Thứ Ba, 22/5/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Tuổi trẻ Học viện Cảnh sát nhân dân xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Đoàn viên thanh niên Học viện CSND thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại tỉnh Hưng Yên

 “Chung sức cùng cộng đồng”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động cùng khẩu hiệu hành động của Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Học viện "Tuổi trẻ Học viện Cảnh sát nhân dân đổi mới - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp, chung tay xây dựng Học viện trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Quốc gia", các phong trào tình nguyện đã không ngừng phát triển lớn mạnh, thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Trong năm 2017, hoạt động tình nguyện chung sức cùng cộng đồng của đoàn viên thanh niên Học viện CSND tiếp tục được đẩy mạnh với việc hình thành các đội tình nguyện theo mô hình Hội đồng hương các Tỉnh, Huyện; các chiến dịch Đoàn sinh viên tình nguyện về các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc như: Chương trình “Ấm tình quân dân” tại địa bàn xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ; chương trình thiện nguyện hướng về các em nhỏ bị khuyết tật, kém may mắn tại Trung tâm phục hồi chức năng và giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng với chủ đề “Vòng tay yêu thương - Trao em nụ cười”; phối hợp với Đồn Biên phòng A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức đêm hội trăng rằm cho hơn 300 em học sinh Trường Tiểu học Thái Niên 1, thôn Mom Đào 2, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; phối hợp với Bệnh viện mắt Quốc tế DNA tổ chức thăm, tặng quà, khám chữa bệnh cho hơn 400 lượt bệnh nhân với tổng số tiền trên 200 triệu đồng tại xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ... Thông qua các hoạt động tình nguyện tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, đội tình nguyện của Học viện CSND đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng cho bà con dân tộc thiểu số; dọn dẹp, tôn tạo đường xóm đảm bảo cảnh quan môi trường; thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn... được lãnh đạo các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đoàn viên thanh niên Học viện CSND cắt tóc cho các em nhỏ trên địa bàn đóng quân trong đợt thực hành chính trị - xã hội tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, phong trào thiện nguyện gắn liền với “Ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với nhân dân tiếp tục được triển khai sâu rộng và đem lại những kết quả tích cực, theo đó, thực hiện chương trình tình nguyện hè năm 2017, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, 100 học viên Cảnh sát đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến với mảnh đất Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên giúp bà con nơi đây làm nhiều công việc như: Dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bờ bụi, cắt tóc miễn phí cho người dân trên địa bàn xã; tổ chức 03 phiên tòa giả định; tổ chức các hoạt động chiếu phim, dạy hát, dạy nhảy dân vũ, các hoạt động vui chơi mùa hè cho các em nhỏ trên địa bàn xã… Cùng với đó, Đoàn đã tặng 100 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị gần 100 triệu đồng; tặng 04 bộ điều hòa cho trường mầm non Tô Quyền; tặng máy in cho Đoàn thanh niên xã Nghĩa Trụ; 100 xe đạp cho các cháu trường Tiểu học Tô Hiệu và trường Trung học cơ sở Nghĩa Trụ… Những món quà và công sức đóng góp của đoàn viên thanh niên trong đợt tình nguyện này tuy không lớn nhưng đó là tình cảm, sự trân trọng của thế hệ trẻ đối với bà con nhân dân xã Nghĩa Trụ. Qua đó góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên có điều kiện gần gũi, sẻ chia với người dân nơi đây.

Cũng trong mùa hè 2017, trong thời gian thực hành chính trị - xã hội tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, gần 500 đoàn viên thanh niên khóa D42 và khóa 3 hệ Tư pháp hình sự không chỉ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn tích cực tham gia vào công tác dân vận thông qua các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn, đóng góp trên 12.000 ngày công lao động giúp đỡ nhân dân tu bổ hệ thống đường nông thôn, hệ thống mương máng thủy lợi, đường làng ngõ xóm. Phối hợp với các nhà hảo tâm tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị các phần quà trên 2,5 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi và trao tặng gần 2.000 phần quà bằng tiền và hiện vật, 200 chiếc xe đạp cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó; phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ và thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ và nhân dân các xã, mang hình ảnh người chiến sĩ CSND ngày một gần gũi, thân thiết hơn với quần chúng nhân dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Chương trình tình nguyện "Đông ấm tình thương" do đoàn viên thanh niên Tạp chí CSND phối hợp với Hội phụ nữ Học viện CSND và Đoàn thanh niên Đại học Y Hà Nội tổ chức tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn với các hoạt động: Khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 500 lượt người bệnh; trao tặng 50 suất quà, 1.000 quyển vở và 300 áo phao cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã... đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao.

Chương trình tình nguyện "Đông ấm tình thương" do đoàn viên thanh niên Tạp chí CSND phối hợp với Hội phụ nữ Học viện và Đoàn thanh niên Đại học Y tổ chức tại Bắc Kạn năm 2017

Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” tiếp tục được Đoàn thanh niên triển khai hiệu quả, thường xuyên tổ chức cho đoàn viên thăm và tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; dọn dẹp, tôn tạo cảnh quan tại các Nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn đơn vị đóng quân vào các dịp lễ, Tết vào ngày 27/7 hằng năm.

Các chương trình tình nguyện “Vì đàn em thân yêu” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động; chương trình "Tiếp sức mùa thi tiếp tục được duy trì hiệu quả. Đặc biệt là hoạt động "Hiến máu nhân đạo" với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình, vì đồng đội thân yêu” và “Ngày chủ nhật Đỏ” đã thu hút trên 1.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Không chỉ tham gia các chương trình hiến máu do Bộ Công an phát động, Đoàn thanh niên Học viện CSND đã chủ động liên lạc với Ban chỉ đạo phong trào hiến máu tình nguyện Quốc gia, tích cực tham gia hiến máu và biểu diễn văn hoá, văn nghệ, tuyên truyền cho phong trào hiến máu khác, như: Chương trình “Ngày hội trái tim tình nguyện”, chương trình “Lễ hội Xuân Hồng”, chương trình “Hành trình Đỏ”...

Là một trong những gương mặt tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội và phong trào tình nguyện, học viên Trần Đức Lương, B1b-D40, Ủy viên ban chấp hành liên chi đoàn khóa D40 chia sẻ: “Tiếp nối tinh thần của phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” thời kháng chiến, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Học viện CSND ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả. Những hoạt động tình nguyện giúp em hiểu hơn về tình bạn, về sự chung sức, đồng lòng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn; là cơ hội để em được tiếp cận với thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm sống. Thông qua đó, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.”

“Xuân tình nguyện”

Trong Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Bác Hồ viết: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Mỗi một năm qua đi, vạn vật biến đổi không ngừng, cái cũ mất đi cái mới nối tiếp như đời người ai cũng trải qua và bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ luôn tràn đầy sinh lực, trí tuệ, sức sống với những khát vọng được cống hiến cho đời. Bởi vậy đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, tuổi trẻ Học viện CSND lại sôi nổi thực hiện phong trào tình nguyện với với mong muốn được cống hiến, đóng góp một phần sức lực nhỏ bé cho cộng đồng, góp phần tô điểm cho mùa xuân thêm đẹp, cho tuổi trẻ thêm ý nghĩa hơn.

Mở đầu chuỗi các hoạt động của chiến dịch Xuân tình nguyện, từ ngày 12/1 - 14/1/2018, đoàn viên thanh niên Hội đồng hương tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Mùa đông ấm áp - Trao quà yêu thương” tại xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn với mong muốn chia sẻ những khó khăn với bà con nhân dân địa phương, mang đến cho các em nhỏ có một mùa đông áp áp, đầy đủ hơn, qua đó động viên, thúc đẩy các em cố gắng rèn luyện, học tập để đưa quê hương sớm vượt khó thoát nghèo. Tại chương trình, Đoàn đã trao tặng 50 xuất quà cho 10 hộ gia đình chính sách; 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 30 em học sinh nghèo vượt khó tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Sỹ Bình; tặng xã Sỹ Bình quỹ khuyến học trị giá 5 triệu đồng cùng một số đồ dùng thiết yếu cho nhà ăn bán trú phân hiệu Nặm Lẩu. Bên cạnh đó, Đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã cùng bà con nhân dân tiến hành đổ sân bê tông tại trường Tiểu học Nặm Lẩu; đổ đường bê tông nội thôn Lọ Cặp với chiều dài 300 mét, đào móng làm mương nội đồng thôn 3A, 3B Nà Cà với tổng chiều dài 633 mét; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, mang hình ảnh người chiến sĩ CSND ngày một gần gũi, thân thiết hơn với quần chúng nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc.

Đặc biệt, nhân dịp Tết cổ truyền 2018, Đoàn Thanh niên Học viện CSND đã lên kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện mùa Xuân với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng về cộng đồng như: Dọn dẹp cảnh quan môi trường xung quanh Học viện; tặng quà cho học viên nghèo vượt khó đang học tập tại Học viện CSND; thăm hỏi và chúc tết Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hòa, các gia đình chính sách, người già, neo đơn, bệnh nhân nghèo đang điều trị trong các bệnh viện trên địa bàn Học viện đóng quân; chương trình thiện nguyện tại các tỉnh Quảng Ninh và Yên Bái… với mong muốn, tất cả mọi người trên khắp mọi miền của Tổ quốc sẽ được đón một mùa xuân đúng nghĩa và tràn ngập niềm vui, qua đó, góp phần phát huy truyền thống nhân ái, “vì dân phục vụ”, tận tâm tận lực vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân của tuổi trẻ Học viện.

Tuổi trẻ Học viện CSND hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện

Đánh giá về phong trào thiện nguyện của đoàn viên thanh niên Học viện CSND trong năm 2017, Thượng úy Vũ Văn Thuận - Bí thư Đoàn thanh niên chia sẻ: “Với sức trẻ, lòng nhiệt tình, phong trào tình nguyện đã thực sự trở thành nhu cầu hoạt động không thể thiếu, không thể yếu của đoàn viên thanh niên nói chung, Học viện CSND nói riêng. Qua các hoạt động tình nguyện, đoàn viên, thanh niên được thể hiện tính xung kích, sẵn sàng đi đến những nơi khó khăn, gian khổ nhất để cống hiến sức trẻ, tài năng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm những việc có ích cho xã hội, là cơ hội để các bạn trẻ rèn luyện bản lĩnh, vượt qua thách thức, khó khăn, từng bước trưởng thành. Hiện nay, Học viện CSND được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực hoạt động tình nguyện, nhất là các phong trào tình nguyện của thanh niên.”

Năm 2017 đã khép lại với những dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của phong trào thiện nguyện. Tuổi trẻ Học viện CSND đã và đang thể hiện vai trò xung kích đi đầu và trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay đối với các vấn đề chung của xã hội. Bước sang năm mới 2018, hi vọng rằng, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình, mỗi đoàn viên thanh niên Học viện CSND sẽ có nhiều hoạt động tình nguyện năng động, nhiệt tình hơn nữa hướng về cộng đồng, góp một phần giảm bớt những khó khăn của đời sống xã hội, qua đó góp phần giúp đoàn viên, thanh niên các trường CAND nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng và xã hội, nâng cao tính chiến đấu của đoàn viên, thanh niên Công an.

Hải Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi