Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Đại tá Hồ Sỹ Tuấn: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kì đổi mới
Đại tá Hồ Sỹ Tuấn, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Công an tỉnh Nghệ An

Đồng chí Hồ Sỹ Tuấn sinh năm 1959 tại một vùng quê nghèo thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1981, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, đồng chí được điều động về làm cán bộ phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An. Với nền tảng kiến thức vững chắc được tích lũy trong quá trình học tập cùng phương pháp làm việc khoa học, cụ thể, tỉ mỉ, đồng chí Hồ Sỹ Tuấn đã được các cấp lãnh đạo tin tưởng, đề bạt lên các vị trí Phó Trưởng phòng rồi Trưởng Phòng Kỹ thuật Hình sự.

Trong thời gian công tác tại Phòng Kỹ thuật hình sự, đồng chí đã chỉ đạo và trực tiếp tham gia giám định 1.500 vụ án các loại. Trong đó, có nhiều vụ án hiện trường nằm ở vị trí xa xôi, hẻo lánh, phải đi bộ mất từ 2 đến 3 ngày; có những trường hợp tử thi nạn nhân bị ngâm dưới nước hoặc vùi lấp từ 1 đến 2 tuần mới được phát hiện, khiến quá trình khám nghiệm gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với một tấm lòng luôn đau đáu trước nỗi đau của người khác, một tinh thần hết mình vì công việc, khi phá án, Đại tá Hồ Sỹ Tuấn luôn sâu sát, tỉ mỉ nhằm đưa ra những chứng cứ khoa học, buộc hung thủ phải cúi đầu nhận tội.

Điển hình như vụ án hai Cảnh sát giao thông bị ô tô chở hàng lậu cán chết tại phía bắc cầu Bến Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An) vào đêm ngày 07/9/1994. Kết luận vụ việc, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố lái xe Cao Mạnh Hùng về tội vi phạm các quy định về an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Đại tá Hồ Sỹ Tiến lại nhận định đây là vụ án giết người có chủ ý và đề xuất lãnh đạo cho lật lại hồ sơ.

Lúc này, dấu vết hiện trường gần như đã bị xóa hết, tìm manh mối để lật tẩy ý đồ phạm tội của lái xe như mò kim đáy bể. Nhưng đồng chí tự hứa, quyết tìm ra được bằng chứng khoa học để đòi lại sự công bằng cho đồng đội. Đêm đêm, Hồ Sỹ Tuấn đến hiện trường, đứng hàng giờ trước dòng người và xe cộ qua lại để quan sát. Sau nhiều ngày phân tích bằng chứng lý trên cơ sở giám định khoa học hình sự, đồng chí Hồ Sỹ Tuấn đưa ra luận điểm hoàn toàn mới về vụ án, đó là lái xe Hùng đã cố ý đánh tay lái sang trái để cán chết hai chiến sĩ Cảnh sát giao thông.

Hiện trường vụ án, quy luật vận động của xe và động cơ của lái xe là cơ sở khoa học để chứng minh cho luận điểm đó. Cao Mạnh Hùng cuối cùng đã phải thừa nhận: Trong lúc bị truy đuổi, đối tượng nảy sinh ý định cán chết Cảnh sát giao thông hòng tẩu thoát hàng lậu. Cơ quan Cảnh sát điều tra sau đó đã chuyển sang tội danh giết người đối với Hùng. Bước ngoặt của vụ án từng gây chấn động cho giới điều tra cả nước và trở thành bài học kinh nghiệm trong toàn Ngành về cách củng cố chứng cứ trong một vụ án phức tạp.

Đại tá Hồ Sỹ Tuấn, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, Công an tỉnh Nghệ An nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng ngày 4/1/2017

Tiếp đó, đến tháng 11/1997, khi đồng chí Hồ Sỹ Tuấn được điều động sang giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An, đồng chí lại tiếp tục lập chiến công vang dội khi “lật ngược” hồ sơ thành công vụ án giết người cướp tài sản tại thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) đưa hung thủ ra ánh sáng. Cụ thể: vào tháng 7/1997, cụ bà Nguyễn Thị Chơn (HKTT: Thị trấn Nam Đàn) bị sát hại, cướp tài sản. Hung thủ giết cụ Chơn là Hoàng Văn Việt bị bắt giữ ngay sau đó, nhưng 7 ngày sau khi bị bắt thì Việt phản cung. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phải yêu cầu trả tự do cho Việt vì chứng cứ quá yếu, không đủ để truy tố. Tuy nhiên 5 tháng sau, khi đồng chí Hồ Sỹ Tuấn nhận công tác tại phòng Cảnh sát điều tra, đồng chí đã quyết định lật lại hồ sơ và xác định, chỉ có khoa học hình sự mới có thể lật mặt được thủ phạm. Đồng chí quyết định cho khai quật tử thi nạn nhân. Kết quả khai quật cho thấy, hai bên hệ thống xương sườn phía trước ngực nạn nhân bị gãy kín, tương ứng với lời khai ban đầu của Việt khi chưa phản cung là y dùng ghế đè lên ngực nạn nhân.

Giám định dấu vết trên chiếc ghế này cho thấy có vết máu người. Hồ Sỹ Tuấn khẳng định, chính Việt là hung thủ giết người. Tuy nhiên để củng cố chứng cứ, đồng chí đã phải tổ chức báo cáo với các ngành liên quan tại Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Tại đây, tài liệu của đồng chí được đánh giá là khách quan, phù hợp với lời khai ban đầu của nghi phạm, phù hợp dấu vết hiện trường và dấu vết tử thi. Đấu tranh trực diện, Việt loanh quanh chối cãi nhưng trước những chứng cứ khoa học, hung thủ cuối cùng đã phải cúi đầu nhận tội.

Trong thời gian công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra, chỉ tính riêng từ năm 2001 đến 2004, đồng chí Hồ Sỹ Tuấn đã trực tiếp điều tra, phối hợp điều tra 928 vụ án, với 1.622 bị can, xử lý án đạt tỷ lệ 93%. Cùng với việc làm rõ án truy xét, đồng chí còn chú trọng chỉ đạo mở rộng án, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn như: Chuyên án Trần Văn Khoa cùng 19 đối tượng mua bán, vận chuyển 22,2kg thuốc phiện, hơn 500g hêrôin, 29 viên hồng phiến. Vụ án được đưa ra xét xử với 01 án chung thân; 05 án 20 năm tù giam; 08 án từ 8 - 19 năm tù; vụ án Nguyễn Thạc Hưng (Hưng Nguyên, Nghệ An) cùng đồng bọn mua bán trái phép hơn 100kg thuốc phiện. Kết quả, 02 đối tượng nhận án tử hình; 04 đối tượng nhận án chung thân và 10 đối tượng nhận mức án từ 14 - 20 năm tù giam.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trên, ngày 11/8/2003, đồng chí Hồ Sỹ Tuấn vinh dự được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới.

NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU CỦA ĐẠI TÁ HỒ SĨ TUẤN - GIÁM ĐỐC CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY, CÔNG AN TỈNH NGHỆ AN

- Từ năm 1995 - 2002: 08 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua; Chiến sĩ Quyết thắng;

- Năm 1997: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;

- Năm 1998: Được tặng thưởng "Huân chương Chiến công" hạng Ba;

- Năm 2000: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc;

- Năm 2001: Được tặng thưởng "Huân chương Chiến công" hạng Nhất về thành tích đột xuất trong đấu tranh phòng, chống tội phạm;

- Ngày 11/8/2003: Được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" thời kì đổi mới...


Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi