Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Anh hùng LLVTND Vũ Mạnh Dũng - Khắc tinh của tội phạm truy nã
Đồng chí Vũ Mạnh Dũng, sinh năm 1961 tại Hà Nội

"Khắc tinh" của tội phạm truy nã

Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Vũ Mạnh Dũng đã ấp ủ ước mơ trở thành một chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam, được mang trên mình bộ sắc phục màu xanh Cảnh sát, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Ước mơ ấy cứ lớn dần theo năm tháng, thôi thúc Vũ Mạnh Dũng cố gắng, nỗ lực vươn lên, để rồi sau khi hoàn thành chương trình Đại học tại chức khóa 1, mở tại Hải Phòng (1997 - 2001) của Học viện CSND, người chiến sĩ trẻ ấy đã phát huy tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, bản lĩnh, can trường, trở thành “khắc tinh” của tội phạm truy nã.

Xác định được tính chất quan trọng, nguy hiểm của công việc, trước mỗi vụ án, đồng chí Vũ Mạnh Dũng luôn bám sát địa bàn, cùng đồng đội bàn bạc, vạch ra các phương án tác chiến cụ thể...; đặc biệt luôn đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cán bộ, chiến sĩ trong Ban chuyên án.

Với suy nghĩ đó, trong quá trình công tác, đồng chí đã cùng đồng đội bắt giữ được 49 đối tượng, trong đó có 24 tên có lệnh truy nã đặc biệt, thu 7 súng ngắn các loại, 73 viên đan, lưu đạn, cùng nhiều loại tài sản với giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Một số chiến công tiêu biểu của Anh hùng LLVTND Vũ Mạnh Dũng

Ngày 23/5/1990, trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Vũ Mạnh Dũng đã phát hiện và bắt giữ được đối tượng Nguyễn Văn Chính (là đối tượng truy nã) khi đang thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Ngày 8/3/1992, được sự trợ giúp của đồng đội, Vũ Mạnh Dũng đã lao vào quật ngã và bắt sống đối tượng Nguyễn Mạnh Hà (biệt danh Hà Đen) - là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, bị truy nã toàn quốc về tội danh giết người, cướp tài sản, thu 1 súng K54 và 43 viên đạn.

Ngày 15/5/1992, sau gần hai tháng điều tra xác minh, đồng chí Dũng cùng đồng đội tổ chức phục kích bắt gọn nhóm cướp gồm 4 tên chuyên sử dụng dao, lê đi cướp.

Ngày 30/11/1994, được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, đồng chí Dũng cùng đồng đội bắt gọn băng cướp do tên Bùi Thanh Hiền cầm đầu. Bản thân Hiên là đối tượng có lệnh truy nã, thu 01 súng và 06 viên đạn.

Ngày 7/12/1994, Dũng cùng đồng đội phục kích, bắt gọn tên Nguyễn Văn Minh - là đối tượng có lệnh truy nã về tội danh giết người, cướp súng khi hắn trốn về Hải Phòng ẩn náu, thu 1 súng K54 và 08 viên đạn.

Một cán bộ mẫu mực, không ngại hi sinh

Bắt đối tượng có lệnh truy nã thực sự không hề đơn giản. Để có được những thành công trên, đồng chí Vũ Mạnh Dũng đã phải hy sinh cá nhân rất nhiều. Những cuộc truy bắt đối tượng nguy hiểm; những đêm thức trắng làm việc; những ngày ngoại tuyến đối tượng không có thời gian nghỉ... nguy hiểm luôn rình rập, đôi khi giữa sự sống và cái chết tưởng chừng chỉ trong gang tấc, nhưng đồng chí Vũ Mạnh Dũng không một chút nao núng, sẵn sàng đối mặt, chiến đấu không ngừng nghỉ, chỉ với một khao khát giữ vững cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Phía sau mỗi chiến tích vang dội là một lần vào sinh ra tử với các đối tượng ranh mãnh và nguy hiểm. Mỗi vụ án, chuyên án là một cuộc chiến đấu cam go, có thể đối với với tử thần bất cứ lúc nào nhưng đồng chí vẫn không chùn bước, tiếp tục rèn luyện bản thân để cống hiến nhiều hơn cho nhân dân, cho đất nước.

Để ghi nhận những thành tích trên, đồng chí Vũ Mạnh Dũng đã được Hội đồng Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Trung ương Đoàn tặng Huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm”. Đặc biệt, ngày 29/01/1996, đồng chí Vũ Mạnh Dũng đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phần thưởng cao quý đó càng tôn thêm phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Công an cách mạng Vũ Mạnh Dũng, đồng chí sẽ là tấm gương sáng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an trong bước đường lập thân, lập nghiệp, sống và chiến đấu hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với đất nước, với nhân dân.

Hải Anh

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi