Thứ Năm, 21/3/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
“Lòng yêu nghề đã cho tôi sức mạnh để chiến đấu”
Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Nông Văn Định, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn (cựu học viên đào tạo Hạ sĩ quan K19 (1975) và hệ đào tạo Đại học tại chức Khóa 1 (1980 - 1985)

Đồng chí Nông Văn Định sinh năm 1957 tại xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Năm 1975, đồng chí tham gia học tập tại trường Trung học Cảnh sát nhân dân (K19). Năm 1976, sau khi tốt nghiệp trường Trung học Cảnh sát nhân dân, đồng chí được điều động công tác tại Công an thành phố Hải Phòng. Đến năm 1977, đồng chí được điều động về công tác tại Công an tỉnh Lạng Sơn. Năm 1980, đồng chí tham gia học tập hệ đào tạo Đại học tại chức Khóa 1 (1980 - 1985), tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân).

Trong suốt quá trình công tác, đồng chí luôn biết dựa vào nhân dân, dựa vào tập thể, không ngại khó khăn gian khổ, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương sáng ngời cho đồng chí, đồng đội noi theo.


Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Nông Văn Định, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn 

Vào những năm 90 của thế kỉ XX, cùng với bước phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, người dân Lạng Sơn phải đối mặt với tệ nạn cướp bóc do các băng, nhóm khét tiếng ngang nhiên hoành hành trên địa bàn. Để trấn áp các băng, nhóm này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn đã quyết định điều động đồng chí Nông Văn Định, đang là Phó trưởng Công an thị xã Lạng Sơn, người có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm hình sự về công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Trước nhiệm vụ mới được giao, với suy nghĩ “Có làm tốt công tác phòng ngừa thì phạm pháp hình sự mới giảm” nên trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí luôn bám sát đối tượng trên các tuyến, các địa bàn trọng điểm, các tụ điểm phức tạp và tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ như: Trinh sát hóa trang, tuần tra vũ trang, mai phục, đón lõng, phát động quần chúng, nắm chắc địa hình, tổ chức phá án khi các đối tượng chưa kịp hành động để tránh các trường hợp tác tiếc có thể xảy ra. Trong thời gian này, đồng chí đã 68 lần đến các cơ quan xí nghiệp, trường học để tuyên truyền, hướng dẫn cho 4.735 lượt người về công tác phòng ngừa, đấu tranh và phát hiện tội phạm.

Song song với công tác phòng ngừa, công tác đấu tranh truy quét tội phạm hình sự cũng được đồng chí hết sức quan tâm, thời điểm ấy, với trách nhiệm của một Trưởng phòng - là linh hồn của các trận chiến đấu, trước mỗi vụ án, đồng chí luôn nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động của tội phạm nhằm bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ; đã đánh là trúng, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng. Do nắm chắc tình hình, nên đồng chí đã đã tham mưu giúp lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự và các loại tệ nạn xã hội, điều tra, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm hình sự, nhiều tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, thu giữ nhiều tang vật, tài sản có giá trị trả lại cho nhân dân. Đặc biệt, từ năm 1991 về trước, công tác đấu tranh chủ yếu là tiêu diệt thì từ năm 1992 về sau, đồng chí đã chỉ đạo cán bộ dùng biện pháp trinh sát bắt sống tội phạm có vũ khí để phục vụ cho công tác khai thác làm rõ thêm các vụ án khác. Đồng chí đã trực tiếp chỉ huy triệt phá 70/99 băng cướp có vũ khí, bắt sống 306 đối tượng.

Đồng chí Nông Văn Định tâm sự: "Điều sâu sắc nhất mà tôi rút ra là phải xây dựng một đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có nghiệp vụ giỏi, nhạy bén trong chiến đấu truy quét tội phạm, không những dũng cảm, mà còn phải mưu trí, sáng tạo. Đơn vị trực tiếp đối đầu với tội phạm trước hết phải xây dựng cho được một tập thể đoàn kết. Điều tôi tâm đắc nhất là xây dựng đơn vị đoàn kết, mọi người ở dưới mái nhà chung, trong sạch, không vụ lợi. Không có tập thể thì cá nhân tôi cũng không hoàn thành nhiệm vụ". Do đó, với cương vị là người chỉ huy của một đơn vị nghiệp vụ, đồng chí luôn gương mẫư trên các mặt học tập, công tác, rèn luyện và chiến đấu để anh em trong đơn vị noi theo và cùng với tập thể lãnh đạo, cấp ủy, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị đoàn kết thống nhất, chi bộ trong sạch vững mạnh, “Đơn vị Quyết thắng” cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Để ghi nhận những chiến công xuất sắc của đồng chí Nông Văn Định trong công tác đấu tranh, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, ngày 03/8/1995, đồng chí đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2013, đồng chí được lãnh đạo Bộ Công an đề bạt giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn. Năm 2014, được Nhà nước phong hàm Thiếu tướng sĩ quan Công an nhân dân./.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi