thư viện điện tử tại Học viện Cảnh sát nhân dân, đến nay hệ thống Thư viện điện tử đã hoàn thành, khang trang, hiện đại, được bố trí tại tầng 9, tầng 10 của tòa nhà Thư viện Lê Quân.

 Thượng tướng, PGS.TS. Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an và các đại biểu cắt băng khánh thành Thư viện điện tử Học viện CSND

Thư viện điện tử là trung tâm tích hợp, lưu trữ cơ sở dữ liệu và các phần mềm hệ thống, phần mềm chuyên dụng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, lưu trữ, khai thác các nguồn tư liệu trong Học viện CSND; đồng thời, là môi trường truyền thông đa phương tiện phục vụ các nhu cầu học tập, nghiên cứu, trao đổi của cán bộ, giảng viên và học viên, từng bước chuyển đổi phương pháp học tập từ hình thức nghe giảng sang trao đổi, thảo luận, tự nghiên cứu trong Học viện Cảnh sát nhân dân. Bên cạnh đó, Thư viện điện tử được trang bị một hệ thống trang thiết bị hiện đại, các thiết bị Multimedia phục vụ cho các cuộc hội thảo, thảo luận nhóm của cán bộ, giảng viên, học viên công tác và học tập tại Học viện.

Phần mềm được sử dụng để tra cứu cơ sở dữ liệu trong hệ thống Thư viện điện tử là phần mềm Tulip do phía Hàn Quốc xây dựng riêng cho Học viện Cảnh sát nhân dân được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây với các tính năng nổi bật như: Khả năng tìm kiếm mạnh mẽ và tiện lợi; cá nhân hóa và tối ưu hóa thông tin người dùng; dựa theo các tiêu chuẩn công nghệ mới nhất; đa trình duyệt; mở rộng điểm truy cập thông tin thông qua các liên kết dữ liệu ngoài. Hệ thống bao gồm các hợp phần cấu thành như: Giao diện người dùng, dịch vụ tìm kiếm dữ liệu; dịch vụ thư viện cá nhân, dịch vụ tham khảo trực tuyến. Tulip được xây dựng tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ đa ngôn ngữ (trong đó có tiếng Việt), tương thích với mọi loại hình thư viện khác nhau và sự thay đổi của xu hướng công nghệ trong tương lai.

Phần dịch vụ web service: Bao gồm các tính năng như công cụ tìm kiếm dịch vụ (tạo ra ổ lưu trữ di động dung lượng không giới hạn cho người sử dụng), tạo ra một forrum trao đổi về học thuật (cộng đồng, FQA, Q&A ; dịch vụ cho bạn); như một cổng thông tin link đến các trang web học tập khác của toàn học viện, tích hợp truy cập thông qua smart phone; thao tác đặt mượn sách, gia hạn, đặt chỗ, đặt phòng trực tiếp trên web, nhận thông báo, email về sự tương tác các dịch vụ thư viện tự động trên hệ thống; có chức năng như một trang thông tin, thông báo về các tin tức, sự kiện và hoạt động của Thư viện.

Hiện nay, mạng tin học của Học viện được kết nối từ Thư viện đến 100% phòng học, 100% phòng làm việc của cán bộ và 100% phòng ở của học viên. Học viện đã và đang tiến hành số hóa các tài liệu học tập, nhất là các tài liệu pháp luật, chính trị, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học kỹ thuật. Thư viện Học viện được trang bị máy robot scan hiện đại để phục vụ số hóa tài liệu và lắp đặt hệ thống mượn trả tài liệu tự động.

 Học viên Học viện CSND nghiên cứu tài liệu tại Thư viện

Những năm tiếp theo, Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ tiếp tục triển khai theo hướng: Tin học hóa, hiện đại hóa, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào hoạt động giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học của mình. Từ hệ thống văn bản được lưu trữ và xử lý, mở rộng khai thác chức năng điều hành công việc điện tử theo nguyên tắc: Một việc do 1 đơn vị phụ trách, đơn vị giao 1 cá nhân phụ trách và toàn bộ nội dung, tiến độ công việc, đơn vị, cá nhận phụ trách xử lý đều được quản lý qua phần mềm. Đồng bộ dữ liệu trong công tác quản lý: Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu động về đội ngũ cán bộ, giảng viên. Toàn bộ dữ liệu về hoạt động của cán bộ, giảng viên như: Công tác chuyên môn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập bồi dưỡng... được cập nhật trực tuyến phục vụ công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên. Khai thác kết nối Thư viện điện tử qua hệ thống Bục điện tử, Bảng tương tác thông minh; quản lý tập trung toàn bộ các hoạt động trên giảng đường qua hệ thống camera giám sát, phần mềm quản lý Sổ đầu bài trực tuyến, hệ thống quản lý điện thông minh, phần mềm quản lý giảng đường; tập trung nguồn lực số hóa tài liệu bổ sung tài nguyên số cho Thư viện điện tử.

Với những kết quả đã đạt được và định hướng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo trong thời gian tới. Có thể khẳng định, “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh” là một lộ trình thay đổi tổng thể theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện, phù hợp với xu thế giáo dục đại học đại học 4.0.

Hồ Thị Thu Hiền

 


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi