Thứ Năm, 21/3/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống trường và 10 năm thành lập Khoa Cảnh sát vũ trang

Tới dự buổi lễ có đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đồng chí Thiếu tướng Bùi Tiến Cam, Phó Tư lệnh Cảnh sát cơ động; đồng chí Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần kỹ thuật CAND; đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, các học viện, trường CAND cùng các đơn vị kết nghĩa với Học viện CSND. Về phía Học viện CSND có đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện, chuyên viên cấp cao, lãnh đạo các đơn vị chức năng, cán bộ, giảng viên, học viên Học viện.
Cách đây 49 năm, ngày 15/5/1968, Bộ Công an quyết định thành lập một cơ sở đào tạo mới của ngành Công an - Trường Cảnh sát nhân dân - tiền thân của hệ thống các học viện, nhà trường thuộc khối Cảnh sát ngày nay. 
Với chặng đường gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, vượt lên rất nhiều khó khăn, thách thức, các thế hệ thầy và trò Học viện CSND đã viết nên một bảng vàng truyền thống, đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của lực lượng CAND với những điểm nhấn sau:
- Về công tác giáo dục, đào tạo: Học viện đã và đang đào tạo 42 khóa đại học chính quy, 25 khóa đào tạo Thạc sĩ và 21 khóa đào tạo Tiến sĩ với trên 4 vạn cán bộ, trong đó có trên 3 vạn cử nhân, trên 2.500 Thạc sĩ, trên 300 Tiến sĩ, trên 7.000 lượt cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đã tốt nghiệp ra trường, bổ sung nguồn nhân lực quan trọng cho lực lượng CAND, quân đội nhân dân và các ngành trong khối nội chính phục vụ đắc lực công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã đào tạo, bồi dưỡng trên 1.000 cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy cho các nước bạn Lào, Campuchia.

 

Chương trình duyệt đội ngũ chào mừng Ngày truyền thống Học viện

Cơ cấu tổ chức và chương trình đào tạo ngày càng được mở rộng: Ngày đầu thành lập, Nhà trường chỉ có 5 khoa, 3 phòng và 3 ngành đào tạo, hiện nay, Học viện đã có 45 đơn vị đầu mối, 01 Viện Khoa học Cảnh sát trực thuộc. Học viện đã và đang tổ chức đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 16 chuyên ngành đào tạo đại học, trong đó có 2 chuyên ngành đào tạo chất lượng cao; 05 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ, 02 chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ. 
Nhà trường đã không ngừng đột phá, phát triển từ tư duy và phương pháp đào tạo nghề sang tư duy và phương pháp đào tạo lý luận, không ngừng nâng cao vị thế của Học viện CSND, hội nhập hệ thống các trường đại học trong cả nước, đồng thời tiếp tục khẳng mô hình đào tạo đại học Công an, Cảnh sát của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong gần 50 năm qua, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1998), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2003), Huân chương Quân công hạng Nhất (năm 2008), Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2012), Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2013). Năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định công nhận Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Ngành Công an.

Cùng với sự phát triển của Nhà trường, Khoa Cảnh sát vũ trang - Học viện CSND đã trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành (30/5/2007 - 30/5/2017). Đây là đơn vị được thành lập với trọng trách đào tạo sĩ quan Tham mưu, chỉ huy vũ trang bảo vệ an ninh trật tự. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Công an, Học viện CSND, sự phối hợp, giúp đỡ của Công an các đơn vị, địa phương, Khoa Cảnh sát vũ trang đã ngày càng lớn mạnh và phát triển, đóng góp quan trọng vào những thành tích chung của Nhà trường đạt được trong thời gian qua. Đội ngũ giáo viên của Khoa ngày càng được tăng cường về số lượng và nâng cao về chất lượng, hiện nay Khoa Cảnh sát vũ trang có tổng số 24 cán bộ, giảng viên, trong đó có 03 Tiến sĩ, 08 Thạc sĩ, 06 đồng chí đang làm Nghiên cứu sinh.


Học viên Khoa Cảnh sát vũ trang thể hiện bản lĩnh qua các màn biểu diễn khí công


Sau 10 năm thành lập, Khoa Cảnh sát vũ trang đã và đang đào tạo 10 khóa đại học chính quy, 06 khóa Liên thông và 02 khóa hệ vừa làm vừa học chuyên ngành Tham mưu, chỉ huy vũ trang bảo vệ an ninh trật tư với tổng số 860 học viên. Sinh viên chuyên ngành đã được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng quan trọng trong phối hợp xử lý các tình huống đột xuất, phức tạp về an ninh trật tự. Nhiều đồng chí sinh viên chuyên ngành Tham mưu, chỉ huy vũ trang bảo vệ an ninh trật tự sau khi tốt nghiệp ra trường một thời gian đã được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong lực lượng Công an nhân dân. Với những thành tích, kết quả đạt được trong 10 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Cảnh sát vũ trang - Học viện CSND đã khẳng định được vị trí quan trọng trong công tác đào tạo sỹ quan Tham mưu, chỉ huy vũ trang bảo đảm an ninh trật tự, qua đó góp phần xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.


 
Học viên cảnh sát biểu diễn kỹ thuật lái xe mô tô phân khối lớn


 
Diễn tập phòng chống khủng bố giải cứu con tin bị bắt cóc trên máy bay

Hội thao, diễn tập tại lễ kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống Học viện và 10 năm thành lập Khoa Cảnh sát vũ trang gồm các nội dung: Duyệt đội ngũ của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm E32-T32; biểu diễn võ thuật Cảnh sát đặc nhiệm hai bài quyền 25, 38; biểu diễn côn nhị khúc, các đòn cắt kéo bằng chân, khí công; kỹ thuật bắn súng chuyên dụng của Cảnh sát vũ trang; biểu diễn kỹ thuật lái xe mô tô phân khối lớn; phòng chống khủng bố giải cứu con tin bị bắt cóc trên máy bay.
Đây là dịp để cán bộ, học viên Học viện CSND nói chung và khoa Cảnh sát vũ trang nói riêng ôn lại truyền thống vẻ vang của Nhà trường, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phòng trào thi đua của Bộ Công an, góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó trong toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Nhà trường đồng thời cũng là dịp để đánh giá kết quả công tác huấn luyện về điều lệnh đội ngũ, võ thuật, rèn luyện kỹ thuật, chiến thuật trấn áp tội phạm, giải cứu con tin, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Ngọc Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi