Thứ Sáu, 3/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Người chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng vì lợi ích của nhân dân

Lần đầu tiên đại tá Kim Văn Tiến được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen là năm 1990, khi anh 27 tuổi. Lần đó đi công tác lên Lạng Sơn bằng xe khách, anh Tiến gặp một toán bốn tên cướp đi cùng chuyến xe. Khi đến đoạn đường giữa thung lũng núi đá hiểm trở, chúng uy hiếp hành khách để cướp tiền và tài sản. Để ra uy, chúng đã đánh phủ đầu một chiến sĩ bộ đội và lục soát người anh. Mặc dù trên xe lúc đó rất đông người nhưng không ai dám chống cự vì vẻ hung hãn côn đồ của bọn cướp. Kín đáo quan sát thấy chúng chỉ có dao chứ không có vũ khí nóng, anh Tiến bí mật yêu cầu lái xe hành động theo sự chỉ đạo của mình để thực hiện kế hoạch khống chế toán cướp. Trong lúc bọn chúng đang mải lục soát hành khách, anh bất ngờ yêu cầu lái xe chốt cửa sau, dừng xe lại, đồng thời anh rút súng nổ một phát đạn cảnh cáo, ra lệnh cho những tên cướp bỏ vũ khí đầu hàng. Bị bất ngờ, bốn tên cướp sững lại. Ngay lập tức, anh yêu cầu phụ xe, hành khách cùng phối hợp khống chế từng đối tượng, trói chúng lại, áp tải lên trạm kiểm soát liên hợp Đồng Bành, Lạng Sơn bàn giao cho cơ quan chức năng. Trong bốn tên cướp đó có một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Chiến công bắt cướp của anh sau đó được Công an tỉnh Lạng Sơn và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.
Hành động dũng cảm ấy được anh giải thích bằng lí lẽ đơn giản: Nhiệm vụ của Công an là đấu tranh với tội phạm, chống tiêu cực, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, phải có tinh thần trách nhiệm với quyền lợi của quần chúng. Đó cũng là điều anh luôn ghi nhớ trong tâm và là định hướng để anh phấn đấu, rèn luyện. Công việc vất vả, bận rộn song anh luôn tận dụng thời gian, cơ hội để học hỏi kinh nghiệm của đồng đội; tìm hiểu, nghiên cứu để nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy trình tố tụng hình sự đảm bảo điều tra các vụ án nhanh chóng, chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người ngay cũng như trừng phạt nghiêm khắc kẻ có tội. Qua hơn 20 năm trong nghề điều tra, tất cả các vụ án được giao anh đều làm rõ được tội phạm và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Không có vụ án nào bị Viện kiểm sát, Tòa án trả lại hồ sơ, hoặc bị gia hạn điều tra kéo dài. Anh cũng chưa bao giờ bị quần chúng nhân dân hay bị can phản ánh về tác phong, thái độ làm việc. Đáng chú ý thời gian công tác ở Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh, anh thường xuyên phải thụ lý những vụ án mua bán phụ nữ, trẻ em. Đây là loại án thường không rõ căn cứ vì đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn rất tinh vi, thường lợi dụng tâm lí, hoàn cảnh của bị hại để tác động họ đồng ý đi cùng chúng sang bên kia biên giới và ngụy trang cho hành vi phạm tội bằng vỏ bọc làm phúc là tìm chồng cho họ, nhưng thực tế là bán họ cho những người đàn ông nước ngoài. Bản chất của sự việc chỉ bị phát hiện khi bị hại tìm cách liên lạc được với gia đình kể về hoàn cảnh bi đát của mình ở bên kia biên giới và người thân của họ đến trình báo với cơ quan Công an nhờ sự giúp đỡ. Trong những trường hợp đó, cơ quan điều tra có thể không tiến hành điều tra vì không rõ căn cứ, song nghĩ đến hoàn cảnh thương tâm của những phụ nữ bất hạnh cũng như nỗi đau của gia đình họ, anh Tiến đều cố gắng điều tra làm rõ, đưa kẻ phạm tội ra xử lý trước pháp luật để ngăn ngừa loại tội phạm này. Trong những vụ án như thế, anh phải dùng lí lẽ sắc sảo, thấu tình đạt lí để vừa khuất phục, vừa cảm hóa những kẻ phạm tội, buộc chúng khải khai báo sự thật.
Với những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, rèn luyện, anh Tiến được tín nhiệm đề bạt là Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh, sau đó được điều chuyển nhận nhiệm vụ Trưởng Công an huyện Sông Lô. Sông Lô là huyện có vị trí địa lý khá đặc biệt với 10 xã nằm bên bờ sông Lô, nhiều xã giáp danh với tỉnh bạn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đến tuổi lao động không có việc làm phải đi lao động tự do ở các đô thị là một trong những nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Một số trường hợp sau một thời gian đi lao động đã sử dụng trái phép chất ma túy, cờ bạc; một số có quan hệ với các đối tượng và tội phạm… Khi trở về họ mang theo tệ nạn về địa phương, từ đó dẫn đến nhiều loại tội phạm khác như cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội, trộm cắp tài sản, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy… Đặc biệt, liên quan đến việc khai thác cát sỏi trên dòng sông Lô, đã có thời gian tình hình ANTT trên địa bàn huyện diễn biến rất phức tạp: Từ mâu thuẫn giữa những trường hợp khai thác cát sỏi trên sông, mâu thuẫn giữa những người khai thác cát sỏi với quần chúng nhân dân đã xảy ra những vụ xô xát, ẩu đả, thậm chí có dấu hiệu của tội phạm hoạt động ổ nhóm sử dụng vũ khí nóng. Trước tình hình đó, xác định yếu tố bền vững để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính là công tác xây dựng lực lượng, đồng chí Kim Văn Tiến đã triển khai nghiêm túc phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc với khẩu hiệu hành động “Công an Vĩnh Phúc - Tất cả vì sự bình yên của nhân dân”; có các biện pháp cụ thể thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; luôn quán triệt cán bộ, chiến sĩ ghi nhớ và thực hiện theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND, đặc biệt là 2 điều: “Đối với công việc, phải tận tụy”, “Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép”. Anh đặc biệt quan tâm xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an huyện Sông Lô gần gũi, gắn bó với nhân dân. Mùa mưa lũ năm 2016, sau cơn mưa lớn kéo dài hai ngày 24,25/5/2016 làm ngập úng toàn bộ 114 ha diện tích chiêm đầm của nhân dân xã Yên Thạch huyện Sông Lô. Ngay lập tức, anh đã điều động cán bộ, chiến sĩ Công an huyện xuống địa bàn ngập úng thu hoạch lúa giúp dân. Đó chỉ là một trong rất nhiều nghĩa cử ấm đượm tình người mà Công an huyện Sông Lô đã thực hiện trong thời gian qua.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Sông Lô cứu lúa giúp người dân trong đợt lũ lụt

Trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, anh chủ trương thực hiện phương châm “phòng hơn chống”, “lấy thủ làm công”, chủ động, tăng cường công tác phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất điều kiện, nguy cơ, hoàn cảnh phát sinh tội phạm. Anh luôn chú trọng tham mưu Ban chỉ đạo toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) của huyện chỉ đạo các ban ngành, tổ chức đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Bên cạnh việc kiên quyết đấu tranh chống tội phạm về ma túy, một trong những nguyên nhân chủ yếu phát sinh tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở phối hợp các tổ chức đoàn thể duy trì hoạt động của 1.040 tổ liên gia tự quản, 13 mô hình về ANTT làm nòng cốt trong tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm của quần chúng nhân dân, từ đó đã xây dựng nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Nhiều xã trên địa bàn huyện đã được công nhận là địa bàn an toàn về ANTT, điển hình như xã Lãng Công là điểm sáng bốn năm liền được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.
Đối với những phức tạp liên quan đến vấn đề khai thác cát sỏi trên dòng sông Lô, mặc dù Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung xử lý, bước đầu đã giải quyết được các vụ việc nổi cộm, song đồng chí Kim Văn Tiến xác định cần luôn luôn quan tâm đến các giải pháp tổng thể nhằm phòng ngừa tình hình phức tạp tái diễn trở lại. Các biện pháp nghiệp vụ được triển khai đồng bộ và thường xuyên duy trì nhằm quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác cát sỏi trên sông. Cụ thể: Yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị được chính quyền cấp giấy phép khai thác cát sỏi trên sông phải tôn trọng, chấp hành nghiêm túc mốc giới khu vực được khai thác; thường xuyên quản lý chặt chẽ người và phương tiện tham gia khai thác cát sỏi trên sông; phối hợp với Công an thành phố Việt Trì và Công an huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ trong việc trao đổi thông tin, hỗ trợ phòng ngừa và điều tra tội phạm. Mặt khác, Công an huyện đã tổ chức một lực lượng đặc biệt đủ mạnh sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trấn áp, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát sỏi trên sông. Với những biện pháp quyết liệt và đồng bộ như vậy, đến nay tình hình ANTT bên bờ sông Lô được duy trì ổn định, đem lại niềm tin và sự yên bình cho quần chúng nhân dân. 
Tổng kết phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2016, Công an huyện Sông Lô được Hội đồng thi đua khen thưởng Công an tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận thành tích xuất sắc, đề xuất Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đối với cá nhân đại tá Kim Văn Tiến, anh không chỉ là tấm gương để các cán bộ, chiến sĩ CAND học tập mà còn để lại hình ảnh tốt đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

 

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Ánh
Phòng PX15 - Công an tỉnh Vĩnh Phúc

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi