Thứ Sáu, 3/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Người chiến sĩ hình sự được đồng đội tin, dân yêu

Trong lực lượng Công an, Cảnh sát hình sự là hình ảnh tiêu biểu trên tuyến đầu phòng chống tội phạm. Ai cũng hiểu rằng, ẩn sau vẻ đẹp phong trần đầy lãng mạn của những “hiệp sỹ SBC”- “săn bắt cướp” là thường trực hiểm nguy, bất trắc, rủi ro. Thượng úy Hà Thế Thường, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh không giấu giếm kể về nỗi bất an trong những ngày đầu về nhận công tác tại đơn vị. Nhưng sau 10 năm, từ chỗ bất an, anh đã trở nên yêu quý và trân trọng nghề nghiệp. Anh từng bước trưởng thành từ quá trình học hỏi những tấm gương gan dạ, dũng cảm, đầy trách nhiệm của đồng chí, đồng đội trong lực lượng CAND. Đặc biệt, Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng đơn vị chính là người đã truyền cho anh bản lĩnh và lý tưởng của người chiến sỹ Công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ. 
Đại tá Hà Văn Chí sinh năm 1963 ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1983, anh tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân chuyên ngành Điều tra tội phạm. Kể từ đó đến nay, anh đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng chủ yếu là gắn với nghiệp hình sự. Quan điểm của anh về nghề nghiệp là: Cảnh sát hình sự phải vừa có tâm, vừa có đức. Tâm là tâm huyết với ngành nghề. Đức là phải xử lý các việc theo đúng quy định của pháp luật và đúng với đạo đức của con người, không vì lý do gì xử lý không nghiêm minh.

Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng phòng CSHS CA Tỉnh Vĩnh Phúc

Thượng úy Hà Thế Thường và CBCS Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đặc biệt đánh giá cao và muốn phấn đấu noi gương đại tá Hà Văn Chí về tinh thần trách nhiệm trong công việc, ý thức vì nhân dân phục vụ, ý chí tấn công trấn áp tội phạm mọi lúc, mọi nơi không sợ nguy hiểm. Các anh chia sẻ: Lính hình sự là người hiểu rõ hơn ai hết về giá trị của những phút giây quý giá được về bên gia đình. Đối với anh Chí, có lẽ cũng một phần vì đặc thù công việc nên đến 38 tuổi, anh mới lấy vợ. Tất cả đơn vị đều cảm nhận được tình yêu anh giành cho người vợ trẻ và hai cô con gái nhỏ của mình. Tuy nhiên, bất kể khi nào có thông tin về vụ việc, dù không phải ca trực của anh, dù anh đã đang ở nhà cách hiện trường vụ án hàng chục cây số, dù là vào ngày tết ngày lễ hay nửa đêm, anh luôn là một trong những người sớm nhất có mặt tại hiện trường để trực tiếp tham gia quá trình điều tra. Hình ảnh ấy thực sự có ý nghĩa giáo dục cao đến CBCS đơn vị. Thượng úy Hà Thế Thường cho biết: “Tôi công tác cùng đồng chí Chí từ năm 2001, khi đồng chí là Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự. Từ khi đồng chí Chí về nhận công tác, đơn vị đã thụ lý gần 100 vụ án, trong đó khoảng một nửa là các vụ trọng án. Quá trình điều tra tất cả các vụ án đều có sự tham gia của đồng chí Chí. Điển hình như vụ án xảy ra giữa đêm ngày 4/10/2014 tại nhà nghỉ Thu Hương trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Hôm đó là khoảng 22h30, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc anh Nguyễn Hải Đăng chết tại nhà nghỉ. Đồng chí Chí không trực nhưng khi nhận được tin, anh đã trực tiếp đi xe máy từ nhà xuống hiện trường ngay trong đêm chỉ đạo CBCS cùng các lực lượng tổ chức xác minh, triển khai phương án điều tra. Sau 5 ngày đã bắt được hung thủ giết anh Đăng cướp tài sản. Hay như dịp tết Ất Mùi 2015, anh Chí vừa bàn giao ca trực về nhà thì nhận được thông tin về một vụ án mạng ở cổng đền Thính, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc. Ngay lập tức, anh lại trực tiếp xuống hiện trường cùng chỉ đạo các lực lượng điều tra vụ án. Sau 7 ngày đã bắt được 7 đối tượng, khởi tố 1 đối tượng về tội giết người, 6 đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng.”
Sự tận tâm, lòng nhiệt huyết với công việc của Đại tá Hà Văn Chí là tấm gương cho CBCS đơn vị. Song, bên cạnh hình ảnh người chỉ huy luôn đặt hiệu quả công việc lên trên lợi ích cá nhân, Đại tá Hà Văn Chí cũng là người hiểu hơn ai hết về giá trị thiêng liêng của tình cảm gia đình đối với cuộc sống của mỗi người. Vì thế, anh luôn biết tận dụng những khoảng lặng quý giá giữa các cuộc chiến với tội phạm để CBCS đơn vị có thể làm tròn trách nhiệm với bố mẹ, vợ con, gia đình. Những khi có thời gian rảnh rỗi, anh đều tổ chức các hoạt động vui chơi hoặc giao lưu gặp gỡ với thân nhân gia đình CBCS để CBCS và người thân có điều kiện tâm sự, chia sẻ và cảm thông với nhau. Những sự tinh tế đầy tính nhân văn ấy có ý nghĩa sâu sắc giúp cho hậu phương những người lính hình sự được bền vững, là cơ sở để các anh thêm vững tâm trong cuộc chiến với tội phạm. 
Đại tá Hà Văn Chí trước đây đã có thời gian 5 năm là Trưởng Công an phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Nếu như Cảnh sát hình sự là quả đấm thép của lực lượng Công an, là những người lính tiên phong trực tiếp đối diện với tội phạm thì Công an phường lại là lực lượng gần với nhân dân nhất. Vì thế, vị trí Trưởng Công an phường cũng là một nhiệm vụ đầy thử thách. Trở lại Khai Quang, chúng tôi hỏi thăm những người dân kí ức về cái tên Hà Văn Chí ngày ấy. Kết quả là đến giờ, sau 10 năm anh không còn công tác ở phường nữa nhưng nhiều người dân trên địa bàn vẫn giữ liên lạc với anh, vẫn tích cực giúp đỡ anh trong công tác đấu tranh với tội phạm. Ông Nguyễn Văn Thuận là Bí thư chi bộ tổ dân phố Hán Lữ, phường Khai Quang. Khuôn mặt ông rạng rỡ hẳn lên khi nhắc đến tên Đại tá Hà Văn Chí. Ông kể: “Năm 2005, Phường Khai Quang vừa được thành lập thì anh Chí về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an phường. Anh luôn sâu sát với quần chúng, thường xuyên trực tiếp xuống khu vực trao đổi về tình hình ANTT. Tác phong làm việc của anh rất chững chạc, luôn khẩn trương, nghiêm túc, không quan cách, không bao giờ gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân.” Dù thời gian đã lâu nhưng ấn tượng của ông Thuận về những đêm đội mưa cùng anh Chí và các cán bộ Công an phường đi tuần tra, mật phục bắt kẻ gian vẫn còn rất rõ ràng. Ông nhớ lại: “Thời gian anh Chí mới về phường công tác, trên địa bàn phường liên tục xảy ra các vụ trộm cắp cáp quang. Công an phường đã phối hợp với địa phương thành lập tổ công tác mật phục. Anh Chí thường xuyên tham gia tổ công tác cùng chúng tôi. Có những đêm mưa, gió rét nhưng anh vẫn cùng chúng tôi khoác áo bạt đi phục. Kết quả đã bắt được 6 đối tượng cắt trộm cáp quang trên địa bàn…”. Anh Phùng Văn Hiệu, người dân tổ dân phố Trại Giao phường Khai Quang cũng vẫn còn nhớ như in những kỷ niệm với đồng chí Trưởng Công an phường đầu tiên của Khai Quang. “Gần gũi với dân, nhiệt tình với công việc” là ấn tượng  sâu đậm của anh Hiệu về đồng chí Hà Văn Chí. “Anh là Trưởng Công an phường, nhưng dân có điện báo Công an phường dù là vụ việc nhỏ nhưng anh cũng trực tiếp lên để giải quyết. Có khi cán bộ của anh giải quyết vụ việc nhưng anh cũng vẫn có mặt. Thông thường các cuộc họp của thôn xóm mà tổ dân phố có ý kiến thì anh đều lên dự họp với tổ. Tôi nhớ mãi có một lần, anh nghe nguồn tin biết việc chỗ bãi bắn ngày xưa có các đối tượng tụ tập đánh bạc, anh đến nhờ tôi dẫn lên đó để nắm bắt tình hình. Tôi với anh Chí, anh Bình là Phó trưởng Công an phường cùng đi. Trời thì tối, đường mấp mô nên chúng tôi vừa đi vừa ngã dúi dụi…”.
Không chỉ quần chúng nhân dân có ấn tượng tốt đẹp với Đại tá Hà Văn Chí, các cán bộ Công an phường Khai Quang cũng nhận được từ anh những bài học quý giá. Thiếu tá Lê Quang Ngọc, Phó trưởng Công an phường Khai Quang cho biết: “Đồng chí Chí rất tận tâm, tận lực với công việc. Chỉ đạo sát sao CBCS trong Công an phường, chỉ bảo đến nơi đến chốn mọi việc, về công tác nắm tình hình, về giải quyết các vụ việc xảy ra, công tác đăng ký tạm trú tạm vắng, công tác nhân, hộ khẩu… Tôi thấy đồng chí rất nhanh nhạy nắm bắt tình hình nhân dân và giải quyết các vụ việc đúng người đúng tội, không để oan sai, không để sót lọt tội phạm”.
Hơn 30 năm công tác là một chặng đường đã đủ dài để khẳng định bản lĩnh của một chiến sỹ Công an. Trong những năm qua, anh đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Song, phần thưởng cao quý nhất mà Đại tá Hà Văn Chí đang có được chính là niềm tin, tình yêu của CBCS và quần chúng nhân dân giành cho anh. 

 

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Ánh
Phòng PX15 - Công an tỉnh Vĩnh Phúc

 


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi