Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
“Trách nhiệm hình sự và hoạt động tố tụng hình sự đối với pháp nhân thương mại”

Ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 được sửa đổi bổ sung một số điều lệnh theo Luật số 12/2017/QH14 đã chính thức có hiệu lực thi hành. Đây là lần đầu tiên chế định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại được quy định trong luật hình sự Việt Nam, tạo ra một trong những thay đổi quan trọng nhất của Bộ luật hình sự năm 2015, cho thấy một bước phát triển mới trong Bộ luật hình sự cũng như chính sách hình sự của Việt Nam. Tuy nhiên, liên quan đến quy định này, còn một số vấn đề lý luận chưa thực sự được nghiên cứu, làm sáng tỏ như: Pháp nhân thương mại đã giải thể, phá sản mới bị phát hiện đã thực hiện tội phạm thì xử lý thế nào? Diện pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự? Trách nhiệm pháp lý của người quản lý, điều hành pháp nhân trong trường hợp pháp nhân phạm tội sẽ như thế nào?...

Trước những yêu cầu cấp thiết trên, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm hình sự và hoạt động tố tụng hình sự đối với pháp nhân thương mại”.

Toàn cảnh Hội thảo

Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND, các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn trong phân tích, đánh giá, làm rõ 04 vấn đề trọng tâm, liên quan đến vướng mắc trong nhận thức, những bất cập trong quy định của luật hình sự về trách nhiệm hình sự pháp nhân thương mại cần có giải thích làm rõ hơn; Những quy định của pháp luật tố tụng hình sự, những vấn đề phải chứng minh, chứng cứ và các hoạt động tố tụng hình sự trong khởi tố, điều tra các vụ án hình sự trong đó pháp nhân thương mại là đối tượng bị buộc tội; Những vướng mắc trong thực tiễn triển khai áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự có liên quan đến trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại; từ đó đề xuất một số giải pháp, hướng dẫn cụ thể để có thể triển khai quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự có liên quan đến trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại trong thực tiễn phòng, chống tội phạm.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND khẳng định, việc nghiên cứu những liên quan đến trách nhiệm hình sự và hoạt động tố tụng hình sự đối với pháp nhân thương mại được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 là việc làm cấp thiết, cần được tổ chức thường xuyên nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử lý tội phạm mới triệt để, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm và cá nhân, pháp nhân phạm tội.

Hải Anh

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất