Chủ Nhật, 20/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Hội thảo Khoa học quốc tế: Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới - Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế
Toàn cảnh Hội thảo

Hiện nay, Học viện CSND đang đào tạo trình độ đại học cho 06 hệ gồm: Hệ Chính quy; hệ Vừa làm vừa học; hệ Văn bằng hai; hệ Liên thông từ trung cấp lên đại học hình thức chính quy; hệ Liên thông từ trung cấp lên đại học hình thức vừa làm vừa học, với 10 ngành và 17 chuyên ngành, trong đó có 02 chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao hệ Sĩ quan cảnh sát (với 20% các học phần được tổ chức giảng dạy, học tập bằng tiếng Anh), 01 chuyên ngành Tư pháp hình sự, đào tạo cử nhân Luật cho học viên hệ Dân sự, đáp ứng cho nhu cầu đào tạo của xã hội; theo hai phương thức là niên chế và tín chỉ.

Nhiều thế hệ học viên tốt nghiệp ra trường đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành những nhà lãnh đạo, nhà khoa học có uy tín trong và ngoài Ngành; một số đồng chí đã giữ những cương vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và của Công an nhân dân. Cơ sở vật chất của Học viện cũng không ngừng được đầu tư phát triển theo hướng hiện đại phục vụ kịp thời nhiệm vụ dạy học, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và học viên.

Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển nhanh chóng của tình hình kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0, sự đổi mới mạnh mẽ của giáo dục đại học ở trong nước và trên thế giới cũng như những diễn biến phức tạp của nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, công tác giáo dục đào tạo trong CAND nói chung, của Học viện CSND nói riêng vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế nhất định cần sớm tìm ra giải pháp hiệu quả, đồng bộ để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND trong thời gian tới.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND chủ trì Hội thảo

Trước thực trạng trên, Học viện CSND tổ chức Hội thảo Khoa học “Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới - Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế” nhằm phân tích, đánh giá mô hình đào tạo, thực tiễn và các vấn đề đặt ra trong công tác đào tạo lực lượng Cảnh sát hiện nay, đồng thời, rút ra những kinh nghiệm trong việc nghiên cứu lý luận cũng như đào tạo, huấn luyện lực lượng Cảnh sát của Việt Nam và một số nước trên thế giới nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục - đào tạo trong tình hình mới; từ đó nghiên cứu, vận dụng có chọn lọc những nội dung thiết thực đối với Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo Cảnh sát của các nước tham dự.

Hội thảo có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, là đại diện cho cơ quan cấp trên đưa ra các chủ trương, đường lối và định hướng phát triển cho Học viện CSND trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đại học Tổng hợp Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Đại học Công an Trung Quốc, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Học viện Cảnh sát nhân dân Lào, Campuchia và đại diện Công an, Cảnh sát, cơ quan thực thi pháp luật tại Đại sứ quán các nước. Đây là các nhà khoa học có uy tín, có nhiều kinh nghiệm về đào tạo Cảnh sát. Đồng thời, Hội thảo cũng có sự đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý, những cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn tập trung phân tích, đánh giá những thành tựu đã đạt được trong công tác giáo dục, đào tạo và đối ngoại, hợp tác quốc tế của Học viện trong 50 năm qua; tiến hành trao đổi những kinh nghiệm hay, giải pháp tốt trong công tác đào tạo Cảnh sát, các mô hình đào tạo cảnh sát hiện nay; trên cơ sở đó, tìm ra cơ sở pháp lý và điều kiện tăng cường mối quan hệ hợp tác với các trường, cơ sở đào tạo Cảnh sát các nước trong khu vực và trên thế giới trong thời gian tới.

Các đại biểu trong nước và quốc tế trình bày tham luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các đại biểu đã đến tham dự Hội thảo ngày hôm nay. Đồng chí Giám đốc khẳng định, trên cơ sở những tham luận có giá trị thực tiễn và lí luận của các nhà khoa học sẽ giúp định hướng cho công tác giáo dục và đào tạo cũng như hợp tác quốc tế trong đào tạo lực lượng Cảnh sát Việt Nam ngày một chính quy, tinh nhuệ từng bước hội nhập theo xu thế chung của khu vực và trên thế giới.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi