Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Hồng Thắng: Khắc tinh của tội phạm đất Cảng

 

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Hồng Thắng

Đại tá Lê Hồng Thắng sinh năm 1965 tại Hải Dương. Tốt nghiệp khoa Điều tra xét hỏi trường Trung cấp An ninh năm 1985, ngay sau đó đồng chí được điều về Phòng An ninh điều tra, Công an Hải Phòng. Thời gian đầu học việc, đồng chí được trải qua nhiều công tác khác nhau: Khi là cán bộ văn thư, khi đánh máy, thủ kho, rồi… anh nuôi. Sau đó, cơ quan cử anh đi học lớp lái môtô, anh là một trong những tay lái môtô 3 bánh nổi tiếng của Công an Hải Phòng lúc bấy giờ.

Năm 1992, anh được lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự điều về công tác tại Đội Cảnh sát đặc nhiệm H88 Anh hùng trong thời điểm cuộc đấu tranh với tội phạm hình sự của các lực lượng Công an thành phố Hải Phòng đang diễn ra hết sức nóng bỏng.

Năm 1995, anh tiếp tục được điều chuyển về Đội án tuyến (thuộc Phòng Cánh sát hình sự), phụ trách các tuyến giao thông Hải Phòng vốn nổi tiếng bị các đối tượng giang hồ nhũng nhiễu thời đó. Năm 1996 anh được đề bạt là Đội phó đội Án tuyến, năm 1997 được đề bạt là Đội trưởng, phong cấp hàm Đại uý - anh cũng là Đại uý trẻ nhất của Công an Hải Phòng lúc bấy giờ. Anh đã cùng với đồng đội dẹp được tình trạng tranh giành khách ở các nhà ga, bến tàu và sân bay, sắp xếp lại trật tự.

Khoảng từ năm 1995 đến năm 2000, nạn trộm cướp, lừa đảo bằng trò đỏ - đen, bảo kê trên các tuyến giao thông trọng điểm, các bến bãi ở thành phố Cảng diễn ra khá nhức nhối, anh đã tổ chức tiến hành triển khai đồng bộ hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, xây dựng phong trào, thiết lập một trận tuyến hình sự từ cơ sở, trong đó lấy quần chúng nhân dân làm cứ điểm khởi phát cho những trận đánh lớn, ào ạt vào các ổ nhóm tội phạm.

Nhiều vụ án chưa có tiền lệ ở Hải Phòng, như vụ cướp 92.600 USD đã được anh và đồng đội điều tra khám phá thành công với rất nhiều nỗ lực, công phu. Khi người vận chuyển tiền từ sân bay Cát Bi, về đến khu vực đường Văn Cao đã bị 4 đối tượng đi xe máy bịt mặt đạp ngã xe, cướp túi đựng tiền. Vụ cướp gây chấn động toàn quốc. Đại tá Lê Hồng Thắng, lúc đó là Đội trưởng đội án tuyến đã điều tra, xác định được 5 đối tượng nghi vấn do Phùng Minh Hiển (Hiển “tăng”) - một thanh niên nghịch ngợm mới từ Hồng Kông về ở khu vực Nam Hải (quận Hải An bây giờ) cầm đầu. Hiển chuẩn bị đi Mỹ, hồ sơ thủ tục gần xong, chỉ chờ ngày lên đường xuất cảnh. Các đối tượng nghi vấn đều không có mặt tại địa phương. Ròng rã điều tra trong 1 tháng, hồ sơ thu thập được 400 trang, Bộ Ngoại giao lúc đó liên tục hỏi kết luận xác minh, mà công an vẫn không đủ chứng cứ bắt Hiển và đồng bọn. Sau đó, công an bắt được đối tượng Hiển nhưng hắn không chịu khai nhận. Những đối tượng khác cũng chưa bắt được, trong khi thời gian đối tượng đi nước ngoài càng đến gần. Vì vậy, anh đã trực tiếp dẫn 5 anh em đi Hà Nội phục kích 3 ngày 2 đêm mới tóm được Khánh “hí” (đồng bọn của Hiển) đưa về Hải Phòng. Trước chứng cứ không thể chối, Hiển đã phải nhận tội cầm đầu tổ chức cướp khi mà chỉ 2 ngày nữa y lên máy bay ra nước ngoài. Công an cũng xác định được 7 đối tượng tham gia vụ cướp, trong đó có 1 đối tượng nội gián tên Sơn làm việc cho chủ nhà bị cướp, thu giữ được hơn 30.000 USD tang vật”

Với tác phong làm việc khoa học, kiên định lập trường trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, Đại tá Lê Hồng Thắng ngày càng trưởng thành, vững vàng trong nghề. Từ người lính hình sự “khắc tinh của tội phạm”, anh trở thành “kiến trúc sư” của lực lượng Cảnh sát hình sự Hải Phòng trong nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, lập nhiều thành tích chiến công đồng nghiệp và người dân thành phố Cảng ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2015, với cương vị là Phó Trưởng Công an huyện An Dương, Phó Trưởng phòng, rồi Trưởng phòng Cảnh sát hình sự... Đại tá Lê Hồng Thắng đã trực tiếp tham gia, chỉ huy điều tra truy xét thành công 890 vụ án, chuyên án; triệt phá hàng trăm ổ nhóm tội phạm, bắt 1.675 đối tượng, bắt an toàn 389 đối tượng trốn truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; thu giữ 217 xe máy, trên 100 khẩu súng, hàng trăm viên đạn các loại (trong đó có 16 súng quân dụng như AK, K54, K59), 8 quả lựu đạn mỏ vịt, 18 bánh heroin, 7,3kg ma túy tổng hợp…

Hoạt động của các đối tượng hình sự đất Cảng vốn nổi tiếng trong giới giang hồ cả nước. Không biết bao nhiêu trận đánh, đồng chí phải đối mặt với các đối tượng phạm tội có vũ khí nóng. Bao lần súng đã nổ và bao lần anh đã phải tung người, hất văng khẩu súng ra khỏi bàn tay lạnh lùng và liều lĩnh của đối tượng để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và chính những người đồng đội của mình.

Ngày 3/2/2018, Đại tá Lê Hồng Thắng vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

Vũ Linh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi