Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Phan Tiến Dũng - người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến tranh biên giới phía Bắc
Đồng chí Phan Tiến Dũng (1960) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Quốc Việt, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Năm 1979, bắt nguồn từ mối quan hệ căng thẳng kéo dài, không thể giải quyết bằng biện pháp hòa bình giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngày 17/2/1979, Trung Quốc chính thức đưa quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước. Đứng trước tình thế đó, Phan Tiến Dũng đã xung phong ra chiến trường, chiến đấu để bảo vệ đất nước.

2h sáng ngày 17/2/1979, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực Đồng Đăng thì phía Trung Quốc tiến hành nã pháo dồn dập nhằm mở đường cho bộ binh tiến vào, người dân quanh khu vực hoảng hốt, bỏ chạy sơ tán. Trước tình hình đó, đồng chí Phan Tiến Dũng đã chỉ huy đơn vị nhanh chóng giúp đỡ, hướng dẫn người dân mang vác đồ đạc, cõng các cháu nhỏ thoát khỏi vòng pháo kích của địch. Còn bản thân ra nhập Đoàn bộ đội Tây Sơn và Công an vũ trang trực tiếp tham gia chiến đấu.

Trong hai ngày 18 và 19/2/1979, địch tiếp tục nã pháo ác liệt vào các điểm đã định nhằm cho quân tràn lên mạnh mẽ, không nao lòng, đồng chí Phan Tiến Dũng vẫn giữ thái độ bình tĩnh, cùng đồng đội tính toán các phương án tiêu diệt địch. Khi địch tập trung bắn với cường độ cao, đạn bay xối xả trực tiếp vào cao điểm do đồng chí chốt giữ, tuy nhiên, không nao lòng, phát huy tinh thần làm việc mưu trí, độc lập và tự cường, đồng chí đã để chiếc mũ cối của mình lên bờ công sự rồi di chuyển sang một công sự khác chiến đấu khiến quân địch bị mắc mưu. Sau khi sang vị trí mới, đồng chí bắn diệt nhiều tên, trong đó có một tên chỉ huy, bẻ gãy đợt tấn công ác liệt của địch.

Đến ngày 20/2/1979, địch sử dụng hai ô tô nhằm mục đích tiếp đạn cho bộ binh tăng tốc tấn công. Trận chiến lúc này trở nên quyết liệt, khó khăn hơn, nhưng bằng sự mưu trí, dũng cảm của mình, Phan Tiến Dũng và đồng đội nhanh chóng tiêu diệt gọn hai chiếc xe tăng đi đầu, chặn đứng nguồn tiếp viên của địch. Tuy nhiên, không may mắn, Phan Tiến Dũng đã bị trọng thương cả hai chân, máu chảy cấp, lại không có dụng sơ cứu. Đúng lúc đó phát hiện một tên địch đang bò vào trận địa của ra, Phan Tiến Dũng đã nổ súng tiêu diệt, sau đó lấy băng dự phòng của hắn để tự băng bó vết thương và tiếp tục chiến đấu.

Sáng ngày 23/2/1972, số đạn dữ trữ đã hết, Phan Tiến Dũng đã cùng ba đồng chí Công an vũ trang bò xuống chỗ chiếc xe tảng địch bị ta bắn cháy, lần từng xác giặc để tìm vũ khí, thu được 4 súng AK, 4 súng ngắn, hàng trăm quả lựu đạn đưa lên trận địa cho đồng đội lấy vũ khí chiến đấu. Đến 17h chiều hôm đó, sau khi cùng đơn vị bạn đánh bại nhiều đợt tấn công của địch thì tất cả đều hết đạn, buộc phải rút vào pháo đài Đồng Đăng. Phía địch vừa dùng quân bao vây, vừa bắn pháo để phá hủy pháo đài, vừa phun chất cháy và chất độc nhằm tiêu diệt lực lượng của ta. Phan Tiến Dũng đã cùng nhiều đồng chí khác cố thủ nhiều ngày trong pháo đài và chống chịu bằng cách ăn gạo, mì sống, uống nước vũng hôi thối lẫn máu, thiếu không khí và ánh sáng... Các chiến sĩ đã cùng nhau đoàn kết, mưu trí, dũng cảm, khắc phục khó khăn, dùng tay moi được hàng chục mét đất đá mở đường để thoát ra ngoài.

Khi trở về đơn vị, các đồng chí lãnh đạo biết quê hương của đồng chí Phan Tiến Dũng bị địch tàn phá nặng nề nên có ý để đồng chí ghé thăm quê nhà, nhưng trước tình cảnh địch vẫn ở biên giới, đất nước chưa hoàn toàn độc lập, Phan Tiến Dũng đã thẳng thắn khước từ, xin ở lại để cùng đồng chí, đồng đội tiếp tục chiến đấu, bảo vệ dân tộc.

Ghi nhận sự đóng góp to lớn của đồng chí Phan Tiến Dũng trong công tác, chiến đấu bảo vệ đất nước, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân, ngay sau khi chiến tranh Biên giới phía Bắc kết thúc, đồng chí đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì. Đến ngày 13/8/1980, đồng chí Phan Tiến Dũng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Như vậy, trong suốt quá trình chiến đấu và làm nhiệm vụ, đồng chí Phan Tiến Dũng luôn có ý thức tổ chức kỉ luật tốt, tích cực rèn luyện về mọi mặt, được đồng chí, đồng đội và cấp trên tin tưởng, yêu mến. Đồng chí là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, trách nhiệm, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, làm bất cứ điều gì, đi bất cứ đâu khi Tổ quốc và nhân dân cần đến. Các phần thưởng “Huân Chương Lao động hạng Nhì” và danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” là những phần thưởng danh dự xứng đáng trước những cống hiến lớn lao của đồng chí Phan Tiến Dũng cho quê hương, dân tộc và cách mạng.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi