Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nghiên cứu kỹ thuật chia nhỏ ổ đĩa trên hệ điều hành Windows 10 và Ứng dụng trong giảng dạy

Những năm vừa qua, qua việc giảng dạy thực hành môn Tin học, với việc sinh viên thao tác đôi khi còn chưa thật sự chính xác dẫn tới việc máy tính có thể gặp phải lỗi, dữ liệu gốc của máy tính có thể bị mất và máy tính gặp phải sự cố không sử dụng được. Đứng trước khó khăn trên đây, việc nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp tích cực để cải tiến công tác giảng dạy nhằm mục đích nâng cao chất lượng là việc làm rất cần thiết. Qua nghiên cứu, tác giả thấy việc chia nhỏ ổ đĩa để sinh viên thực hành nhằm giảm thiểu lỗi trong quá trình học tập là thực sự cần thiết. Trong bài viết này, tác giả sẽ trao đổi về phương pháp chia nhỏ ổ đĩa trên hệ điều hành Windows 10 (trừ phiên bản Windows Home) để sinh viên thực hành một cách hiệu quả phục vụ công tác nghiên cứu và học tập.

Để thực hiện chia nhỏ ổ đĩa, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Kích chuột phải vào This PC trên Desktop rồi chọn Manage

Bước 2. Chọn Disk Management trong mục Storage khi hộp thoại Computer Management hiện ra.

Bước 3. Chọn phân vùng (trong ví dụ này tác giả chọn ổ D có tên là SETUP).

Bước 4. Tiến hành chia thêm phân vùng khác bằng cách kích chuột phải vào ổ D (SETUP) rồi chọn Shrink Volume.

Bước 5. Tại hộp thoại hiện ra, nhập dung lượng tại mục Enter the amount of space to shrink in MB (có thể nhập 200 tương ứng với 200MB) và kích chuột vào nút Shrink.

Sau khi chia ổ xong, người dùng phải tiến hành định dạng ổ để có thể sử dụng được (ổ đĩa vừa chia nhỏ có màu đen, các ổ còn lại có màu xanh).

Bước 6. Tại phân vùng có chữ Unallocated, nháy chuột phải, chọn New Simple Volume, kích Next ba lần sau đó kích nút Finish để hoàn tất.

Trên đây là nghiên cứu và trao đổi của tác giả về một phương pháp áp dụng trong giảng dạy thực hành môn Tin học cho sinh viên nhằm giảm thiểu rủi ro hỏng hóc thiết bị máy tính xin trao đổi cùng bạn đọc.

Cao Hoàng Thắng

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất