Chủ Nhật, 23/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện đội tuyển võ thuật Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia thi đấu các giải võ thuật Công an nhân dân

Mỗi học viên Học viện CSND phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ, giỏi về pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ. Đồng thời cần rèn luyện sức khoẻ và có một trình độ võ thuật vững chắc, đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và của nhân dân. Bên cạnh đó, việc tổ chức và tham gia các Giải thi đấu võ thuật CAND cũng góp phần phát động phong trào tập luyện võ thuật của các học viên trong Học viện cũng như là nơi để các em học viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, bản lĩnh chiến đấu, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ cho quá trình học tập tại nhà trường và xa hơn nữa là phục vụ cho quá trình công tác khi ra trường.

Việc thường xuyên tập luyện võ thuật đối với cán bộ, chiến sĩ nói chung và đối với học viên của Học viện CSND nói riêng, bên cạnh mục đích rèn luyện sức khoẻ còn nhằm mục đích nâng cao trình độ võ thuật, rèn luyện bản lĩnh của người chiến sĩ Công an khi đối mặt với các đối tượng phạm tội. Thấy được tầm quan trọng đó, bên cạnh việc giảng dạy và huấn luyện môn võ thuật CAND là một môn học chính khóa thì Học viện CSND còn bổ sung vào chương trình giảng dạy nội dung chuẩn đầu ra võ thuật với 120 tiết và tổ chức các Câu lạc bộ võ thuật Karatedo, Taekwondo, Cổ truyền, Boxing… hoạt động và tập luyện ngoài giờ với mục đích là nơi để học viên có cơ hội thường xuyên trau dồi kiến thức võ thuật, rèn luyện bản lĩnh và tích luỹ những kỹ năng võ thuật cơ bản nhất để tiếp cận một cách dễ dàng với môn võ thuật CAND và xa hơn nữa là để phục vụ cho công tác sau này khi ra trường.

Sinh viên Học viện CSND tập luyện võ thuật

Cũng chính từ quá trình giảng dạy, huấn luyện của nhà trường và sự hoạt động mạnh mẽ, sôi nổi của các Câu lạc bộ võ thuật mà rất nhiều học viên ưu tú có năng khiếu võ thuật bộc lộ và được tuyển chọn là thành phần trong Đội tuyển võ thuật của Học viện CSND tham gia các giải đấu do Bộ Công an tổ chức. Trong những năm vừa qua, Đội tuyển võ thuật của Học viện CSND đã tích cực tham gia và dành được rất nhiều những tấm huy chương danh giá trong các giải đấu do Tổng cục III (cũ) và Bộ Công an tổ chức, từ đó dần khẳng định vị thế là một cơ sở đào tạo võ thuật CAND chất lượng của Bộ Công an. Tuy nhiên, để huấn luyện Đội tuyển có thể tham dự và đạt thành tích cao trong các giải đấu là một điều không hề dễ dàng, thậm chí là rất phức tạp với rất nhiều khó khăn phải trải qua, để góp phần tiếp tục phát huy truyền thống đam mê võ thuật của các học viên và phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong các giải thi đấu, liên hoan võ thuật CAND thì tác giả xin nêu ra một số vấn đề cần chú ý sau đây:

Thứ nhất, cần khơi dậy sự đam mê tập luyện đối với các thành viên trong Đội tuyển. Quá trình tập trung cùng đội tuyển tập luyện là khoảng thời gian hết sức khó khăn đối với mỗi học viên, vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng gì đến các hoạt động học tập, rèn luyện trong trường nhưng cũng phải vừa đảm bảo tập luyện thật tốt để thi đấu. Bên cạnh đó, chế độ bồi dưỡng trong quá trình tập luyện cũng là một vấn đề hết sức quan trọng và cần được lưu tâm. Nếu những vấn đề trên không được giải quyết từ khi mới bước vào tập sẽ gây cho học viên một trạng thái tâm lý ức chế lo lắng, không thể sắp xếp công việc cho hợp lý, tập luyện một cách cầm chừng chán nản, không quyết tâm hoàn thành các bài tập do huấn luyện viên đề ra, thậm chí dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. Chính vì vậy, quán triệt cho học viên xác định đúng tư tưởng và khơi dậy niềm đam mê khi tham gia tập luyện cùng Đội tuyển là hết sức quan trọng và cần thiết. Xác định rõ quan điểm việc tham gia tập luyện cùng Đội tuyển vừa là vinh dự được đại diện cho nhà trường thi đấu với các trường bạn nhưng cũng là trách nhiệm với mỗi cá nhân học viên. Quá trình huấn luyện phải thường xuyên bám sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học viên để khi có vấn đề xảy ra phải được giải quyết kịp thời, huấn luyện viên vừa phải đảm bảo chuyên môn nhưng cũng phải là chỗ dựa tâm lý đáng tin cậy để học viên có thể chia sẻ. Bên cạnh đó, thường xuyên nói chuyện, trao đổi thông tin để nắm vững tâm tư nguyện vọng của từng thành viên trong Đội tuyển, tạo không khí thân thiện, hòa đồng, vui vẻ giữa thầy và trò, xây dựng tình cảm giữa các thành viên trong Đội tuyển như là một gia đình thực sự, chú ý và lắng nghe ý kiến của từng thành viên trong Đội tuyển về quá trình tập luyện, những vướng mắc, khó khăn để từ đó huấn luyện viên có những điều chỉnh cho phù hợp nhằm đưa chất lượng huấn luyện ngày càng cao.

Thứ hai, Huấn luyện viên cần xây dựng cho Đội tuyển một phương pháp tập luyện khoa học, hiệu quả. Huấn luyện một Đội tuyển võ thuật phải có phương pháp phù hợp và mang tính khoa học cao. Huấn luyện viên phải xây dựng cho mình một kế hoạch huấn luyện chi tiết tuỳ theo tính chất khác nhau của mỗi giải thi đấu. Với đặc thù Vận động viên (VĐV) tham gia tập luyện, thi đấu là học viên lực lượng vũ trang, tập trung tại trường nên việc huấn luyện không chỉ đơn thuần là đưa ra các bài tập cho học viên thực hiện mà phải tính toán được cụ thể bài tập đó dành cho những VĐV nào, thực hiện ra sao để phát huy hiệu quả tích cực. Ví dụ, một VĐV tham gia nội dung đánh tình huống thì cần phải áp dụng các bài tập về đòn thế chiến lược và ngược lại một VĐV chuyên tập luyện về quyền thì không nhất thiết phải tập luyện nhiều các động tác té ngã… Các bài tập được Huấn luyện viên đưa ra cho VĐV tập luyện còn phải tuỳ vào từng giai đoạn, được thể hiện cụ thể trong kế hoạch huấn luyện: Giai đoạn nào cần tích luỹ thể lực, giai đoạn tích luỹ kỹ chiến thuật và giai đoạn chuẩn bị đi thi đấu, mỗi giai đoạn cần phải áp dụng các bài tập khác nhau sao cho phù hợp nhất thì mới mang lại hiệu quả. Một điểm cần chú ý là học viên học tập tại trường có khoảng thời gian tập luyện rất ít, do đó việc tích lũy thể lực là rất hạn chế, huấn luyện viên cần có các bài tập bổ trợ thể lực thường xuyên xen vào các buổi tập, đồng thời nhắc nhở VĐV có chế độ ăn uống phù hợp để việc tập luyện không bị phản tác dụng.

Thứ ba, cần tập trung rèn luyện tâm lý thi đấu thật vững vàng. Đây không chỉ là vấn đề dành riêng cho Huấn luyện viên huấn luyện tại Học viện CSND mà là vấn đề hết sức quan tâm với tất cả các Huấn luyện viên huấn luyện Đội tuyển ở các cấp độ trong lực lượng CAND. Tâm lý khi thi đấu có thể quyết định đến 70% khả năng thắng cuộc của VĐV. Đại đa số học viên mới tập luyện võ thuật từ khi mới vào trường nên việc bỡ ngỡ khi thi đấu là điều không thể tránh khỏi, tâm lý lo lắng trước khi thi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện bài thi cũng như khi đối mặt với đối thủ. Có những bạn VĐV tập luyện hàng ngày rất tốt, là niềm hy vọng của cả Đội nhưng khi thi đấu lại không còn là chính mình là chuyện hết sức bình thường.

Ổn định tâm lý của VĐV trước khi thi đấu, tạo cho VĐV trạng thái sung mãn nhất là nhiệm vụ của Huấn luyện viên trực tiếp huấn luyện. Huấn luyện viên phải là chỗ dựa vững chắc cho VĐV khi bước vào trận đấu, không nên đặt nặng thành tích cho VĐV buộc phải thắng, phải thực hiện được như thế này, như thế kia, tâm lý thoải mái nhưng đầy quyết tâm thi đấu chính là tiền đề để VĐV thực hiện tốt nhất những chỉ đạo của Huấn luyện viên. Bên cạnh đó, “điểm rơi phong độ” cũng là một vấn đề mà Huấn luyện viên cần phải lưu ý. Việc tập luyện trong một thời gian dài sẽ khiến cho VĐV có những lúc rơi vào trạng thái ức chế, cảm thấy mệt mỏi, nắm được quy luật đó, Huấn luyện viên phải biết cách hướng dẫn VĐV của mình nghỉ ngơi, tập luyện nhẹ nhàng sao cho những ngày thi đấu phải là những ngày VĐV ở trong trạng thái phong độ tốt nhất, đó chính là chọn đúng “điểm rơi phong độ” của VĐV khi thi đấu.

Thứ tư, kịp thời phát hiện các nhân tố tích cực và có kế hoạch bồi dưỡng, học tập thường xuyên. Chính vì vậy, công tác phát hiện và có kế hoạch đào tạo nguồn là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Các Câu lạc bộ võ thuật trong trường duy trì tập luyện thường xuyên là cơ sở cho Huấn luyện viên có thể phát hiện và tìm ra những nhân tố mới, có tố chất đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của một VĐV. Từ đó, mặc dù chưa có giải đấu nhưng Huấn luyện viên có thể duy trì huấn luyện các lớp dự bị cho đội tuyển, sàng lọc và bổ sung cho Đội tuyển những cá nhân ưu tú, đảm bảo khi Đội tuyển tập trung vẫn có một lực lượng hùng hậu đủ sức tham dự các giải thi đấu khi tổ chức.

Thứ năm, chăm lo sức khỏe và chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Trong thời gian huấn luyện, VĐV cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tập luyện có hiệu quả. Hiện nay, nguồn kinh phí duy trì các hoạt động của Đội tuyển còn eo hẹp và thiết thốn về cơ sở vật chất. Bên cạnh chế độ ăn uống đối với các VĐV được thực hiện theo quy định của Bộ Công an thì trước mỗi giải đấu Ban Giám đốc Học viện và các đơn vị liên quan nên có sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời để động viên về vật chất và tinh thần đối với Đội tuyển. Đối với học viên khi tham gia đội tuyển, cần được tạo điều kiện tối đa về các mặt: Sắp xếp lịch học, cắt cơm để sinh hoạt tập trung với Đội tuyển, miễn tham gia các hoặt động ngoại khóa… để có thêm thời gian luyện tập và nghỉ ngơi. Trong thời gian đi thi đấu, huấn luyện viên phải bố trí nhân sự để phụ trách công tác hậu cần, y tế, chăm sóc cho VĐV. Cần có lịch trình và chế độ ăn uống, ngủ nghỉ cụ thể cho vận động viên tuỳ theo lịch thi đấu của ban tổ chức để vận động viên luôn trong tư thế chủ động. Công tác hậu cần đảm bảo luôn góp phần không nhỏ trong thành tích của đoàn tham gia thi đấu.

Thứ sáu, có chế độ khen thưởng kịp thời. Vận động viên tham gia tập luyện và thi đấu đạt thành tích cao, mang về vinh dự cho cá nhân nói riêng và thành tích cho nhà trường nói chung. Để có được kết quả như vậy, đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng của các VĐV tham dự giải. Nhằm ghi nhận những thành tích đó và khích lệ tinh thần của VĐV, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, công tác khen thưởng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đó không chỉ là chế độ xứng đáng được nhận theo quy định mà quan trọng hơn là sự ghi nhận thành tích của các cấp lãnh đạo đối với VĐV. Sau khi kết thúc giải, Trưởng đoàn và Huấn luyện viên phải nhanh chóng làm báo cáo thành tích và đề xuất khen thưởng kịp thời để khích lệ tinh thần VĐV, tạo tâm lý phấn khởi và mong muốn tham gia các giải đấu tiếp theo. Ngược lại, nếu công tác khen thưởng, biểu dương chậm trễ sẽ gây trạng thái chán nản, khiến nhiều VĐV không còn muốn tiếp tục tham gia và cống hiến cho lần thi đấu sau.

Thiết nghĩ, thành tích thi đấu của các Đội tuyển, dù ở bất kỳ lĩnh vực, môn thi nào cũng mang lại niềm vinh dự và góp phần rạng danh nhà trường. Chính vì vậy, sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo và sự phối hợp, tạo điều kiện của các đơn vị, nhà trường trong tất cả các khâu chuẩn bị, tập luyện và tham gia thi đấu là tiền đề kiên quyết đầu tiên để các VĐV có thể thi đấu và đạt kết quả cao./.

Phạm Quang Dũng

Bộ môn QSVT&TDTT, T32


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác