Thứ Tư, 20/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Học viện Cảnh sát nhân dân ra mắt 05 cuốn từ điển Công an song ngữ

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập và toàn cầu hóa, lực lượng CAND luôn tích cực, chủ động mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Nhằm cung cấp cho các nhà khoa học, giáo viên, sinh viên và những người có nhu cầu nghiên cứu, sử dụng từ điển trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu và áp dụng trong thực tiễn công tác của Ngành Công an, Hội đồng Lý luận Bộ Công an và Tiểu ban Lý luận bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã chủ trì tổ chức biên soạn 05 cuốn Từ điển Công an song ngữ với sự tham gia và sự đóng góp trí tuệ của các nhà khoa học có trình độ cao, chuyên môn phù hợp và có uy tín khoa học trong và ngoài Học viện CSND.

Tham gia biên soạn ngoài đội ngũ giảng viên của các đơn vị thuộc Học viện CSND còn có sự tham gia cán bộ công tác thực tiễn, có nhiều kinh nghiệm trong biên soạn từ điển cũng như các thầy cô, các nhà khoa học đến từ các trường như Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia, Viện Từ điển học, Học viện CSND nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thiếu tướng, PGS. TS Trần Minh Chất - PGĐ Học viện CSND tặng từ điển cho các đơn vị trong Bộ Công an 

Mặc dù quá trình biên soạn các cuốn từ điển, ban biên soạn gặp rất nhiều khó khăn về nguồn tài liệu, vấn đề học thuật, vốn từ nghiệp vụ, áp lực thời gian... nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Học viên, Ban biên soạn và sự phối hơp chặt chẽ, hiệu quả của Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND, 5 cuốn từ điển Công an song ngữ đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch.

5 cuốn từ điển với khoảng 50.000 mục từ và thuật ngữ, đề cập hầu hết các lĩnh vực công tác Công an, được biên soạn trên cơ sở tham khảo cuốn từ điển Bách khoa Công an nhân dân Việt Nam xuất bản năm 2005, hệ thống các tài liệu nghiệp vụ của ngành Công an của các nước như nước Anh, Pháp, Nga, Trung, Lào và nhiều loại từ điển, bách khoa toàn thư, các tài liệu có liên quan khác.

05 cuốn Từ điển Công an song ngữ ra mắt 

Các cuốn từ điển Công an song ngữ được ra đời sẽ là công cụ phục vụ hiệu quả công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu, biên dịch, phiên dịch các tài liệu, sách báo nước ngoài bằng các thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung, Lào cho sinh viên Việt Nam, sinh viên quốc tế, cho lực lượng thực thi pháp luật nói chung và lực lượng Công an nhân dân nói riêng, giúp cho lực lượng CAND từng bước nâng cao trình độ sử dụng ngoại ngữ và thuật ngữ chuyên ngành, phục vụ đắc lực nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới. Mặt khác, Từ điển Công an Anh - Việt, Nga - Việt, Pháp - Việt, Trung - Việt và Việt - Lào ra đời cũng sẽ góp phần quan trọng nhằm hoàn thiện các thuật ngữ chuyên ngành, làm phong phú thêm hệ thống ngôn ngữ Khoa học Công an Việt Nam.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác