Thứ Năm, 21/3/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Chiến sĩ thép, Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Phục

Năm 1988, sau khi tốt nghiệp Đại học Cảnh sát (nay là Học viện CSND), đồng chí Nguyễn Văn Phục được điều động về làm cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Hưng. Trong thời gian công tác tại đây, Nguyễn Văn Phục đã tham gia nhiều chuyên án lớn, phức tạp, thu lại nhiều tài sản thất thoát cho Nhà nước, được lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Tháng 12/1996, do yêu cầu công tác, đồng chí được điều động về làm cán bộ phòng Trinh sát, Cục Cảnh sát Quản lý trại giam (V26). Mặc dù về môi trường công tác mới nhưng Nguyễn Văn Phục đã nhanh chóng thích nghi, chủ động đề xuất lãnh đạo các cấp nhiều sáng kiến, cách làm mới; các chương trình, kế hoạch phối hợp với Công an các đơn vị địa phương, Cục nghiệp vụ trong việc truy bắt các đối tượng truy nã.


Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Phục

Ngày 17/10/1998, nhận được tin 2 đối tượng Đinh Văn Lĩnh (phạm tội giết người và sử dụng vũ khí trái phép) và Trần Quang Minh (phạm tội trộm cắp tài sản) vừa trốn trại, hiện đang hoạt động tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Mặc dù đang trong thời gian nghỉ phép nhưng xác định đây là địa bàn bản thân tương đối thông thuộc nên đồng chí Nguyễn Văn Phục đã tình nguyện báo cáo, đề nghị lãnh đạo cho phép tham gia Ban chuyên án.

Theo đó, vào khoảng 16h00p ngày 18/10/1998, ngay khi nhận được tin quần chúng cung cấp 2 đối tượng đang di chuyển đến bến phà An Thái, đồng chí Phục và đồng chí Nguyễn Văn Quyền đã nhanh chóng đến hiện trường. Khi đến nơi, phà đã rời bến khoảng 30cm nhưng với quyết tâm không để đối tượng có cơ hội trốn thoát, 2 đồng chí đã tăng tốc cho xe lao nhanh lên phà, rồi nhanh như cắt, đồng chí Nguyễn Văn Quyền lao vào khoá tay tên Minh, thấy vậy, đối tượng Đinh Văn Lĩnh liền dùng súng K54 bắn liên tiếp làm đồng chí Quyền bị trọng thương. Cùng lúc đó, tên Minh mở túi lấy khẩu AK nổ súng chống trả quyết liệt lực lượng truy bắt.

Trong tình thế vô cùng nguy hiểm và khó khăn đó, đặc biệt, trên phà có khoảng 100 hàng khách đang vô cùng hoảng loạn, đồng chí Nguyễn Văn Phục đã nhanh trí hô to "Cướp có vũ khí, bà con nằm xuống", đồng thời, nổ súng nhằm thu hút sự chú ý của các đối tượng về phía mình, tránh những hậu quả tiếp theo cho nhân dân và đồng đội. Sau đó bình tĩnh, lợi dụng địa hình, địa vật để đấu súng với 2 tên tội phạm ngông cuồng và nguy hiểm.

Phà ra đến giữa sông cũng là lúc đồng chí bị trúng 2 viên đạn, 1 vào tay, 1 vào mạng sườn phía cơ lưng, máu ra nhiều nhưng với quyết tâm cao độ, đồng chí đã bắn gục tên Lĩnh bằng 3 phát đạn làm hắn rơi xuống sông. Đúng lúc ấy phà cập bến Kim Thành, tên Minh cầm súng chạy lên bờ tìm cách thoát thân, mặc dù bị thương nhưng đồng chí Phục vẫn quyết tâm đuổi theo truy bắt đối tượng. Được sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, chuyên án đã kết thúc thành công, 2 đối tượng bị bắt giữ, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho hơn 100 hành khách trên phà. Tinh thần chiến đấu dũng cảm quên mình truy bắt tội phạm đặc biệt nguy hiểm, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân của đồng chí đã gây xúc động mạnh của quần chúng nhân dân trong vùng và được Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã gửi thư  khen và tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Đồng chí Nguyễn Văn Phục sinh năm 1965 tại xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Học viên khóa D9 (1983 - 1988) trường Đại học CSND, nay là Học viện CSND.

Trong suốt thời gian công tác, nhiều năm liền đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, Chiến sĩ Quyết thắng. Năm 1998, đồng chí được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Năm 2001, đồng chí vinh dự được Bộ Công an công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Văn Phục còn được trao tặng 01 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 03 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an...

Đặc biệt, ngày 11/8/2003, đồng chí được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội.


Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi