Chủ Nhật, 12/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội thảo khoa học: Học viện Cảnh sát nhân dân - 50 năm xây dựng và định hướng phát triển
Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ

Tham dự Hội thảo còn có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND; Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ Học viện CSND qua các thời kì cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Học viện CSND.

Năm 1968, Trường CSND chính thức thành lập trên cơ sở tách phân hiệu CSND của Trường Công an Trung ương. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành (1968-2018), từ nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo hệ sơ cấp, trung cấp, cơ cấu tổ chức bao gồm 5 khoa, 3 ngành đào tạo, đến nay, Học viện CSND đã đào tạo 17 chuyên ngành đại học, 5 chuyên ngành Thạc sĩ, 2 chuyên ngành Tiến sĩ, trong đó có một chương trình Thạc sĩ liên kết với Hoa Kỳ dạy và học bằng tiếng Anh.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo khoa học

Học viện đã đào tạo được hơn 400 Tiến sĩ; hơn 4.000 Thạc sĩ và 5 vạn cử nhân có trình độ đại học; bồi dưỡng hơn 5.000 lượt cán bộ, lãnh đạo chỉ huy CAND, Quân đội nhân dân và các ngành trong khối nội chính phục vụ đắc lực công tác quản lý Nhà nước, đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Nhiều đồng chí trong số đó đã trở thành những lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, trở thành tướng lĩnh, lãnh đạo chủ chốt các cấp của ngành Công an, các nhà khoa học đầu ngành của lực lượng CAND; 19 cựu học viên của Học viện đã trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Học viện CSND đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý, trong đó có 2 lần được trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được Bộ Công an công nhận là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành và đang phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2020.

Phát biểu chủ trì Hội thảo, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang đề nghị các đại biểu đã tập trung tổng kết những kết quả Học viện đã đạt được trong công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học; đồng thời, đánh giá những ưu điểm, hạn chế và phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nhằm tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy Ban Giám đốc Học viện xác định phương hướng, chiến lược xây dựng Học viện CSND trong thời gian tới, cụ thể:

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, tham mưu xây dựng, phát triển Học viện CSND phục vụ đắc lực nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

2. Quan hệ phối hợp trong giáo dục, đào tạo, xây dựng và phát triển Học viện CSND;

3. Thành tựu trong công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện CSND trong 50 năm xây dựng và trưởng thành;

4. Công tác hậu cần đảm bảo góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục, đào tạo.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Huy Thuật, nguyên Phó Giám đốc Học viện CSND trình bày tham luận tại Hội thảo

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ an chúc mừng những kết quả mà Học viện CSND đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, để thúc đẩy Học viện phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí Thượng tướng đề nghị, Học viện CSND phải xác định rõ vai trò xung kích, đi đầu trong việc nhận thức đúng đắn về những cơ hội, thách thức; vai trò, nhiệm vụ của Học viện CSND trong thời đại cách mạng 4.0. Đồng thời, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, Chỉ thị của Bộ Công an về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo trong CAND, xây dựng đội ngũ trí thức trong thời đại Cách mạng lần thứ 4.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học về lý luận và thực tiễn công tác nghiệp vụ CAND; xác định rõ những vấn đề thực tiễn đặt ra để tổ chức nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp thiết thực, cụ thể.

Tăng cường chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giáo dục, đào tạo; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo, phát huy tính tự giác, tích cực của người học; kiên quyết loại trừ các hiện tượng tiêu cực, tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho cán bộ, giảng viên, học viên phấn đấu, trưởng thành.

Đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế để tiếp thu những tri thức, kinh nghiệm phù hợp với đặc điểm của đất nước, phục vụ cho phát triển giáo dục, đào tạo trong CAND nói chung và của Học viện CSND nói riêng. Chú trọng tiếp cận, tiếp thu những mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ, chuẩn mực giáo dục đại học tiên tiến của khu vực và trên thế giới, phù hợp với yếu cầu phát triển của nền giáo dục Việt Nam cũng như công tác giáo dục, đào tạo trong CAND, nhất là về chương trình đào tạo, phương pháp kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng… phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành chương trình đạo tạo trình độ đại học bằng tiếng Anh.

Hải Anh - Tạp chí CSND - T32

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác