Thứ Sáu, 21/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hiệu quả từ chương trình huấn luyện đầu khóa cho học viên D40

Để triển khai đề án này, nhà trường đã tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất và đặc biệt là luôn chú trọng công tác quản lý giáo dục học viên để các em sớm hình thành nhân cách người Công an cách mệnh.

Năm học 2014 - 2015, từ hơn 31 ngàn thí sinh dự thi, Học viện Cảnh sát nhân dân đã chọn được 1.024 thí sinh xuất sắc nhất vào học hệ chính quy Khóa D40 của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Để tăng cường tính kỷ luật của lực lượng vũ trang, sớm đưa học viên vào khuôn phép điều lệnh, định hướng trong giáo dục khi vào Ngành; đầu năm học, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết về việc tổ chức huấn luyện 3 tháng đầu khóa cho học viên D40. Sau 3 tháng huấn luyện, học viên toàn khóa đã đạt được một số kết quả như sau:

Thứ nhất, về công tác huấn luyện.

Ngay từ khi tựu trường, học viên D40 đã được học điều lệnh Công an nhân dân bao gồm điều lệnh đội ngũ, điều lệnh nội vụ, các bài võ tổng hợp cơ bản của Ngành; rèn luyện về mặt thể chất với cường độ cao mỗi ngày. Bên cạnh các nội dung học tập ngoài thao trường, nhà trường còn tổ chức hành quân dã ngoại. Các học viên luôn tự hào khi được khoác trên mình bộ cảnh phục, đeo ba lô trên vai, đi dọc những con đường trong bao lời chào, nụ cười niềm nở hân hoan của quần chúng nhân dân. Được rèn luyện trong một môi trường mới đầy tính kỷ luật, nền nếp giúp học viên biết trân trọng trách nhiệm, nghĩa vụ của người Công an cách mạng, biết giữ gìn trật tự nội vụ gọn gàng, biết kính trên nhường dưới, chào hỏi lễ phép theo đúng điều lệnh Công an nhân dân, có ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thứ hai, về công tác quản lý giáo dục truyền thống 

Học viên D40 đã vinh dự được tham gia chương trình giao lưu văn nghệ “Cảm xúc tháng Mười” kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 45 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh,... Đặc biệt, để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tập thể học viên khóa D40 đã hăng hái tham gia hội diễn văn nghệ, thi viết báo tường, đem lời ca tiếng hát, những nét bút tri ân dâng lên thầy cô bằng tất cả tình cảm và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trước khi kết thúc khóa huấn luyện, học viên Khóa D40 đã tổ chức thành công Lễ Báo công, dâng hương và viếng lăng Bác, thăm Phủ Chủ tịch, Văn Miếu - Quốc Tử giám, được tham gia cuộc thi Tìm hiểu quy chế quản lý giáo dục học viên, đây là một cơ hội tốt giúp học viên nắm rõ hơn các quy định của ngành Công an. Thông qua những hoạt động này, Khóa D40 sẽ trở thành một tập thể vững mạnh, đoàn kết, tạo nên một màu sắc riêng trong môi trường Học viện, luôn đi đầu trong việc thực hiện cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động, đáp ứng tốt yêu cầu mà Ban Giám đốc đã đưa ra đối với Khóa D40.

Thứ ba, về công tác quản lý giáo dục học viên

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đại tá, PGS,TS. Trần Minh Chất, Phó giám đốc Học viện - Trưởng Ban chỉ đạo huấn luyện đầu khóa D40, Phòng Quản lý học viên đã phân công 5 đồng chí cán bộ quản lý trực tiếp chủ nhiệm. Căn cứ lượng học viên được phân bổ cho 16 chuyên ngành, phòng đã chia học viên thành 19 đầu lớp. Mỗi lớp đều được thành lập đội ngũ cán bộ lớp lâm thời, Ban chấp hành các Chi đoàn và Chi hội phụ nữ. Toàn khóa có 112 đảng viên, trong đó có 09 đảng viên chính thức. Căn cứ điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng ủy cơ sở Phòng QLHV đã cho thành lập ba Chi bộ lâm thời, tiếp nhận hồ sơ và triển khai ngay lớp bồi dưỡng Đảng viên mới cho số đảng viên dự bị đồng thời kiểm tra, rà soát từng hồ sơ để kịp thời làm tốt công tác phát triển đảng cho học viên.

Bên cạnh việc rà soát từng hồ sơ, thống kê các tiêu chí phục vụ công tác quản lý, Ban chủ nhiệm khóa đã đặc biệt chú trọng các yếu tố liên quan đến tiêu chuẩn nhập học để kịp thời báo cáo lên các cấp lãnh đạo. Kết thúc đợt kiểm tra, tất cả 1024 học viên đều đủ tiêu chuẩn để tham gia học tập và hân hoan đón chào năm học mới.

Từ những buổi đầu còn bỡ ngỡ, ngóng đợi từng ngày để được khoác lên mình bộ cảnh phục, qua ba tháng huấn luyện đầu khóa, 1024 học viên Khóa D40 đang dần trưởng thành từng bước, cứng cỏi hơn, vượt qua mọi khó khăn để vun đắp ước mơ trở thành người Cảnh sát nhân dân “vừa hồng, vừa chuyên” theo 6 điều Bác dạy lực lượng Công an nhân dân. Vì vậy, từ Ban Giám đốc đến lãnh đạo Phòng QLHV và cán bộ quản lý học viên đều đặt niềm tin Khóa D40 sẽ trở thành một tập thể vững mạnh, đoàn kết, tạo nên một màu sắc riêng trong môi trường Học viện, luôn đi đầu trong việc thực hiện cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động.

Thời gian huấn luyện đã hoàn thành, trước mắt các học viên là gần bốn năm học tập, rèn luyện tại ngôi trường với bề dày lịch sử truyền thống, nơi đã và đang đào tạo nên biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tài giỏi, nhiệt huyết, luôn hết mình vì Tổ quốc và nhân dân.

Để công tác huấn luyện ngày càng tốt hơn, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với công việc, theo tác giả, Phòng Quản lý học viên, các cán bộ quản lý và học viên D40 cần lưu ý thực hiện tốt các nội dung sau:

Một là, Cần giáo dục cho các học viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, công cuộc đổi mới đất nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Nhà nước; luôn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, nêu cao tinh thần cảnh giác; có động cơ học tập, rèn luyện đúng đắn; không ngại khó khăn, gian khổ, đoàn kết, dân chủ, thống nhất ý chí và hành động, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

- Phát huy truyền thống Nhà trường với sức trẻ và lòng nhiệt huyết cách mạng, đem hết khả năng và trách nhiệm, ý chí và nghị lực, rèn đức luyện tài, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, kiến thức, giành nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là lực lượng xung kích đi đầu trong học tập, nghiên cứu, quyết tâm thi đua thực hiện tốt các nội dung theo mục tiêu, yêu cầu giáo dục, đào tạo.

Hai là, Tự giác chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Ngành và các quy định của Nhà trường, rèn luyện đạo đức cách mạng; khiêm tốn, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân; thường xuyên rèn luyện để tự mình tránh xa các tệ nạn, những cám dỗ tiêu cực, gắng sức cùng các tổ chức, các lực lượng xây dựng nhà trường chính quy, mẫu mực.

Ba là, Tích cực, chủ động, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng, tác phong của người chiến sĩ Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Bác Hồ và nhân dân, xứng đáng là người học viên được đào tạo trong môi trường Học viện Cảnh sát nhân dân anh hùng, phấn đấu để không có khó khăn, gian khổ nào có thể dập tắt được ước mơ trở thành người Cảnh sát nhân dân “vừa hồng, vừa chuyên” đang cháy trong tim mỗi chàng trai, cô gái khóa D40.

ThS. Bùi Huy Hùng - Phòng QLHV -  Học viện Cảnh sát nhân dân

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác