Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Đại tá Nguyễn Duy Vực - người anh hùng thầm lặng trên trận tuyến cảm hóa con người
Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Duy Vực (1949) tại xã Phú Xuân, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc; học viên khóa K4, Học viện CSND (1966 - 1967)

Với tâm niệm “Lấy nhà giam làm trận địa”, “Lấy nhân tâm cảm hóa con người”, hơn 30 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, dù được phân công làm nhiệm vụ ở nhiều đơn vị rất khó khăn, phức tạp, song, đồng chí Nguyễn Duy Vực đều nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 Năm 1991, khi được cấp trên bổ nhiệm về làm Giám thị Trại giam Phú Sơn 4, rất nhiều đêm đồng chí Nguyễn Duy Vực đã không ngủ được bởi trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để thay đổi, cải tiến lề lối làm việc, cung cách cải tạo và cảm hóa phạm nhân; tạo môi trường cải tạo tốt hơn cho phạm nhân, phát huy nội lực của cán bộ quản giáo và lực lượng Cảnh sát bảo vệ. Đồng chí luôn nhắc nhở cán bộ của mình: “Cái đáng sợ nhất của người cán bộ trại giam là lúc nào cũng thấy “dạ - vâng”. Phải coi sự “dạ - vâng|” là kẻ thù (vì nó chứa chấp nhiều nguy cơ) để điều chỉnh hành vi của mình”.

 Cán bộ Trại giam Phú Sơn 4 hướng dẫn phạm nhân lao động

Do đó, việc đầu tiên khi ông về làm Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 là họp lại đội ngũ lãnh đạo, giao trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sĩ, thống nhất tư tưởng xuyên suốt là phát huy nội lực, thực hiện đúng quy định của pháp luật với 4 nhiệm vụ chính xoay quanh mục tiêu làm ra “sản phẩm” cuối cùng đó là giáo dục, cải tạo con người.

Với quyết tâm đó, đồng chí Nguyễn Duy Vực đã chỉ đạo làm tốt công tác xây dựng đơn vị với cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, được tô điểm bởi những công trình kiến trúc đặc biệt như: Khu tưởng niệm Bác Hồ; khu tưởng niệm liệt sĩ Phi Mã Sơn; Trung tâm hướng thiện Phúc Bình An và nhiều công trình khác… Đặc biệt, hệ thống các phòng giam phạm nhân được xây dựng hiện đại, gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Các phòng giam đều có tivi treo tường phục vụ phạm nhân. Phòng ăn, phòng để đồ được bố trí quy củ, khoa học, vừa có tác dụng giáo dục phạm nhân, vừa dễ dàng cho công tác quản lý…

Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Duy Vực còn mở lớp dạy văn hóa, xóa mù chữ cho 1.132 phạm nhân; chỉ đạo cho đơn vị tổ chức một trung tâm dạy nghề cho hàng ngàn lượt phạm nhân, giúp cho họ lao động cải tạo và có điều kiện hoàn lương khi mãn hạn tù. Xây dựng được 11.300m2 nhà các loại. Hằng tháng, đơn vị đã trích quỹ sản xuất cho phạm nhân ăn thêm 50.000đ/người.

Đặc biệt, phương pháp quản lý của Trại giam Phú Sơn 4 chính là lấy cái thiện để khỏa lấp cái ác, với mong muốn cái thiện được nuôi dưỡng trong môi trường văn hóa của chính trại giam sẽ nảy nở mầm thiện, xóa đi cái ác để trả về xã hội những con người lương thiện.

Do đó, chỉ sau 3 năm về làm Giám thị, năm 1995, trại giam Phú Sơn 4 là đơn vị duy nhất của lực lượng Cảnh sát trại giam vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (lần thứ 2). Đồng chí đã 13 lần được công nhận là Chiến sĩ quyết thắng, Chiến sĩ thi đua, được tặng 1 Huân chương Chiến công hạng nhất, 1 Huân chương Kháng chiến hạng Nhì và nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen khác. Ngày 22/7/1998, đồng chí Nguyễn Duy Vực được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi