Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Sáng mãi tấm gương anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Thành Tấn

Trong thời gian hơn 1 năm công tác tại Công an tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Thành Tấn đã trực tiếp tham gia 5 vụ khám nghiệm tử thi, khám nghiệm dấu vết súng đạn, qua đó, phát hiện 4 đối tượng phạm tội, 13 tung tích nạn nhân; khám phá 14 vụ trộm cắp, thu 21 xe đạp và nhiều tài sản khác của công dân trị giá gần 1.750.000 đồng… Trong đó, tiêu biểu là vụ truy bắt băng cướp sử dụng vũ khí nóng đặc biệt nguy hiểm gồm 13 đối tượng vào ngày 26/10/1987.

Đó là một ngày đông giá rét, Nguyễn Thành Tấn nhận được lệnh của cấp trên tham gia Tổ công tác đặc biệt truy lùng toán cướp có vũ trang. Sau khi nhận nhiệm vụ, Tấn đã cùng các anh em trong Đội khẩn trương lên kế hoạch tác chiến và lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Trong quá trình mai phục, truy bắt nhóm đối tượng, mặc dù điều kiện hết sức khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, lại đói và mệt, nhưng đồng chí đã kiên trì vượt qua mọi khó khăn gian khổ, cùng đồng đội túc trực, thức trắng đêm để bám theo các chuyến xe khách từ Đồng Bành lên thị xã Lạng Sơn để tiêu diệt toán cướp.


Liệt sĩ, Anh hùng LLVTND Nguyễn Thành Tấn (Hưng Hà - Thái Bình), cựu học viên khóa D5 Học viện CSND (1979 - 1985)

Đến 2h sáng ngày 29/10/1987, trên chuyến xe do hai đồng chí Nguyễn Thành tấn và Triệu Văn Phong phụ trách di chuyển đến đoạn Sài Hồ thì toán cướp bắt đầu hoạt động. Vừa nhận được tín hiệu, Nguyễn Thành Tấn đã nhanh chóng áp sát nhằm khống chế các đối tượng. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, Vinh - một tên trong toán cướp đã hung hăng rút chốt an toàn quả lựu đạn đang cầm trên tay, đứng chặn ở cửa xe lên xuống nhằm âm mưu ném lựu đạn vào phía trong xe.

Đứng trước tình thế rất khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt lúc này, tất cả hành khách trên xe đang rơi vào trạng thái hoảng sợ, xô đẩy, chen lấn khiến tình thế càng trở lên phức tạp, tuy nhiên, với một “tinh thần thép” cùng bản chất kiên cường của người chiến sĩ CSND, đồng chí Nguyễn Thành Tấn đã bình tĩnh xử lý tình huống, lao đến ôm chặt và đẩy tên Vinh xuống đất, lập tức đồng chí Phong tiếp ứng, hất quả lựu đạn tung ra ngoài. Lựu đạn nổ, 80 hành khách trên xe an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, vừa lúc đó, một đối tượng khác trong toán cướp đang đứng trong xe đã dùng súng bắn trọng thương đồng chí Tấn. Mặc dù bị thương nặng nhưng Nguyễn Thành Tấn dồn hết sức lực còn lại để tiêu diệt tên Vinh.

Kết thúc vụ án, Nguyễn Thành Tấn nhanh chóng được đồng đội và người dân đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đồng chí đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 03/11/1987 khi vừa bước sang tuổi 26.

Để ghi nhận những chiến công xuất sắc của liệt sĩ Nguyễn Thành Tấn trong công tác đấu tranh, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ngày 7/3/1989, đồng chí Nguyễn Thành Tấn đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

MỘT SỐ CHIẾN CÔNG TIÊU BIỂU CỦA LIỆT SĨ, ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN NGUYỄN THÀNH TẤN (1961 - 1987)

- Từ ngày 17 - 23/1/1987, đồng chí trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường một vụ án mạng và đã nhanh chóng xác minh được hung thủ giết người.

- Từ ngày 3/5 - 3/7/1987, đồng chí cùng với Công an thị xã Lạng Sơn điều tra, xác minh các đối tượng phạm tội trong và ngoài tỉnh, thu hồi một số tang vật trả lại cho Nhà nước và nhân dân trị giá 1.500.000 đồng.

- Từ ngày 18/7 - 15/9/1986, đồng chí đã điều tra khám phá thành công 11 vụ án các loại, bắt giữ 33 đối tượng phạm tội.

- Từ ngày 8/3 - 27/4/1987, đồng chí đã tham gia khám nghiệm bộ hài cốt bị ứ đọng từ lâu, tìm ra tung tích nạn nhân, qua đó lần ra đầu mối kẻ giết người.

- Ngày 14/5/1987, đồng chí đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng làm ăn phi pháp, thu giữ tang vật trị giá 250.000 đồng, trên đường đưa đối tượng và hàng hoá về giải quyết, y đã hối lộ 15.000 đồng nhưng đồng chí Nguyễn Thành Tấn đã từ chối.

- Từ ngày 8/5 - 10/6/1987, đồng chí Nguyễn Thành Tấn đã tham gia điều tra xác minh đường dây chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe đạp tại thị xã Lạng Sơn. Kết quả đã bắt được 01 đối tượng chuyên trộm cắp; 03 đối tượng tiêu thụ; đồng thời thu giữ 21 chiếc xe đạp trả lại cho người mất.

- Ngày 20/9/1987, đồng chí được cử xuống huyện Lộc Bình để khám nghiệm, điều tra xác minh một án chết người không rõ nguyên nhân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, vụ án nhanh chóng được làm rõ nguyên nhân do nạn nhân tự sát.

- Ngày 29/9/1987, đồng chí được cử đi điều tra một vụ án giết người bằng súng. Sau 1 ngày, đã tìm ra hùng thủ, buộc hắn phải cúi đầu nhận tội.

- Ngày 16/10/1987, Nguyễn Thành Tấn được giao nhiệm vụ truy bắt đối tượng ném lựu đạn vào quán ăn, làm một người chết và 09 người khác bị thương. Kết quả, hung thủ đã sa lưới và chịu sự trừng trị của pháp luật.

 Hải Anh

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi