Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trung đoàn Cảnh sát cơ động - "Quả đấm thép" của Công an thành phố Hà Nội

Ra đời trong hoàn cảnh khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mà nhiệm vụ bảo vệ ANCT đặt ra những yêu cầu hết sức nặng nề và phức tạp. Trung đoàn Cảnh sát cơ động đã nhanh chóng ổn định tổ chức, nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, nghiên cứu nắm vững tình hình, âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, khẩn trương tổ chức học tập, huấn luyện, rèn quân luyện cán, nâng cao trình độ chính trị, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, thuần thục kỹ chiến thuật tác chiến về quân sự, võ thuật, thực binh, thực tập, diễn tập phương án, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; đã tổ chức lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, ngoại giao quan trọng của Đảng, Nhà nước và Thủ đô Hà Nội. Tiến hành vũ trang tuần tra kiểm soát trên các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), đồng thời là lực lượng chủ công giải quyết tình huống đột xuất diễn ra trên địa bàn thành phố, tham gia các tổ, đội công tác đặc biệt, vũ trang trực tiếp truy bắt những đối tượng cướp của, giết người nguy hiểm, đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động băng ổ nhóm lớn..., góp phần quan trọng giữ vững ANCT và TTATXH của Thủ đô.

Lực lượng Cảnh sát cơ động luôn sẵn sàng vì sự bình yên của Thủ Đô 

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý; Danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 32 Huân chương các loại cho tập thể và cá nhân; 5 lần được Bộ Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; hàng nghìn tập thể và cá nhân cán bộ, chiến sĩ (CBCS) được lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh CSCĐ, Thành ủy - UBND, Giám đốc CATP tặng bằng, giấy khen; Đảng bộ cơ sở nhiều năm liền đạt “Trong sạch, vững mạnh toàn diện”, Trung đoàn CSCĐ 15 năm liền đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng và hàng trăm lượt CBCS được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở và toàn lực lượng CAND. Vào đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống, Trung đoàn CSCĐ Hà Nội vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công Hạng Ba. Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho CBCS Trung đoàn không chỉ là sự ghi nhận những chiến công, những thành tích xuất sắc mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp, của nhân dân dành cho lực lượng Cảnh sát cơ động Thủ đô. Thành tích đó là kết tinh của sự phấn đấu toàn diện về phẩm chất cách mạng, ý chí chiến đấu, tinh thần trách nhiệm và năng lực hành động của lớp lớp CBCS. Đó là nguồn động viên khích lệ to lớn để mỗi CBCS khắc phục vượt qua khó khăn, gian khổ, làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Nhìn lại chặng đường đã qua với những chiến công, thành tích đã đạt được, lực lượng CSCĐ Thủ đô càng nghiêm túc trước một số yếu kém, khuyết điểm còn tồn tại. Hơn lúc nào hết, càng thấy rõ trách nhiệm của mình phải cố gắng hơn nữa, phấn đấu không ngừng để xứng đáng là lực lượng tin cậy, trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng và Nhân dân.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới và khu vực luôn biến động mau lẹ khó dự báo. Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện chính sách mở cửa, từng bước đưa đất nước hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh những mặt thuận lợi cũng xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức mới, đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội có nhiều vấn đề mới với lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSCĐ nói riêng hết sức nặng nề. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, Trung đoàn CSCĐ Hà Nội quyết tâm tiếp tục không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và tinh thần cảnh giác cách mạng, nắm vững tình hình, âm mưu thủ đoạn của các loại tội phạm, làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng. Đồng thời thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác như phòng ngừa tội phạm, xây dựng các phương án chiến đấu, thường xuyên luyện tập, chuẩn bị tốt các loại vũ khí, trang bị phương tiện, sẵn sàng ra quân làm nhiệm vụ; phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót, đoàn kết thống nhất về ý chí và hành động, nâng cao trình độ nghiệp vụ; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, các cơ quan có liên quan, đặc biệt là tăng cường công tác phối kết hợp, trao đổi thông tin trong lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh, chống lại các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm khủng bố. Tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của quần chúng nhân dân, sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, đẩy mạnh phong trào thi đua quần chúng bảo vệ “An ninh Tổ quốc”, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” bằng những việc làm cụ thể của CBCS, xứng đáng hơn nữa với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Phấn đấu xây dựng lực lượng CSCĐ Thủ đô thực sự trong sạch, vững mạnh theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại; tuyệt đối trung thành với Đảng, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Thủ đô, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.

Nguyễn Ngọc Thương - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất