Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Người chiến sĩ can trường trong cuộc chiến phòng chống tội phạm về ma túy
Đại úy Đặng Cao San cùng các đồng đội bàn kế hoạch phá án

Năm 2014, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận Bắc Từ Liêm được thành lập, quân số đơn vị còn mỏng, địa bàn rộng, phức tạp về an ninh trật tự; có nhiều trường đại học, cao đẳng, người ngoại tỉnh cư trú, lao động. Các đối tượng phạm tội về ma túy hoạt động trên địa bàn với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh của lực lượng Công an trên địa bàn. Ngay từ khi về công tác tại Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận Bắc Từ Liêm, Đại úy Đặng Cao San và các đồng đội đã làm chắc công tác nghiệp vụ cơ bản, xây dựng mạng lưới bí mật, đặc tình, lập hồ sơ sưu tra, nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng phạm tội, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ án phạm tội lớn về ma túy, góp phần giữ ổn định tình hình chính trị trên địa bàn.

Đại úy Đặng Cao San cùng các đồng đội nhân Giấy khen của UBND Quận Bắc Từ Liêm vì có thành tích đấu tranh chống tội phạm ma túy trên địa bàn

Ngày 22/3/2016, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Đại úy Đặng Cao San cùng các thành viên Ban Chuyên án 288H đã bắt giữ thành công đối tượng Phan Văn Chinh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 03 bánh heroin cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Do làm tốt công tác vận động quần chúng tố giác tội phạm, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đồng chí đã phát hiện được đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Mộc Châu, Sơn La về Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Sau khi xin ý kiến của các cấp lãnh đạo để xác lập chuyên án 289H, ngày 12/5/2016, đồng chí cùng Ban chuyên án đã triệt phá thành công chuyên án 289H, bắt giữ đối tượng Đào Thị Bình và Trương Quốc Đông (trú tại Mộc Châu, Sơn La), thu giữ 09 bánh heroin và 19.600 viên ma túy hồng phiến. Sau đó, Ban chuyên án mở rộng, bắt giữ thêm 06 đối tượng khác trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy mang từ Mộc Châu, Sơn La về Hà Nội tiêu thụ, thu giữ thêm nhiều loại ma túy khác nhau và nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Đại úy Đặng Cao San (phía bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng đồng đội trong buổi giao lưu "Những bông hoa đẹp thi đua xây dựng Thủ đô Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"

“Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng tham gia đường dây này đều có nhiều tiền án, tiền sự mưu sinh bằng con đương mua bán, vận chuyển chất ma túy số lượng lớn. Trong quá trình vận chuyển “hàng”, các đối tượng bố trí một xe tải 2,5 tấn đi trước thăm dò, nếu phát hiện lực lượng Công an, các đối tượng sẽ thông báo để xe chở ma túy đi sau quay đầu hoặc sử dụng vũ khí “nóng” để đối phó. Do đó, bên cạnh phối hợp, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, đòi hỏi các cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm cũng như phải có sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp nhịp nhàng giữa các cán bộ, chiến sĩ trong Ban chuyên án” - Đại úy Đặng Cao San cho biết.

Chỉ trong 2 năm (năm 2015 và 2016), đồng chí cùng các đồng đội đã xác lập và triệt phá thành công 37 chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ và đề nghị khởi tố 47 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án. Thế nhưng, khi được hỏi “Động lực nào để đồng chí đạt được những thành tích đáng tự hào đó?”, Đại úy Đặng Cao San lại rất khiêm tốn trả lời: “Đó là nhờ sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo trong đơn vị đã giúp tôi hoàn thành tốt công việc được giao”.

Với thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ năm 2015 đến nay, đồng chí luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều phần thưởng cao quý khác:

- Vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu vào năm 2016;

- 02 lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen;

- 03 lần được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen;

- 06 lần được Giám đốc Công an thành phố Hà Nội tặng Giấy khen;

- Tháng 4/2017, đồng chí được vinh danh “Những bông hoa đẹp thi đua xây dựng Thủ đô Xanh - Văn minh - Văn hiến - Hiện đại”.

Như Mai - Tạp chí CSND, T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác