Thứ Năm, 24/5/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Tiến Tuẫn: Vượt qua mọi hiểm nguy; bảo đảm tốt trật tự, an toàn giao thông; bảo vệ an toàn cho các đoàn xe cách mạng

Trong bốn năm được phân công làm công tác trật tự, an toàn giao thông ở địa bàn địch đánh phá ác liệt như: Phà Phủ, Đồng Lộc... đồng chí Tuẫn luôn luôn bám sát địa bàn chiến đấu, dũng cảm, mưu trí, không sợ hy sinh, phối hợp với các lực luợng công binh, giao thông, lái xe, thanh niên xung phong bảo đảm tốt trật tự, an toàn giao thông. Đồng chí đã tham gia chiến đấu hàng trăm trận, trực tiếp lao vào lửa đạn, cứu người, cứu hàng, bảo vệ tài sản, phát hiện ba mươi trường hợp nghi vấn người lạ mặt, kẻ gian, đào ngũ, lạc ngũ, trực tiếp bắt năm vụ: Vụ cắt lốp xe ô tô kéo pháo, vụ trộm gạo, buôn lậu, cứu 15 người bị thương. Dưới đây là một số trận đánh tiêu biểu của Anh hùng Nguyễn Tiến Tuẫn:

Một ngày tháng 6/1966, địch ném bom chỗ giấu phà, phà bị đứt dây trôi theo nước sông Phủ, đồng chí Nguyễn TiếnTuẫn đã vận động 04 đồng chí công binh và đồng chí Thái Hữu Châu - bến trưởng, cùng anh bơi ra chống phà vào bờ. Máy bay địch lại đến đánh tiếp xuống phà, Nguyễn TiếnTuẫn cùng các đồng chí vào nằm ẩn tránh giữa những luống khoai, đất bùn lầy lội. Địch đi, các đồng chí lại nhảy xuống tát nước chống phà vào bờ; địch đến, các anh lại ẩn nấp; cứ thế các chiến sĩ quần nhau với địch bốn giờ liền và cứu được phà, thông được xe. Mùa đông năm ấy, giữa cái rét tháng 11, công nhân bến phà làm tuột cầu phà bằng sắt xuống sông, cầu phà nằm dưới lòng sông sâu sáu mét. Hàng trăm xe quân sự, xe chở hàng ùn lại bên bến. Anh em công nhân đã lặn tìm hai ngày tròi ròng rã mà chưa tìm được chỗ buộc để kéo cầu phà lên. Lúc này, đồng chí Tuẫn đã xin lặn xuống và đã tìm cách buộc được dây để anh em kéo cầu phà lên lắp vào bệ bến, kịp thời giải phóng hàng trăm xe.

Tháng 12/1966, địch đánh vùng cầu Núi, xã Thạch Tân. Hai thuyền chở đạn bị chìm, hai chiếc thuyền khác đứt neo và trôi đi, đồng chí đã vận động được sáu thanh niên xung phong bơi ra cứu hai chiếc thuyền trôi đưa vào bờ thu giấu. Lợi dụng khi máy bay địch lượn vòng ra xa, đồng chí Tuẫn lặn xuống kiểm tra những thuyền đạn bị chìm, toàn đạn 12ly7, đồng chí liền cử một người gác máy bay, còn năm người kia cùng mình lặn xuống nưốc vớt đạn. Sau sáu giờ, các anh lặn vớt được tám tấn đạn. Sau đó, đồng chí vận động dân quân đem về sân kho phơi rồi đóng hòm giao cho huyện đội Thạch Hà.

Tháng 9/1965, nước lũ ngập đường số một, cầu tre ngang sông trôi mất. Lúc ấy, một tổ giao liên đến gặp các anh xin bố trí đưa hai ngàn bộ đội qua sông cấp tốc. Cầu trôi, không có phà, nước lũ lớn và chảy xiết, nhưng trước yêu cầu hành quân cấp tốc của quân đội, Nguyễn Tiến Tuẫn đã dũng cảm bơi qua dòng sông nước lũ, sang gặp các đồng chí lãnh đạo các xã Thạch Hà, Thạch Bình để tìm đò. Khi bơi lần thứ hai, đồng chí Tuẫn đã bị nước lũ cuốn vào mô cầu, nhưng nhờ dũng cảm và mưu trí anh đã tìm cách nắm được cái dây song mọi ngày vẫn dùng để kéo phà, cuối cùng anh vẫn sang được sông một cách an toàn. Sau đó, đồng chí tổ chức phòng không và bảo vệ chu đáo, trong hai ngày đêm, đã đưa được hai ngàn chiến sĩ vượt dòng nước lũ qua sông an toàn.

Sáng ngày 30/7/1968, tại đường Đông Liên vùng Đồng Lộc, địch ném bom, thả pháo sáng. Lúc ấy, có hai chiếc xe chở thương binh đang nằm phơi mình dưới ánh pháo sáng trên đồi. Trên xe, có nhiều thương binh cụt chân, cụt tay; hơn 30 thương binh trên xe không có cách gì xuống xe phân tán được; đồng chí Nguyễn Tiến Tuẫn đã không quản ngại nguy hiểm, chạy dưới bom đạn đến chỗ hai chiếc xe cùng với y tá, hộ lý cõng thương binh xuống núp ở gần đó; riêng đồng chí Tuẫn cõng được 10 đồng chí thương binh. Mấy phút sau, địch thả bom bi mẹ, bom nổ liên tiếp ở gần xe, nhưng thương binh đã được sơ tán hết và đang ẩn nấp ở chỗ an toàn. Máy bay dịch vòng xa, đồng chí Tuẫn cùng y tá, hộ lý cõng anh em thương binh lên xe.

Hai mươi bốn giờ, đêm 28/10/1968, đồng chí Tuẫn đang công tác ở trạm điều chỉnh phía Nam, cách đồi Tùng Kén (Đồng Lộc) một cây số, nghe súng bắn báo hiệu tắc đường, anh liền chạy đến. Máy bay địch đang quần lồng lộn trên bầu trời, chúng thả pháo sáng. Hai xe của ngành tài chính chở gần 80 triệu đồng bạc Ngân hàng. Một xe mắc kẹt xuống hố bom, bùn lún lấp bánh xe. Nguyễn Tiến Tuẫn hội ý với đồng chí Thiện (cũng là Công an) phải tìm mọi cách cứu bằng được xe với tài sản rất lớn của Nhà nước. Hai đồng chí đã cùng với những người áp tải và lái xe bốc các hòm bạc xuống, rồi điều một chiếc xe sau lên buộc cáp kéo lùi. Xe lên mặt đường, các đồng chí lại bốc hàng lên xe, kiểm tra đầy đủ mới cho xe chạy. Hai xe chở tiền chạy về trạm điều chỉnh bờ Nam được một trăm mét thì máy bay địch lao xuống bắn phá nhưng xe đã chạy và không gây nên thiệt hại gì.

Một buổi sáng tháng 9/1968, tám mươi chiếc xe từ bờ Nam ra bờ Bắc, khi sang đường ngầm vừa cong vừa dốc, xe đi đầu bị mắc ngay xuống hố bom, đường hẹp, xe sau không thể vượt lên kéo được, phải nhờ xe ở bờ Bắc vào kéo, mà từ đó ra đến trạm điều chỉnh bờ Bắc phải vượt qua ba cây số, đi đường vòng qua ngầm hai thì trời gần sáng, muốn giải quyết nhanh phải chạy tắt qua cánh đồng hoang đầy bom từ trường, bom nổ chậm. Nhưng nếu để trời sáng, có thể địch sẽ tập trung đánh vào đoàn xe. Trong hoàn cảnh đó, đồng chí Nguyễn Tiến Tuẫn kiên quyết tháo súng và những thứ kim loại trong người, gửi lại đồng chí Quảng cán bộ binh trạm, rồi chạy vượt đường tắt trên bãi bom; cả đoàn xe nhìn theo, hồi hộp và lo lắng, cuối cùng đồng chí đã vượt qua bãi bom an toàn. Đồng chí đã điều được ngay một chiếc xe Zin 157 từ bờ Bắc vào, vừa kéo, vừa đẩy đá chống lầy, tám mươi xe đã vượt qua ngầm một cách an toàn. Đoàn xe đi khỏi thì trời cũng vừa hửng sáng, địch đến đánh ngầm số 4 nhưng không gây ra thiệt hại gì.

Với tinh thần trách nhiệm trong công tác, với lòng dũng cảm không ngại hiểm nguy, trong mọi hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh, đồng chí Nguyễn Tiến Tuấn luôn xung phong đi đầu cứu người, cứu xe, cứu phà an toàn; bảo đảm giao thông trật tự, thông suốt phục vụ chiến đấu; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí luôn luôn đạt danh hiệu Đảng viên 4 tốt, năm 1966 - 1967 là Chiến sĩ thi đua, 1968 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ Quyết thắng.

Ghi nhận những công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Tiến Tuẫn trong công tác, chiến đấu; ngày 25/8/1970, đồng chí vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thu Hiền

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi