Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Anh hùng LLVTND Triệu Văn Điện: Thầm lặng vì cuộc sống bình yên của nhân dân
Anh hùng LLVTND Triệu Văn Điện - học viên Khóa 9 (1985 - 1988), Học viện CSND

Trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược biên giới phía Bắc, ngày 17/2/1979, khi địch ồ ạt tiến công vào thị trấn Đồng Đăng, hết đạn, lực lượng chi viện chưa đến, bị địch bao vây. Tuy nhiên, bằng sự linh hoạt, mưu trí, cùng sức trẻ và tinh thần dũng cảm, xả thân vì đồng đội, Triệu Văn Điện đã mở đường vượt vòng vây, cõng một đồng đội là thương binh nặng, dìu một đồng chí khác trong 4 ngày đêm liên tục vượt hơn chục cây số đường rừng về tuyến sau an toàn, đồng thời, tiêu diệt được 60 tên địch, vô hiệu hóa một chiếc xe tăng. Chiến công này của đồng chí đã góp phần bẻ gãy một trong những mũi nhọn tấn công của địch.

Sau thành tích phi thường đó, Đại tá Triệu Văn Điện đã được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì. Tiếp đó, đến ngày 13/8/1980, đồng chí vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND vì đã lập được “Thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ nhân dân” khi vừa tròn 21 tuổi.

Đại tá Triệu Văn Điện và ông Nguyễn Văn Bình - hai cựu chiến binh của cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, thăm lại hang đá đền Mẫu, nơi 35 năm trước cả hai đã chiến đấu và mở đường đưa hàng trăm người dân thoát về tuyến sau an toàn

Bước ra khỏi cuộc chiến tranh Biên giới, năm 1985, đồng chí Triệu Văn Điện được cử đi học nâng cao trình độ tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Đến năm 1988, sau khi tốt nghiệp, đồng chí được điều động trở về công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Tại thời điểm đó, vào những năm 90 của thế kỉ XX, cùng với bước phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, người dân Lạng Sơn phải đối mặt với tệ nạn cướp bóc do các băng nhóm khét tiếng ngang nhiên hoành hành trên địa bàn, trong đó nổi lên là toán cướp do đối tượng Trần Quốc Yên cầm đầu. Trước tình hình đó, Đại tá Triệu Văn Điện - khi đó được tín nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng được phân công trực tiếp chỉ huy tác chiến với nhiệm vụ phải nhổ tận gốc nhóm tội phạm này.

Nhận nhiệm vụ, Đại tá Triệu Văn Điện đã nhanh chóng họp Ban chuyên án, kỳ công xây dựng lên sơ đồ tội phạm, qua đó lập kế hoạch tiêu diệt chúng một cách chi tiết.

Sau một thời gian kỳ công theo dõi băng cướp tại ngã tư đường rẽ đi Đồng Đăng, toàn bộ băng cướp đã rơi vào trận địa mai phục được giăng sẵn, tuy nhiên với bản tính côn đồ, say máu, những tên cướp ngay lập tức bắn trả lực lượng truy bắt một cách quyết liệt. Do lường trước được điều này nên ngoài phương án bảo toàn lực lượng, việc vô hiệu hóa chúng cũng được thực hiện một cách triệt để. Kết quả, sau nhiều giờ đấu súng, tên cầm đầu Trần Quốc Yên cùng toàn bộ băng nhóm đã bị tiêu diệt gọn.

Đại tá Triệu Văn Điện trò chuyện, thăm hỏi cuộc sống của bà con đồng bào

Với những chiến công xuất sắc đã đạt được, từ phòng Cảnh sát Hình sự, Đại tá Triệu Văn Điện được điều động, bổ nhiệm giữ nhiều cương vị khác nhau. Hiện, đồng chí là Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn. Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ mới, đồng chí Triệu Văn Điện cũng đã lập được nhiều chiến công vang dội, được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao. Tiêu biểu trong số đó là vụ án bắt giữ đối tượng truy nã Tạ Văn Giai ở thôn Pò Lào, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Trong khi đang chấp hành án phạt tù với tội danh trộm cắp tài sản, đối tượng đã phá buồng giam, rồi vượt biên bỏ trốn biệt xứ khiên quá trình truy bắt gặp nhiều khó khăn. Quãng thời gian ấy, bố mất, nhà chỉ còn mẹ già và chị gái, khiến Giai lúc nào cũng canh cánh trong lòng. Biết Giai tuy phạm tội nhưng là một người con có hiếu nên Đại tá Điện đã đến gặp mẹ và chị gái Giai để phân tích, kiên trì thuyết phục gia đình vận động đối tượng ra đầu thú. Kết quả, với sự chân tình, mộc mạc cùng những chia sẻ thấu tình đạt lí đã thôi thúc Giai quyết định trở về đầu thú nhằm hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đón đối tượng, không ồn ào, không còng số 8, Đại tá Điện đưa Giai về gặp mẹ già, cùng gia đình ăn bữa cơm tối trước khi trở về trại giam cải tạo. Câu chuyện dùng tình cảm, lấy tâm thu phục lòng người của Đại tá Điện đã gây được tiếng vang lớn, trở thành bài học quý báu trong công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú.

Phương châm này còn giúp Đại tá Điện một lần nữa vận động thành công đối tượng Đào Thị Minh Huệ - là đối tượng tham gia vào một đường dây ma túy xuyên quốc gia. Khi đó, nắm được thông tin đối tượng đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, Đại tá Điện dùng sức ép tâm lý với Huệ là rất có thể xã hội đen sẽ thanh trừng để bịt đầu mối. Đồng thời, dùng tình cảm phân tích để gia đình Huệ thấy rằng, việc cần thiết vận động con mình ra đầu thú để được chữa bệnh. Qua nhiều lần vận động, gia đình Huệ đã thuyết phục và đưa con gái ra đầu thú.

Với tấm lòng bao dung, ấm áp tình người như thế, Đại tá Triệu Văn Điện được rất nhiều người dân xứ Lạng yêu quý, gọi với cái tên trìu mến "Công an Điện" - nghĩa là người Công an dù sống trong thời bình hay thời chiến vẫn luôn dũng cảm, luôn giữ được phẩm chất của người lính cụ Hồ với bản lĩnh kiên cường, luôn đi đầu trong mọi trận tuyến, với cái tâm trong sáng, không hề tư lợi, luôn giữ được cốt cách của người lính Anh hùng.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi