Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nghiên cứu công nghệ ảo hóa Windows Sandbox trên hệ điều hành Windows 10 đảm bảo an toàn hệ thống máy tính và ứng dụng trong giảng dạy môn tin học

Trước tiên, để sử dụng chức năng này trên hệ điều hành Windows 10 người dùng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:  Cập nhật lên bản Windows 10 mới nhất (Windows 10 phiên bản 1903) bằng cách kích chọn Start à chọn tiếp mục Settings à chọn mục Update and Security à Windows Update. Máy tính sẽ kiểm tra phiên bản cần cài đặt cho máy tính người dùng và tự động tiến hành cài đặt phiên bản 1903.

Bước 2: Kích hoạt tính năng Windows Sandbox

- Gõ câu lệnh CONTROL PANEL trong hộp tìm kiếm để mở bảng điều khiển

- Chọn chức năng Programs and Features

- Tại khung bên trái chọn chức năng Turn Windows features on or off sẽ xuất hiện hộp thoại sau:

- Tại hộp thoại trên, kích chuột chọn chức năng Windows Sandbox sau đó kích nút OK để máy tính tiến hành cài đặt chức năng ảo hóa.

Bước 3. Gõ câu lệnh Windows Sandbox trong hộp tìm kiếm để mở tính năng Windows Sandbox

Với tính năng ảo hóa, người dùng có thể sử dụng như một hệ điều hành bình thường để chạy các ứng dụng thử nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống. Tính năng này tạo ra một bản cài đặt Windows nhẹ (100MB) mới để chạy ứng dụng. Microsoft sẽ sử dụng trình ảo hóa riêng của mình để tạo ra một nhân (kernel) riêng biệt, cách ly hoàn toàn với PC chủ và khi người dùng đã hoàn thành việc chạy ứng dụng ở chế độ này, toàn bộ Sandbox cũng sẽ bị xóa. Đây là một phương pháp có thể giúp người dùng chạy kiểm thử các ứng dụng nghi ngờ có thể có mã độc (ảnh chụp màn hình khi sử dụng, khi thoát ứng dụng và chạy lại Windows Sandbox).

Ngoài chức năng sử dụng để chạy kiểm thử các ứng dụng như đã đề cập ở trên, trong quá trình giảng dạy môn học, tác giả cũng cho rằng đây là ứng dụng có thể sử dụng để minh họa cho các bài giảng. Thực tế cho thấy, nhiều lúc trong các giờ thực hành cần phải có nhiều thiết bị mà quân số sinh viên lại đông, trong quá trình thao tác sinh viên có thể thực hiện chưa thật chính xác dẫn tới việc máy tính có thể bị hư hỏng. Tại bài viết này, xin trao đổi cùng bạn đọc cách sử dụng Windows Sandbox để minh họa lệnh kiểm tra kết nối giữa các máy tính trong hệ thống mạng.

Tình huống đưa ra là kiểm tra địa chỉ IP của hai máy tính sau đó thực hiện lệnh kiểm tra kết nối. Giảng viên có thể sử dụng Windows Sandbox để minh họa cho tình huống. Giảng viên có thể hướng dẫn sinh viên xem địa chỉ IP của máy ảo sử dụng Windows Sandbox (bên phải) và IP của máy tính thật (bên trái) theo hai hình dưới đây.

Sau đó, để kiểm tra xem máy ảo sử dụng Windows Sandbox có kết nối tới máy tính thật hay không người dùng có thể sử dụng lệnh sau (tại khung tìm kiếm gõ lệnh cmd sau đó nhấn phím enter trước khi gõ lệnh Ping).

Với thông báo của lệnh như hình vẽ, giảng viên có thể giải thích được cho sinh viên cú pháp và ý nghĩa của lệnh ping bằng cách mô phỏng mà không cần sử dụng tới nhiều thiết bị mạng. Ngoài ra, giảng viên còn có thể hướng dẫn sinh viên cách chia các ổ đĩa để thực hành, tạo các tài khoản để phân quyền cho các dữ liệu giúp đảm bảo an toàn tối đa cho hệ thống máy tính thật của sinh viên trong quá trình học tập tránh bị nhiễm mã độc hoặc bị hư hỏng các dữ liệu…

Cao Hoàng Thắng

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác