Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Thủ lĩnh Cảnh sát đặc nhiệm – Quên mình vì cuộc sống bình yên

Một trong những tấm gương như vậy là thiếu tá Chu Văn Quang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an - người chiến sĩ Công an nhân dân luôn can trường trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, vì bình yên của nhân dân.

Tính đến nay, cuộc đời binh nghiệp gắn liền với Cảnh sát đặc nhiệm của Thiếu tá Chu Văn Quang đã hơn 20 năm. Nói đến Cảnh sát đặc nhiệm là nói đến lực lượng luôn thực hiện những nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm, như chống khủng bố, không tặc, giải cứu con tin, tháo gỡ bom mìn…, được đào tạo với quy trình vô cùng khắc nghiệt, luyện tập những bài tập gian khổ nhất.

Thiếu tá Chu Văn Quang (người đứng giữa ảnh) cùng đồng đội luyện tập trên thao trường.

Thiếu tá Quang đã trực tiếp tham gia phá thành công nhiều chuyên án lớn nhỏ, đầy nguy hiểm, đặc biệt là những chuyên án phá các đường dây ma túy lớn. Theo lời kể của anh, một trong những trận đánh anh trực tiếp tham gia khốc liệt nhất là thời điểm tháng 6/2002, Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 1 được giao nhiệm vụ phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế tham gia triệt phá đường dây buôn lậu với quy mô lớn tại tuyến biên giới Hang Dơi, Lạng Sơn. Trong thời tiết khắc nghiệt, anh và đồng đội phải đi bộ hơn 10 cây số trong cái nóng 39 - 40 độ C để “trinh sát trận địa”. Mỗi ngày, các anh phải đi bộ đến điểm trinh sát khoảng 3 đến 4 lần để có thể xây dựng phương án tối ưu nhất khi đánh án. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đối tượng đã manh động dùng vũ khí chống trả quyết liệt khiến cho nhiều cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác bị thương. Trong cuộc chiến này, anh Quang đã bị nhiều vết thương ở người, vùng đầu và mặt. Mặc dù bị thương nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, anh và đồng đội đã mưu trí, dũng cảm bắt giữ thành công các đối tượng cầm đầu cùng nhiều tang vật có liên quan, bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Một chuyên án khác, anh cùng các đồng đội truy bắt tên tội phạm Sùng A Trang trú tại Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đối tượng tuy tuổi còn trẻ, nhưng cực kỳ manh động, liều lĩnh. Đối tượng dự trữ sẵn nhiều vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng đến cùng. Khi bị phát hiện, đối tượng lập tức nổ súng. Viên đạn lạc đó đã cướp đi mạng sống của chính vợ hắn và Thiếu tá Quang thoát chết trong gang tấc. Dưới sự giúp đỡ của đồng đội, anh đã dũng cảm xông vào khống chế đối tượng và mưu trí thoát khỏi vòng vây. Chuyên án thành công, lực lượng đánh bắt được các cấp lãnh đạo và Công an tỉnh Sơn La đánh giá cao. Đặc biệt, không chiến sĩ nào trong chuyên án bị thương vong.

Thiếu tá Quang tâm sự, trong một lần khi truy bắt 1 tội phạm nguy hiểm, vợ con của đối tượng khẩn thiết xin tha cho hắn. Những ánh mắt ấy khiến anh đến bây giờ vẫn day dứt. Chính vì vậy, anh luôn mong muốn tất cả mọi người trong xã hội phải sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và cộng đồng, không để gây ra những hậu quả đau thương cho chính người thân và đất nước mình. Những day dứt đó khiến cho anh có thêm động lực trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm.

Anh chia sẻ: “Để trở thành người lính đặc nhiệm trước hết phải xuất phát từ niềm đam mê và phải có một “thần kinh thép”. Trong quá trình tập luyện, bản chất kiên cường của người lính sẽ được tôi luyện, thích ứng trong mọi hoàn cảnh công tác và chiến đấu”.

Những kỷ niệm đánh án của Thiếu tá Quang cùng đồng đội chỉ là một trong vô số những nguy hiểm mà các chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm phải đối mặt. Chắc có lẽ, ít người có thể thấu hiểu được hết nỗi gian khổ, khó khăn và sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ đặc nhiệm như các anh.

Hiện nay, Thiếu tá Chu Văn Quang đang phụ trách Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Đây là đơn vị vũ trang tập trung, đặc biệt, tinh nhuệ, cơ động chiến đấu nhanh, trực tiếp giáp mặt với mọi hiểm nguy trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Lực lượng CSĐN trong một buổi diễn tập chống khủng bố, bạo loạn

Mặc dù công việc khó khăn, vất vả và nguy hiểm, nhưng với lòng yêu nghề và tinh thần của “chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân”, anh chưa bao giờ có ý định chuyển sang một vị trí công tác khác. Bởi anh luôn tâm niệm, có lực lượng Công an nhân dân, lực lượng cảnh sát cơ động thì mới có anh của ngày hôm nay. Gian khổ tôi luyện ý chí, anh nguyện đem hết sức, hết lòng phục vụ ngành, phục vụ lực lượng, góp phần nhỏ bé của mình vào trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ nhân dân.

Mang trên mình nhiều vết thương sau mỗi lần đối đầu, chiến đấu với tội phạm, anh là thương binh hạng A. Với những chiến công và sự hy sinh, đóng góp to lớn của mình, Thiếu tá Chu Văn Quang đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huy chương Tuổi trẻ dũng cảm, 5 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở cùng nhiều bằng khen, giấy khen và các phần thưởng cao quý khác do các cấp tặng thưởng…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thiếu tá Chu Văn Quang.

Tấm gương của Thiếu tá Chu Văn Quang đã truyền cảm hứng cho cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm nói riêng và lực lượng Công an nhân nói chung, tạo động lực để mọi cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Hồng Nhung

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác