Thứ Năm, 24/5/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Liệt sĩ Huỳnh Kim Trung - Sáng mãi tuổi 20
Liệt sĩ Huỳnh Kim Trung (1952 - 1972)

Sáng mãi tuổi 20…

Liệt sĩ Huỳnh Kim Trung sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Chiến khu Dương Minh Châu, Thủ Dầu Một, Nam Bộ. Sau khi tốt nghiệp chương trình phổ thông hè 1970, mặc dù có tiêu chuẩn học tập tại nước ngoài nhưng Huỳnh Kim Chung đã quyết định ở lại trong nước học tập và thi vào Trường Trung cấp Công an (lúc đó đóng tại Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội).

Đến đầu năm 1972, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ ở cả hai miền bước vào giai đoạn ác liệt nhất, đồng chí Huỳnh Kim Trung đã viết đơn tình nguyện vào thực tập tại Bến phà sông Gianh của Quảng Bình - vùng đất được gọi là tọa độ lửa, ngày đêm hứng bom đạn của đế quốc Mỹ nhận nhiệm vụ của chiến sĩ Cảnh sát giao thông, điều động, hướng dẫn những chuyến phà chở bộ đội, vũ khí vào chi viện cho chiến trường miền Nam.

Đơn tình nguyện lên đường vào Khu IV làm nhiệm vụ viết ngày 18/3/1972 của học viên Huỳnh Kim Trung

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chiến sĩ Cảnh sát giao thông, đồng chí còn tích cực vận động, kêu gọi quần chúng nhân dân tích cực tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương. Tiêu biểu vào ngày 12/6/1972, đồng chí đã vào làng vận động bà con chung sức cứu xe hàng của Đoàn 559 bị máy bay Mỹ bắn khi đang trên đường chi viện cho miền Nam. Ngay chiều đó, anh lại cùng đồng đội tham gia cứu trợ một số đồng chí đi dò thủy lôi bị nổ.

Tuy nhiên, đến ngày 20/8/1972, trong khi cùng nhân dân cứu kho đạn 37mm và 85mm, vác đến hòm đạn thứ 50 thì đạn nổ, đồng chí bị thương nặng. Khi được cấp cứu, biết không qua khỏi, đồng chí đã yêu cầu đồng đội: “Cứ để mình nằm đây, đi cứu chữa cho những người khác nhẹ hơn...” rồi trút hơi thở cuối cùng khi tuổi đời còn rất trẻ.

Như vậy, trên chiến trường ác liệt, ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, nhưng đồng chí Huỳnh Kim Trung không hề nao núng, tư tưởng luôn hướng về Đảng, quyết tâm chiến đấu và tin vào ngày chiến thắng cho đến hơi thở cuối cùng.

 Với những chiến công đã đạt được cùng với sự dũng cảm trước lúc hi sinh,ngày 31/12/1973, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ký Lệnh số 110/LCT truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương chiến công hạng Nhất cho liệt sĩ Huỳnh Kim Trung.

Mấy dòng trước ngày hi sinh…

Thời còn đi học, đồng chí Huỳnh Kim Trung thường có thói quen viết nhật kí, và thói quen ấy vẫn được duy trì sau thời gian chiến đấu với bom đạn ác liệt.

Trong cuốn nhật kí của mình, đồng chí Huỳnh Kim Trung đã ghi lại cuộc sống gian nan vất vả, suốt ngày đêm chịu đựng những trận bom rải thảm của máy bay B52 “ngày 30/6/1972 - mấy ngày nay địch đánh ngày càng căng, do chiến trường ta đang thắng lớn, địch như con thú dữ cùng đường đâm cắn càn. B-52 của chúng ngày nào cũng rải thảm. Đã 10 ngày nay rồi, đất Quảng Bình luôn hứng bom B-52.Có lần, mình cùng anh Vân đi đào hầm ở nhà anh ấy. B-52 rải thảm cách đấy có 1km. Bom nổ xé trời, đất rung chuyển như muốn sập xuống, như muốn tung lên tất cả”. Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, cuộc sống của quân dân Quảng Bình vẫn đầy lạc quan. Thế mới biết, cuộc chiến nào cũng ác liệt và trong chiến tranh, con người yêu cuộc sống biết nhường nào!

Chân dung Anh hùng, Liệt sĩ Huỳnh Kim Trung và trang thơ trong cuốn nhật kí với bài thơ được liệt sĩ chép tay và vẽ minh họa

Ngoài những giờ phút căng thẳng đương đầu với bom đạn, đứng điều độ các chuyến xe lên xuống phà, ra Bắc vào Nam; Trung rất nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ phố phường Hà Nội, nhớ mái trường thân yêu “ngày 6/8/1972 - Má ơi, con thương má quá! Đáng ra tuổi già như má là tuổi an nhàn, nghỉ ngơi và có những đứa con lớn phụng sự. Thế nhưng vì Tổ quốc kêu gọi, nước còn thì nhà còn, nước mất thì nhà tan, vì vậy chúng con phải tạm thời xa ba má, anh chị và bà con, xa những mái nhà thân yêu, để lên đường đi khắp mọi miền đất nước, giết sạch những con thú mang hình người kia, để cứu lấy những bà mẹ già, những cháu bé vô tội.”

Khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng không gì có thể làm chùn ý chí, nghị lực của người con Nam Bộ ấy, trong bất kì hoàn cảnh nào, tư tưởng của đồng chí vẫn luôn hướng về Đảng, thực hiện lời dạy của Bác“Hễ còn một tên xâm lược trên đất nước ta, thì ta còn phải chiến đấu quét sạch nó đi” - nhưng rồi, đó cũng là những dòng nhật kí cuối cùng của đồng chí Huỳnh Kim Trung được lưu lại trước ngày hi sinh.

Anh hùng lực lượng vũ trang, Liệt sĩ Huỳnh Kim Trung đã anh dũng hi sinh khi mới 20 tuổi - độ tuổi thanh xuân đẹp nhất đời người. Tấm gương hi sinh ấy là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam; là lời nhắc chúng ta phải sống sao cho xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, nhằm góp phần xây dựng đất nước ngày càng dân chủ - công bằng - văn minh.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi