Thứ Tư, 27/1/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Công, dung, ngôn, hạnh với nữ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân trong thời kỳ mới

Ứng với mỗi một thời kỳ lịch sử, với những bối cảnh, điều kiện, môi trường, văn hóa khác nhau, việc hiểu và vận dụng "Công, Dung, Ngôn, Hạnh" cũng khác nhau. Vậy, "Công, Dung, Ngôn, Hạnh" của người phụ nữ ngày nay được lý giải như thế nào? Đâu là những chuẩn mực "Công, Dung, Ngôn, Hạnh" mà các nữ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân cần hướng tới? Trong bài viết này xin chia sẻ để bạn đọc cùng tham khảo

Theo quan điểm của Khổng Tử, “Công” là phẩm chất đầu tiên của người phụ nữ trong gia đình. “Công” chính là nữ công gia chánh. Tuy nhiên “Công” không thể chỉ hiểu là sự khéo léo về nữ công gia chánh, đảm đang việc nội trợ, chăm lo gia đình mà còn là có óc tổ chức cuộc sống gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, khỏe mạnh, học giỏi.

Trong thời đại ngày nay, chữ “Công” là sự kết hợp các phẩm chất trên gắn với công việc ngoài xã hội mà người phụ nữ đảm nhiệm. Họ không chỉ giới hạn trong môi trường hoạt động theo những tố chất có sẵn mà còn hướng tới những cái cao đẹp, hiện đại theo sự phát triển không ngừng của cuộc sống, của nhân loại. Đối với nữ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, chữ “Công” luôn được các nữ giảng viên đề cao và thực hiện theo tinh thần của thời đại mới. Điều này được thể hiện ở việc các nữ giảng viên không chỉ chăm lo gia đình chu đáo, con cái học hành ngoan ngoãn, đạt được kết quả cao trong học tập… mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học,... Nữ giảng viên Học viện còn thu xếp thời gian để học tập nâng cao trình độ, trong số 145 nữ giảng viên thì có: 2 Phó giáo sư, 11 Tiến sĩ, 68 Thạc sĩ, 46 Cử nhân, 22 nghiên cứu sinh, 14 giảng viên chính, 42 giảng viên, 63 trợ giảng và có rất nhiều chị giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt của nhà trường.

“Dung” là vẻ đẹp hình thức kết hợp với vẻ đẹp tâm hồn, là sự duyên dáng, chín chắn của người phụ nữ. Phụ nữ được mệnh danh là “phái đẹp”. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào sinh ra cũng sở hữu vẻ đẹp sẵn có. Do đó, người phụ nữ phải biết làm cho mình đẹp, tôn vinh bản thân, giá trị sắc đẹp bằng việc quan tâm đến hình thể, đầu tóc, quần áo để phù hợp với điều kiện sống, hoàn cảnh giao tiếp mà người phụ nữ phải thực hiện. Đối với nữ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, “Dung” trong công việc được hiểu là sự chấp hành nghiêm các qui định về lễ tiết, tác phong, điều lệnh, nội vụ trong môi trường lực lượng vũ trang của Học viện mà vẫn giữ được nét dịu dàng, tươi đẹp để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thoải mái và vui tươi hơn.

Nếu xét theo góc độ của triết học, hình thức của “Dung” là điều chúng ta có thể nhìn thấy được một cách trực quan, hiện hữu. Còn nội dung, mặt bên trong của “Dung” lại được thể hiện ở việc người phụ nữ phải biết quan tâm, trau dồi, bồi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn để có một sức khỏe tốt, có lối sống chan hòa, nhân ái, khoan dung, độ lượng, vị tha, biết cách ứng xử có văn hóa trong đời sống xã hội. Và cũng chính nội dung của “Dung” mới là vẻ đẹp lâu bền, nuôi dưỡng vẻ đẹp hình thức của “Dung”. Nữ giảng viên Học viện cảnh sát nhân dân nói riêng và các trường Công an nói chung luôn có những hành động, nghĩa cử cao đẹp, như hoạt động từ thiện đối với những em nhỏ không nơi nương tựa tại các ngôi chùa, hay ở các vùng xa xôi, hẻo lánh; động viên và tặng quà những em bị bệnh tật, gặp hoàn cảnh khó khăn trong các bệnh viện; ứng xử mẫu mực với học viên… Đó chính là biểu hiện cụ thể, nhân văn của chữ "Dung" ở người nữ cán bộ, giảng viên Công an trong thời kỳ mới.

“Ngôn” là lời nói. “Ngôn” không chỉ đơn thuần là lời nói cơ học mà là biểu hiện của tâm hồn, chứa đựng trong nó cả một tinh thần của sự dịu dàng, duyên dáng.

Ca dao tục ngữ Việt Nam cũng nói nhiều đến khía cạnh này cho thấy vai trò và tầm quan trọng của lời nói trong giao tiếp của người phụ nữ như:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

hay “Người thanh nói tiếng cũng thanh,

Chuông kêu khẽ đánh bên vành cũng kêu”

hoặc câu: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

Ngày nay, người phụ nữ không nhất thiết lúc nào cũng nói phải e lệ, nhỏ nhẹ mà phải biết nói năng lễ phép, lịch sự, tinh tế; giao tiếp khéo léo mà thông minh; dịu dàng mà mạnh mẽ; ứng xử linh hoạt trong mọi tình huống giao tiếp, thể hiện là người có hiểu biết, có văn hóa.

Từ những công việc trong gia đình cho đến các công việc ngoài xã hội, thế mạnh của người phụ nữ chính là mềm mỏng, dễ nghe, từ tốn với phương châm “lạt mềm buộc chặt” để đưa đến các kết quả mong muốn nhờ sự mềm mại, uyển chuyển, khéo léo cả âm thanh lẫn từ ngữ của người phụ nữ. Giáo viên giảng dạy với tinh thần nhiệt huyết, giọng nói truyền cảm đến các thế hệ học viên cũng chính là tôn vinh được giá trị tứ đức đến các thế hệ học trò thông qua các bài giảng của mình.

Ngoài ra, trong xã hội hiện đại ngày nay, cũng bằng lời nói dịu dàng, người phụ nữ cần phải góp tiếng nói của mình trong việc đấu tranh chống lại những bất bình đẳng trong gia đình một cách thẳng thắn, dũng cảm trong phê bình và tự phê bình với các hiện tượng thiếu dân chủ, mất công bằng ngoài xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình và cho những người khác.

“Hạnh” là thể hiện phẩm chất đạo đức, là đoan trang, đứng đắn, nết na, là thủy chung son sắt, kính trên, nhường dưới, ứng xử có lý, có tình đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng, yêu thương gia đình.., giữ gìn gia phong, yêu cái tốt, ghét cái xấu…

Chữ “Hạnh” bao trùm lên cả nội dung của Công, Dung, Ngôn. Người phụ nữ ngày nay phải là một công dân tốt, sống có chí hướng, có ước mơ, cần kiệm, có lương tâm đối với công việc, biết hy sinh và có tinh thần trách nhiệm đối với cơ quan, gia đình và với bản thân.

Kinh tế thị trường làm nảy sinh những quan niệm lệch lạc như người phụ nữ chỉ cần kiếm được nhiều tiền, phụ nữ đã bình đẳng với nam giới thì cần gì phải hy sinh nhiều. Nhìn rộng ra, ta có thể thấy rằng, phụ nữ không thua kém đàn ông nhưng người đàn ông không có được những phẩm chất dịu dàng, mềm mại, uyển chuyển… của người phụ nữ trong việc quán xuyến gia đình, con cái, các công việc đối nội, đối ngoại. Và đây cũng chính là thế mạnh của người phụ nữ để tu dưỡng theo tinh thần của tứ đức.

Hơn lúc nào hết, nữ giảng viên các trường Công an nói chung, nữ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng cần phải kiên trì bồi đắp, mở mang kiến thức, trí tuệ, rèn luyện phẩm chất, biết kết hợp chặt chẽ giữa truyền thống và hiện đại để xây dựng những chuẩn mực của người phụ nữ ngày nay là “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Mỗi giai đoạn của xã hội đều có các chuẩn mực để đánh giá người phụ nữ. Nếu như “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” thời xưa chỉ là sự khéo léo, đảm đang, đức hạnh thì trong thời đại ngày nay, các giá trị đó vẫn luôn cần thiết và được kết hợp thêm với các giá trị của thế kỷ XXI để trở thành chuẩn mực của người phụ nữ hiện đại.

ThS. Nguyễn Thị Huệ - Phó trưởng khoa Ngoại ngữ - Học viện CSND

ThS. Hứa Thị Minh Phương - Khoa Ngoại ngữ - Học viện CSND

Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 03/2015


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác