Thứ Năm, 21/3/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện CSND và đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự

Tới dự buổi lễ còn có Thượng tướng, GS. TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban bí thư TW Đảng CSVN, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng, TS Sổm Vẳng Thăm Mạ Sít - Thứ trưởng Bộ An ninh Nước CHDCND Lào, cùng nhiều đại biểu đại diện các đơn vị, nhà trường trong và ngoài lực lượng CAND, các vị khách quốc tế có quan hệ hợp tác với Học viện.
Về phía Học viện CSND có đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; các đồng chí trong BCH Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; các đồng chí nguyên lãnh đạo Học viện, cán bộ, giảng viên Học viện qua các thời kỳ; các đồng chí chuyên viên cao cấp cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên đang công tác, nghiên cứu, học tập tại Học viện.
Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng chí Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Hòa Bình, đồng chí Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Học viện.
Cách đây 50 năm, ngày 15/5/1968, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã ký Quyết định tách Phân hiệu CSND trực thuộc trường Công an Trung ương (nay là Học viện An ninh nhân dân), thành lập Trường CSND (nay là Học viện CSND). Từ đây ngành Công an Việt Nam đã có nhà trường đào tạo Cảnh sát chuyên sâu.
Giai đoạn 1968 - 1975, Nhà trường đã đào tạo trên 8.000 cán bộ có trình độ sơ học, trung học, bổ túc sỹ quan phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở miền Bắc, đồng thời chi viện cho chiến trường miền Nam hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ. Học viên của Trường CSND đã phát huy tốt kiến thức được trang bị, nhiều đồng chí đã tham gia chiến đấu dũng cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc góp phần không nhỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
Năm 1975, Học viện được giao nhiệm vụ đào tạo đại học Cảnh sát khóa I. Đây là bước ngoặt lịch sử, đánh dấu một bước đột phá trong chiến lược phát triển, chuyển từ tư duy và phương pháp đào tạo nghề sang tư duy và phương pháp đào tạo lý luận, nâng cao vị thế Học viện CSND, hội nhập hệ thống các trường đại học trong cả nước, đồng thời tiếp tục khẳng định mô hình đào tạo đại học Công an, Cảnh sát của Việt Nam trên trường quốc tế.
Năm 1992, Học viện là nhà trường Công an đầu tiên được giao nhiệm vụ đào tạo Thạc sĩ và năm 1995 đào tạo Tiến sĩ. Từ 3 ngành đào tạo đại học ban đầu năm 1975, ngày nay Học viện đã tổ chức đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 11 ngành và 17 chuyên ngành. Từ năm 2010, Học viện đã bắt đầu chuyển đào tạo từ niên chế sang tín chỉ và thực hiện Đề án chuẩn đầu ra về chính trị, nghiệp vụ, các kỹ năng mềm đối với học viên các hệ học theo chuẩn ASEAN.
Trong giai đoạn mới, nhà trường đã lựa chọn đào tạo một số ngành mũi nhọn như: Cảnh sát điều tra, Cảnh sát môi trường, Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Công tác đào tạo của Nhà trường luôn gắn liền với thực tiễn với nhiều mô hình như: Học kỳ đầu tiên, Thực hành chính trị - xã hội, thực tập nghiệp vụ cơ bản và thực tập tốt nghiệp.
Đến nay, Học viện đã đào tạo 43 khóa đại học chính quy, 26 khóa đào tạo Thạc sĩ và 22 khóa đào tạo Tiến sĩ với hơn 15 vạn cán bộ, trong đó có hơn 9 vạn Cử nhân, gần 5000 Thạc sĩ, hơn 400 Tiến sĩ, hơn 8000 lượt cán bộ chỉ huy đã tốt nghiệp ra trường, bổ sung nguồn nhân lực quan trọng cho lực lượng CAND, QĐND, các ngành Kiểm sát, Tòa án, Hải quan, Kiểm lâm, Thuế, Quản lý thị trường, Công thương, phục vụ cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tư, an toàn xã hội. Hầu hết cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp của lực lượng CSND Việt Nam đều được đào tạo rèn luyện tại Học viện CSND; nhiều đồng chí trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang nhân dân. 19 cựu học viên của Học viện đã trở thành Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều cựu học viên của Học viện đã trở thành tướng lĩnh, lãnh đạo cao cấp của ngành Công an, Cảnh sát các nước bạn.
Học viện CSND là một trong những đơn vị đi đầu về hợp tác quốc tế của lực lượng CAND. Từ năm 1969, Nhà trường bắt đầu đào tạo học viên quốc tế. Cán bộ Công an, Cảnh sát của CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN, Palextin và nhiều nước khác đến học tập tại Học viện. Học viện đã ký kết Bản ghi nhớ họp tác với 23 Học viện, nhà trường Cảnh sát thế giới và là thành viên của nhiều tổ chức Cảnh sát quốc tế. Từ năm 2010, Học viện đã liên kết đào tạo hệ Thạc sĩ về lãnh đạo, quản lý tư pháp hình sự với Trường Đại học Tổng họp Maryland, Hoa Kỳ, dạy và học bằng tiếng Anh. Nhiều dự án ODA về đào tạo cán bộ Cảnh sát đã được triển khai tại Học viện. Năm 2013, Học viện CSND đã trở thành thành viên của Hiệp hội các Học viện cảnh sát thế giới INTERPA. Qua đây cũng khẳng định vai trò của Học viện CSND Việt Nam trong khu vực và quốc tế.
Học viện CSND là một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn và có uy tín của ngành Công an, đã nghiên cứu hàng nghìn công trình khoa học phục vụ chiến đấu bảo vệ trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng CAND và xây dựng phát triển lý luận Khoa học Công an Việt Nam. Trong những năm gần đây được sự chỉ đạo của Hội đồng Lý luận Bộ Công an, Học viện đã chủ trì biên soạn và xuất bản nhiều bộ sách lớn đặt nền móng cho một trường phái Khoa học Công an Việt Nam như: Tội phạm học Việt Nam, Khoa học hình sự Việt Nam, Khoa học Trinh sát Việt Nam, Khoa học Công an Việt Nam, Từ điển Công an Anh - Việt, Từ điển Công an Nga - Việt, Từ điển Công an Trung - Việt, Từ điển Công an Pháp - Việt, Từ điển Công an Việt - Lào và nhiều bộ sách lớn khác.
Học viện CSND luôn coi trọng và đầu tư cao nhất cho công tác đào tạo giảng viên cho Học viện và các trường CAND, QĐND, các trường khối nội chính. Hiện nay, Học viện có 16 Giáo sư, 61 Phó giáo sư, 201 Tiến sĩ, 450 Thạc sĩ, 250 giảng viên chính và là nhà trường có số lượng giảng viên có trình độ cao nhiều nhất trong các trường CAND. Các tổ chức Đảng và quần chúng trong Học viện không ngừng được kiện toàn và phát triển. Học viện luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào thanh niên tình nguyện, hiến máu nhân đạo, ủng hộ và hỗ trợ nhân dân và bộ đội Trường Sa, nhân dân và bộ đội ở miền núi, hải đảo,...
Sau 50 năm thành lập, Học viện CSND đã trở thành nhà trường có quy mô lớn nhất, điểm thi đầu vào của sinh viên thuộc nhóm cao nhất, có đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao nhiều nhất, có cơ sở vật chất thuộc nhóm đầu trong các Học viện, nhà trường CAND. Với phương châm “Đưa thế giới, đưa Việt Nam và đưa Hà Nội về với Học viện Cảnh sát nhân dân”, Nhà trường đã đầu tư xây dựng gần 20 công trình văn hóa - những công trình hiện chưa có ở các Học viện, trường đại học Việt Nam. Việc xây dụng các công trình bày hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa do cán bộ, sinh viên và cựu sinh viên ủng hộ, giúp đỡ. Trong đó có Công trình Cột đồng hồ do Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng Nhà trường.
Nhân dịp Lễ kỷ niệm, Học viện đã vinh dự được đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhằm ghi nhận những thành tích tiêu biểu, đặc biệt xuất sắc, những cống hiến to lớn cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND không ngừng lớn mạnh, trưởng thành; góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền của dân tộc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho Học viện

Cũng tại buổi lễ, Trung tướng, TS Sổm Vẳng Thăm Mạ Sít - Thứ trưởng Bộ An ninh Nước CHDCND Lào thay mặt Chủ tịch Nước CHDCND Lào trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Học viện CSND. Đây là sự ghi nhận cho chiến công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng trên 1000 cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy cho Bộ An ninh nước CHDCND Lào và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc ở mỗi nước, vào sự phồn thịnh, hòa bình trong khu vực.

Trung tướng, TS Sổm Vẳng Thăm Mạ Sít - Thứ trưởng Bộ An ninh Nước CHDCND Lào trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Học viện CSND

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND đã đạt được trong 50 năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Thủ tướng nhấn mạnh: Trong tình hình mới, nhiệm vụ của lực lượng CAND vẫn được xác định là rất khó khăn với những biến động phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước. Điều này đòi hỏi lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSND nâng cao bản lĩnh chính trị, vững vàng kiên định trước kẻ địch và tội phạm, tập trung đổi mới tổ chức, bộ máy, nâng cao hiệu quả chất lượng các mặt công tác trong đó có công tác giáo dục, đào tạo để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ mà thực tiễn chiến đấu đang đặt ra.
Trong giai đoạn tới, đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà trường CAND trong đó có Học viện CSND tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Thứ nhất, cần quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Phải gắn công tác giáo dục, đào tạo của Học viện với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Công an và yêu cầu xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy và từng bước hiện đại. Tăng cường và hoàn thiện tổ chức, bộ máy của Học viện theo mô hình, tổ chức của Công an nhân dân Việt Nam.
Thứ hai, phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo. Phải coi trọng đồng thời việc trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ và các kiến thức khoa học cần thiết khác cho học viên với việc giáo dục phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, có tinh thần sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Thứ ba, phải kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt coi trọng tổng kết thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự của Việt Nam đồng thời nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệm và tri thức của các nước trên trên thế giới về đấu tranh phòng, chống tội phạm và quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.
Thứ tư, không ngừng phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện xây dựng Học viện CSND Việt Nam trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, đạt chuẩn của quốc gia, trở thành một Trung tâm đào tạo Cảnh sát của khu vực và quốc tế.
Thứ năm, phải chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Chăm lo đời sống của cán bộ, công nhân viên và học viên.
Thứ sáu, tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới để trao đổi, học tập kinh nghiệm và kiến thức tiên tiến về đào tạo lực lượng Cảnh sát, về đấu tranh phòng chống tội phạm và quản lý nhà nước về an ninh, trật tự nhằm bổ sung, hoàn thiện và nâng cao nội dung, chất lượng đào tạo.
Đồng chí Thủ tướng tin tưởng rằng: phát huy những thành tích vẻ vang sau 50 năm xây dựng và trưởng thành; phát huy truyền thống của đơn vị 2 lần Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng Học viện không ngừng phát triển lớn mạnh sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và trường chuẩn của Quốc gia; tiếp tục lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa, góp phần cùng lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân; giữ vững an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Đồng chí Thượng tướng, GS. TS. Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của cá nhân đồng chí Thủ tướng Chính phủ đối với lực lượng Công an nhân dân. Lực lượng Công an nhân dân xin hứa với Đảng, Nhà nước và đồng chí Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đồng chí Trung tướng, GS. TS. Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, học viên Học viện, Trung tướng, GS. TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng và đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an. Với phương châm hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, “truyền thống, đổi mới, năng động, phát triển”, Học viện CSND sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện công tác giáo dục và đào tạo, quyết tâm phấn đấu xây dựng Học viện trở thành trường chuẩn và trường trọng điểm quốc gia, trở thành một Học viện Cảnh sát hiện đại trong khu vực ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành cụm công trình văn hóa “Truyền thống anh hùng”

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và các đồng chí đại biểu đã dự Lễ Khánh thành cụm công trình văn hóa “Truyền thống anh hùng” tại Học viện.Cụm công trình văn hóa “Truyền thống anh hùng” gồm nhiều hạng mục công trình như: Hồ cảnh quan, Cột đồng hồ, khu Tượng đài Truyền thống anh hùng với 2 phiến đá khắc tên 200 lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên tiêu biểu của Học viện qua các thời kỳ. Với không gian rộng lớn, trang nghiêm, đây sẽ là địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống anh hùng của Nhà trường đối với cán bộ, giảng viên và học viên Học viện.

 

Tuấn Minh
Tạp chí CSND - T32

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi