Thứ Tư, 27/1/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nữ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân trong mối quan hệ gia đình và nghề nghiệp

Nhận thức rõ vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đó là “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”, những năm qua Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ nữ giảng viên của Học viện có cơ hội học tập, nghiên cứu, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ tốt cho hoạt động giảng dạy. Đồng thời, cũng tạo điều kiện để các nữ giảng viên có thể hài hòa giữa công tác chuyên môn và vai trò của người phụ nữ trong chăm sóc cho gia đình. Cụ thể như trong xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho các loại hình cán bộ, nhất là cán bộ khoa học và cán bộ nữ, sau khi đưa vào quy hoạch, nhiều Khoa, Bộ môn đã cử cán bộ nữ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ trong và ngoài nước; quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ nữ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các nữ giảng viên. Cùng với chủ trương của Học viện, lãnh đạo các khoa, bộ môn tạo điều kiện để cán bộ nữ tham gia vào công tác quản lý, nghiên cứu khoa học và tham dự các hội nghị khoa học, các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ tin học, ngoại ngữ trong và ngoài nước.

Xuất phát từ đặc thù riêng của Học viện CSND về mô hình, loại hình, cũng như đối tượng đào tạo, nên công tác quản lý, nội dung đào tạo cũng mang những đặc trưng riêng của lực lượng vũ trang, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giảng viên nói chung và nữ giảng viên nói riêng phải không ngừng cố gắng để tự hoàn thiện mình. Ý thức được vấn đề đó, tất cả nữ giảng viên Học viện CSND đều xác định nhiệm vụ chính là giảng dạy. Nó được cụ thể từ các khâu chuẩn bị tài liệu, nghiên cứu, xây dựng hồ sơ bài giảng, cho đến hoạt động giảng dạy trên lớp. Nhiều nữ giảng viên Học viện đã chủ động áp dụng, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, hiệu quả phù hợp với từng đối tượng học viên, với phương pháp giảng dạy tích cực lấy “người học làm trung tâm”, phát huy khả năng sáng tạo của học viên, vận dụng lý luận vào giải quyết những vấn đề thực tiễn ở địa phương, ngành, lĩnh vực công tác. Bên cạnh đó, nữ giảng viên đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tích cực học tập, nghiên cứu tài liệu, cập nhật thông tin... nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện về tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn trong giảng dạy, thời gian qua nhiều nữ giảng viên đã đi nghiên cứu thực tế ở các địa phương từ 3 tháng đến 24 tháng. Nhờ đó, đã có bước trưởng thành hơn về nhiều mặt, tự tin hơn khi đứng trên bục giảng, vận dụng linh hoạt, sáng tạo kiến thức thực tế cũng như kỹ năng giải quyết các tình huống thực tiễn ở địa phương vào giảng dạy.  

Trong công tác nghiên cứu khoa học, nữ giảng viên đã tích cực tham gia nghiên cứu đề tài khoa học, viết bài trên nhiều tạp chí trong và ngoài ngành với tinh thần trách nhiệm cao. Các đề tài nghiên cứu đã đi sâu vào những vấn đề thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đề xuất các giải pháp có tính khả thi. Quá trình nghiên cứu khoa học cũng giúp cho nữ giảng viên mở rộng kiến thức thực tiễn, có những tư liệu cụ thể minh họa để bài giảng sinh động, phong phú hơn.

Bên cạnh việc phấn đấu giỏi công tác chuyên môn thì nữ giảng viên Học viện còn phải thực hiện tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình đạt 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Do đó, các nữ giảng viên luôn cố gắng làm tốt vai trò của “người xây tổ ấm” cùng với người chồng tổ chức tốt cuộc sống gia đình nuôi dạy con ngoan, giữ gìn nếp sống gia đình văn hóa, theo tiêu chí ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Mỗi nữ giảng viên thực sự là chỗ dựa vững chắc của mọi thành viên trong gia đình. Nhiều chị vừa là giảng viên giỏi, người quản lý giỏi, vừa nuôi dạy con khỏe, con ngoan. Phấn đấu đảm việc nhà, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ với gia đình và nghề nghiệp, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích cực học tập, nâng cao kiến thức về giới, gia đình, nuôi dạy con cái và phát triển kinh tế. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chi hội nữ giáo dục các khoa, bộ môn các nữ giảng viên đã tổ chức các hoạt động: Trao đổi kiến thức nuôi dạy con, kiến thức chăm sóc sức khỏe; kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nữ giảng viên Học viện CSND cũng còn một số hạn chế, tồn tại như: số cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý trong các khoa, bộ môn chiếm tỷ lệ còn thấp; một bộ phận giảng viên nữ còn có tư tưởng an phận, chưa vượt qua được những trở ngại giữa công tác chuyên môn và trách nhiệm của người phụ nữ gia đình, thiếu ý chí vươn lên trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học. 

Tuy nhiên, dưới góc độ cá nhân thiết nghĩ, các nữ giảng viên Học viện CSND - những người có được sự thành công, sự suy tôn như ngày hôm nay đã phải trải qua biết bao khó khăn, với nghị lực, quyết tâm cao trong cuộc sống. Bởi vì đối với phụ nữ, càng bước vào thời kì đổi mới, càng nhiều cơ hội khẳng định vị thế, càng cần có nghị lực để rũ bỏ những áp lực về tâm lý và công việc. Không ai dám khẳng định khi chú tâm dành nhiều thời gian, công sức để hoàn thành tốt công tác chuyên môn mà không có những ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình. Nếu dành hết thời gian, công sức để cống hiến hết mình cho công việc, thì đôi khi lại có mâu thuẫn với quỹ thời gian dành cho gia đình, đặc biệt là với những nữ giảng viên có con nhỏ. Cũng có lý khi nhiều nữ giảng viên nói rằng, thời đại ngày nay phụ nữ vất vả hơn thời xưa vì vừa làm việc xã hội, vừa phải đảm nhiệm chức năng như các bà, các mẹ ngày xưa.

Dung hòa được công tác chuyên môn và chăm sóc gia đình đã khó, nay phải làm tốt cả hai việc thì lại càng khó khăn hơn. Do đó, điều quan trọng đối với phụ nữ hiện đại, đặc biệt với những giảng viên trẻ là ý thức và sự quyết tâm đối với công việc của chính mình, phải chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, nâng cao phẩm chất và trình độ, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự cảm thông chia sẻ của đồng nghiệp, mỗi nữ giảng viên cần vượt lên chính mình, rũ bỏ tư tưởng an phận, thủ thường, tránh quan điểm với phụ nữ chỉ cần nuôi con khỏe, dạy con ngoan là đủ, qua loa trong công việc, với suy nghĩ mình không làm đã có người khác làm, chỉ cần thế là đủ, là phụ nữ không cần thăng tiến, không cần phấn đấu. Noi gương những nữ giảng viên thành đạt, đảm đang, giỏi giang trong Học viện, mỗi nữ giảng viên cần tự khẳng định mình trong công việc bằng trí tuệ, sự nỗ lực và ý thức trách nhiệm cao. Cân bằng hạnh phúc và sự nghiệp điều đó thật không giản đơn, nó đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng tu dưỡng và phấn đấu.

Đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ đổi mới nội dung phương pháp giảng dạy, nữ giảng viên cũng còn gặp không ít khó khăn thách thức. Nhưng với lòng yêu nghề ý thức trách nhiệm trong công việc, tôi tin rằng nữ giảng viên Học viện CSND sẽ vượt qua khó khăn của bản thân, gia đình, kết hợp hài hòa giữa công việc gia đình và công tác chuyên môn, phấn đấu giỏi việc chuyên môn, đảm việc nhà, xứng đáng là người phụ nữ Việt Nam “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới, góp phần khẳng định Học viện CSND là một trong những trung tâm lớn về giáo dục và đào tạo của cả nước.

ThS. Nguyễn Ngọc Hà - Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát PCTP kinh tế - Học viện CSND

Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 3/2015

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác