Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Đình Lư: Mưu trí, dũng cảm, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Sinh ra trong thời kỳ đất nước có chiến tranh, theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1947, đồng chí Trần Đình Lư gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, lên đường chiến đấu bảo vệ đất nước đến hoà bình lập lại năm 1954. Năm 1956, đồng chí chuyển sang làm công tác Công an. Qua mười năm gian khổ đấu tranh chống bọn phản cách mạng và bọn tội phạm hình sự trong những năm hoà bình và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Trần Đình Lư thường được giao nhiệm vụ ở những địa bàn xung yếu, có nhiều khó khăn như miền núi, biên giới Việt - Lào. Dù bao vất vả, khó khăn nhưng đồng chí đã luôn cố gắng khắc phục, vận dụng đúng đắn đường lối cơ bản của Đảng, của ngành vào công tác thực tế của mình nên đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Năm 1963 - 1964, với trách nhiệm Phó Trưởng đồn Công an số 1 thành phố Vinh, dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của cấp ủy địa phương và của Công an thành phố, đồng chí đã có kế hoạch cụ thể tổ chức động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt các mặt công tác chuyên môn, duy trì, củng cố và đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc ở khu vực, hai năm liền được công nhận là lá cờ đầu của thành phố. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đồng chí đã đi sâu nghiên cứu, nắm tình hình phát hiện một tên gián điệp ẩn nấp đang hoạt động. Cuối năm 1964, đồn Công an số 1 được công nhận là đơn vị khá nhất về chuyên môn cũng như xây dựng lực lượng. Nhiều chiến sĩ được khen thưởng, bản thân đồng chí Trần Đình Lư được bầu là Chiến sĩ Thi đua hai năm liền của Ty Công an Nghệ An và được Ủy ban hành chính tỉnh Nghệ An cấp Bằng khen. Tháng 12/1964, do yêu cầu công tác, đồng chí được điều động sang làm Trưởng đồn Công an số 3 Vinh - Bến Thủy. Đây là một trong những địa bàn trọng yếu về chính trị, kinh tế, quốc phòng của tỉnh Nghệ An. Tình hình lúc này có nhiều thay đổi, từ thời bình chuyển sang thời chiến, mọi sinh hoạt trong thành phố có nhiều xáo trộn, tình hình trật tự trị an có nhiều khó khăn phức tạp mới nảy sinh. Kẻ địch liên tục tấn công ác liệt. Trong 41 trận địch ném bom và bắn phá các điểm trong thành phố, đồng chí Lư đều có mặt để chỉ huy đơn vị và các lực lượng cơ sở làm nhiệm vụ, trong các trận chiến đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chịu đựng gian khổ và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó.

Vào lúc 1 giờ sáng một ngày đầu tháng 4/1965, máy bay địch đột kích bắn phá vào xã Hưng Thủy, chúng bắn xuống 39 quả rốc két làm bị thương một trẻ em và phá hỏng 5 ngôi nhà. Ngay lúc đó, đồng chí Trần Đình Lư cùng một cán bộ nữa đi trong đêm tối xuống Hưng Thủy. Đồng chí Lư đề xuất các ý kiến giải quyết, được chính quyền nhất trí cùng phối hợp và làm công tác ổn định tư tưởng cho nhân dân, đưa người bị thương đi cấp cứu, đến trưa hôm đó đã dựng lại được 5 ngôi nhà cho những gia đình bị địch đánh phá. Nhân đó, đồng chí đã đề nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân đào hầm trú ẩn; chỉ một tuần sau, 100% nhân dân có hầm trú ẩn đảm bảo chất lượng tốt. Sau trận này, đồng chí Trần Đình Lư được cấp ủy và nhân dân Hưng Thủy tín nhiệm, thường mời đồng chí họp bàn các công việc của xã.

Hồi 20 giờ, ngày 22/4/1966, trong lúc phà đang chở 4 xe hàng lớn và 20 người vừa lái xe, vừa công nhân và hành khách vừa ra đến giữa sông thì bất ngờ địch đến ném bom, phà bị trúng bom đạn, bốc cháy. Trần Đình Lư đã cùng một số cán bộ của đồn lập tức đến cửa cảng và cấp tốc điều động ca nô, thuyền của nhân dân và một số công nhân nhà máy gỗ gần đó ra cứu chữa. Lúc này máy bay địch còn hoạt động, nhưng đồng chí Lư và các đồng đội của anh đã bình tĩnh chèo thuyền ra cạp mạn phà đang cháy để cứu người bị thương. Đến 4 giờ sáng họ dập tắt lửa và cứu hết người. Sáu giờ sáng, đồng chí Lư lại đến bến phà cùng các đồng chí chỉ huy bên làm công tác ổn định tư tưởng cho anh em công nhân. Qua đó, đồng chí biết anh em ở đây hết gạo ăn mà không vận chuyển kịp, thuốc cấp cứu cũng không có, ban phụ trách đã chạy vạy nhiều nơi nhưng không giải quyết được. Anh em công nhân có người chán nản muốn bỏ về nhà, đồng chí Lư đã trực tiếp bàn bạc với phòng lương thực và tự đồng chí đứng ra vay ba tạ gạo cho anh em công nhân bến phà có cái ăn; tự đồng chí đến bàn với cửa hàng dược phẩm điều một tổ xuống bán thuốc cấp cứu cho anh em ngay tại bến phà. Từ đó, anh em công nhân bến phà thấy rõ sự quan tâm của Công an đối với anh em trong lúc khó khăn nguy hiểm nhất. Mọi yêu cầu của đồn đều được anh em công nhân nhiệt tình phục vụ, mặc dù bến phà không thuộc địa bàn của đồn phụ trách.

Trong ba ngày 10,11,12 tháng 5/1965, tàu "Đoàn kết" chở 700 tấn gạo và một số lớn vũ khí vừa cập bến thì địch đến ném bom trúng tàu. Lửa bốc cháy, một số thủy thủ bị thương. Được tin, đồng chí Lư cùng với một số cán bộ ra cảng, còn các đồng chí khác ra vị trí công tác theo phương án. Đến nơi, thủy thủ dưới tàu kêu cứu, các lực lượng khác thì chưa ai đến kịp, đồng chí Lư liền cử một số cán bộ của đồn đi điều động thuyền của nhân dân ra cứu tàu. Lửa đã bốc cháy lớn, máy bay địch vẫn còn hoạt động, xe cứu hỏa của thành phố và một số cán bộ của Quân khu 4 cũng vừa ra tới nơi. Do chưa có kinh nghiệm cứu chữa dưới nước nên anh em rất lúng túng. Có người đề nghị là nên đánh chìm tàu, Trần Đình Lư đưa ra ý kiến là cần điều ngay một chiếc phà khác ở bên kia sông để chờ xe cứu hỏa ra. Lúc này, máy bay địch lại đến, một số người hoảng hố, Trần Đình Lư ra lệnh cho mọi người ẩn nấp chờ máy bay địch khuất lại tiếp tục ra cứu chữa. Ngọn lửa trên tàu đã được dập tắt, nhưng lửa còn cháy ngầm dưới gầm tàu, thương binh chưa đưa lên được, đồng chí Lư có sáng kiến cho đục boong tàu để phun nước vào, lửa mới tắt và mới có lối xuống để cứu người bị thương. Sau hai ngày, họ đưa hết được hàng hoá và vũ khí lên bờ, tàu chỉ bị hỏng đầu máy do địch bắn trúng.

Sáng ngày 17/8/1965, địch tập trung hỏa lực bắn phá vào cao điểm Núi Quyết, nơi đặt trận địa pháo của ta suốt từ hai đến bốn giờ chiều. Lúc này, Đảng bộ và chính quyền thành phố cùng các cán bộ chủ chốt đã sơ tán ra khỏi thành phố, Trần Đình Lư ở lại với cương vị chỉ huy lực lượng Công an, dân quân và cán bộ cơ sở làm nhiệm vụ. Khi được tin trận địa pháo bị oanh tạc, hỏa lực pháo binh của ta bị tổn thất, nhiều chiến sĩ bị thương vong. Mặc dù đang bị đau mắt, đồng chí vẫn trực tiếp đến trận địa xem xét tình hình và cử cơ sở đi liên lạc với Quân khu để báo tin, điều động công nhân nhà máy điện và một số phương tiện ở đó đến cứu chữa trong lúc máy bay địch còn hoạt động. Trận địa nằm trên núi cao và đồi trọc, muốn đưa một thương binh xuống chân đồi phải mất tám người, thay nhau chuyền từng bậc, từng quãng rất nguy hiểm, đồng chí Lư đã cùng anh em công nhân nhà máy điện và các lực lượng dân quân làm nhiệm vụ rất dũng cảm.

Ngày 18/8/1965, địch lại tới tiếp tục tấn công một cao điểm khác trên Núi Quyết. Đồng chí Lư cũng làm nhiệm vụ như trận trước. Sau hai trận này, đồn Công an số 3 được trung đoàn 280 và Quân khu 4 tín nhiệm. Cũng vì thế mà mối quan hệ giữa hai lực lượng Quân đội và Công an được thắt chặt hơn.

Trong hoàn cảnh công tác và chiến đấu vất vả, gian nan, Trần Đình Lư luôn là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, tinh thần trách nhiệm, nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh nội vụ của Ngành. Trong những ngày bình thường, đồng chí Trần Đình Lư cùng đồng đội tranh thủ xuống khu phố gặp gỡ, thăm hỏi nhân dân, giúp đỡ dân giải quyết những khó khăn trong gia đình, cùng với cấp uỷ địa phương tìm kiếm công việc làm ăn cho những người gặp khó khăn, thiếu thốn, nhất là trong hàng ngũ cán bộ cơ sở ở khu phố. Do đó, đơn vị của đồng chí luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của nhân dân. Có thời gian địch oanh tạc liên tiếp cả ngày lẫn đêm, thậm chí hàng tuần liền, các chiến sĩ không hề được nghi ngơi, ăn uống cũng rất thất thường. Trước tình hình đó, cấp ủy và quần chúng cảm phục, nhiều lần họ đem cơm nước ra giúp đỡ các chiến sĩ. Trước tình thương yêu giản dị, chân thật và cảm động của nhân dân, Trần Đình Lư lấy đó làm nguồn động viên tinh thần trách nhiệm của các chiên sĩ đối với Đảng, với dân.         

Ghi nhận sự đóng góp to lớn của đồng chí Trần Đình Lư trong công tác, chiến đấu bảo vệ đất nước, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân, đồng chí đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 01/01/1967.

Hồ Hiền

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi