Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bế giảng Lớp Bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong Công an nhân dân

Tham dự lễ bế giảng có Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện; TS Hoàng Mạnh Hùng, Phó Chánh tòa Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Cục Đào tạo, Công an các địa phương, các đơn vị thuộc Học viện và toàn thể học viên tham gia khóa học.

Theo quy định tại Điều 296, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong quá trình xét xử khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày về các vấn đề liên quan đến vụ án. Đây là quy định mới có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình giải quyết vụ án, tác động trực tiếp đến hoạt động điều tra, ảnh hưởng đến việc công nhận hoặc bác bỏ kết quả điều tra của cơ quan điều tra tại phiên tòa.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, bên cạnh các kết quả đã đạt được có những Điều tra viên tại phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: Việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó giám đốc Học viện CSND trao chứng chỉ cho các học viên tham gia khóa học

Trước thực trạng đó, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, từ ngày 22/4/2019 - 4/5/2019, Học viện CSND đã tổ chức Lớp Bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong Công an nhân dân khóa 1, năm 2019 nhằm giúp các học viên nắm vững kiến thức trong chương trình bồi dưỡng, tìm ra phương hướng và giải pháp giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, tồn tại, khó khăn trong nhận thức và thực tiễn về kỹ năng tham dự phiên tòa của Điều tra viên.

Trong quá trình học tập, các học viên đã được nghiên cứu 12 chuyên đề với những kiến thức liên quan đến kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị lời tranh luận, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và thực hành, kỹ năng tra cứu và áp dụng văn bản pháp luật. Ngoài ra, các học viên đã được thực tập diễn án hình sự tại Phòng Xử án của Học viện.

Phát biểu tại lễ bế giảng, Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện nhiệt liệt chúc mừng thành công khóa học. Đồng thời hy vọng, những kiến thức lý luận và thực tiễn lĩnh hội được qua khóa học sẽ hỗ trợ có hiệu quả cho các học viên về phương pháp, kỹ năng giải quyết vụ án hình sự nói chung và kỹ năng tham dự phiên tòa nói riêng.

Kết thúc khóa học, 100% học viên đủ điều kiện cấp chứng chỉ, trong đó 55% học viên đạt loại Giỏi và 45% học viên đạt loại Khá.

P.V

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất