Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Phát huy vai trò xung kích, nòng cốt của Đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân

Từ cuối năm 1955, do yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, các đơn vị thuộc Bộ Công an được tăng cường nhiều chiến sĩ trẻ, nòng cốt là số thanh niên đã từng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và số chiến sĩ mới. Trong thời gian này, các đơn vị thuộc cơ quan Bộ đã thành lập các chi đoàn thanh niên thuộc các Khối Văn phòng Bộ, Cục Cảnh vệ và Trường Công an Trung ương với hàng trăm đoàn viên, thanh niên; hoạt động dưới sự lãnh đạo của các chi bộ đảng và là các đầu mối độc lập trực thuộc Đoàn Thanh niên Lao động các cơ quan Trung ương. Đầu năm 1956, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Lao động các cơ quan Trung ương đã ra nghị quyết thành lập Liên chi đoàn Thanh niên lao động Bộ Công an trực thuộc Đoàn Thanh niên Lao động các cơ quan Trung ương, đây cũng chính là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Bộ Công an. Ra đời và trưởng thành trong chiến tranh cách mạng, 61 năm qua, các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ Công an luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự và đã có những đóng góp xứng đáng vào trang sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Ngay sau khi thành lập, Liên chi đoàn Thanh niên Lao động Bộ Công an đã giáo dục ĐVTN xung kích trong mọi nhiệm vụ, thực hiện nghiêm kỷ luật công tác, làm nòng cốt phong trào Phòng gian bảo mật”, đấu tranh chống gián điệp cài lại; chống địch dụ dỗ, cưỡng ép đồng bào di cư. Giai đoạn này, ĐVTN làm công tác cảnh vệ với phong trào thi đua “3 tốt, 4 phòng, 5 chống” đã nêu cao quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế; xung kích đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an toàn trại, giáo dục, cải tạo phạm nhân… Ngày 16/9/1956 Đại hội Đoàn Thanh niên Lao động cơ quan Bộ Công an lần thứ nhất đã họp bầu đồng chí Nguyễn Thanh là Bí thư, đồng chí Vũ Văn Quế là phó bí thư. Đây là Đại hội có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước trưởng thành mới về tổ chức và hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ Công an.

Trước tình hình đế quốc Mỹ tăng cường cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam và leo thang đánh phá miền Bắc, đáp lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi người làm việc bằng hai vì đồng bào miền Nam ruột thịt”; các cấp bộ Đoàn Bộ Công an đã động viên ĐVTN xung kích đi đầu thực hiện các phong trào “Bảo vệ trị an”, “Bảo mật phòng gian”, “Thanh niên Công an hăng hái tiến lên hàng đầu trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”, thi đua giành danh hiệu “Thanh niên Điện Biên, Ấp Bắc”… Các phong trào thi đua đã động viên, cổ vũ hàng ngàn lượt cán bộ, ĐVTN xung phong đến nhận công tác ở các địa bàn địch ném bom bắn phá ác liệt, chuyên chở hàng chục tấn tài liệu, vũ khí vượt qua núi rừng Trường Sơn hiểm trở đến với miền Nam ruột thịt. Hàng trăm ĐVTN đã viết đơn, trong đó có cả những lá đơn viết bằng máu xung phong tình nguyện chi viện cho chiến trường miền Nam, cho các đơn vị chiến đấu ở địa bàn khu 4, chiến trường miền Tây, chiến trường C hết sức gian khổ và khốc liệt. Nhiều ĐVTN tình nguyện lên các huyện miền núi khó khăn, gian khổ tham gia truy lùng gián điệp, biệt kích, trong đó có nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh. ĐVTN ở Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam xung kích đi đầu trong phong trào thi đua diệt giặc Mỹ, chống các cuộc càn quét của địch lên căn cứ và đã có 210 đồng chí đạt danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe tăng của địch. Những thành tích chiến công của tuổi trẻ CAND là minh chứng sống động nhất của tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ và tài năng của tuổi trẻ CAND. Bước vào thời kỳ đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất, Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã cụ thể hóa thành phong trào “Tuổi trẻ CAND xung kích thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Tuổi trẻ CAND tiến quân vào khoa học kỹ thuật”, cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu sớm đủ điều kiện trở thành đảng viên”. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được tổ chức thực hiện với những nội dung thiết thực, đã động viên ĐVTN hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, lao động và học tập. Hàng ngàn ĐVTN tiêu biểu nêu cao tinh thần tận tụy với công việc, dũng cảm chiến đấu tấn công truy quét tội phạm, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân nhân, lập thành tích xuất sắc trong công tác, học tập và nghiên cứu khoa học được khen thưởng; hàng vạn đoàn viên ưu tú đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, với quân số chiếm hơn 50% toàn lực lượng CAND, ĐVTN Công an đã và đang có mặt tại tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó không ít ĐVTN công tác có bộ phận quan trọng; những nơi khó khăn, phức tạp, nguy hiểm. Dù ở lĩnh vực, địa bàn và vị trí công tác nào, thanh niên Công an nhân dân luôn thể hiện rõ tinh thần tự giác, quyết tâm cao, năng động, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn cũng như thể hiện trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ. Thanh niên Công an với “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” đã và đang khẳng định lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tô thắm thêm truyền thống hơn 70 năm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng.

 

Đất nước ta đang tiến vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Nhiệm vụ công tác Công an đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi công tác đoàn và phong trào thanh niên Công an nhân dân tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò xung kích trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Mỗi ĐVTN Công an cần nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, cống hiến sức lực và trí tuệ, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu: Xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Bước sang năm mới 2017, tuổi trẻ Công an nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của lực lượng, vun đắp thành quả và khí chất của thanh niên Công an được xây dựng và lưu giữ bao đời nay. Tuổi trẻ CAND nguyện phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và của lực lượng CAND, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, dũng cảm hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Ngành giao phó, quyết tâm xây dựng Đoàn thanh niên Bộ Công an vững mạnh, thực sự là đội quân xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đội hậu bị chiến đấu tin cậy của Đảng, viết tiếp những trang sử vẻ vang của lực lượng CAND và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới.

Nguyễn Ngọc Thương - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất